Thoái hóa cột sống là căn bệnh khá phổ biến hiện nay, không chỉ với người già mà cả người trẻ cũng dễ mắc phải. Có nhiều phương pháp để trị căn bệnh thoái hóa cột sống như tập vật lý trị liệu, sử dụng thuốc, châm cứu,… Những phương pháp được sử dụng nhiều nhất hiện nay là mổ thoái hóa cột sống. Bài viết sẽ cung cấp những thông tin cần thiết nhất về mổ phẫu thuật thoái hóa cột sống cho người bệnh.

Mổ thoái hóa cột sống

Mổ thoái hóa cột sống

Nên mổ thoái hóa cột sống khi nào?

Bệnh thoái hóa cột sống nếu phát hiện ở giai đoạn đầu có thể chữa trị mà không cần sử dụng thuốc hoặc mổ. Vì vậy, khi phát hiện thoái hóa cột sống, người bệnh nên chú ý theo dõi. Tránh tình trạng bệnh trở nên nặng, phải sử dụng đến phẫu thuật để chữa thoái hóa cột sống. Lúc này các bài tập yoga chữa thoái hóa cột sống rất hữu ích.

Khi nào mổ phẫu thuật thoái hóa cột sống

Khi nào mổ phẫu thuật thoái hóa cột sống

Trong trường hợp nếu bệnh trở nặng, khiến người bệnh khó khăn khi vận động, hoặc không thể đi lại. Khi đó, mổ thoái hóa cột sống là phương pháp thường được bệnh nhân và bác sĩ tin tưởng lựa chọn.

Do đây là phương pháp mang lại hiệu quả cao, tuy nhiên, chỉ khi các phương pháp không thể sử dụng

Ngoài ra, một số biểu hiện của cơ thể, cũng có thể biết có nên sử dụng phương pháp mổ thoái hóa cột sống hay không

  • Có hiện tượng dây thần kinh tọa bị chèn ép, khiến teo cơ.
  • Cột sống có hiện tượng biến dạng.
  • Thoái hóa cột sống gây chèn ép lên tủy sống, ống sống.
  • Người bệnh không có khả năng đi lại hoặc bị hạn chế.

Khi có những biểu hiện này, người bệnh nên cân nhắc lựa chọn phương pháp mổ thoái hóa cột sống.

Một số phương pháp mổ thoái hóa cột sống

Mổ thoái hóa cột sống hay phẫu thuật thoái hóa cột sống hiện nay có một số phương pháp mổ phổ biến như sau:

Phẫu thuật chữa thoái hóa cột sống bằng phương pháp mổ hở

Đây là một phương pháp phổ biến, và được thực hiện từ trước đến nay. Mục đích của phẫu thuật thoái hóa cột sống là giải phóng sự chèn ép lên các rễ thần kinh. Hoặc, giải quyết tình trạng cong, vẹo cột sống.

Phẫu thuật thoái hóa cột sống bằng phương pháp mổ hở

Phẫu thuật thoái hóa cột sống bằng phương pháp mổ hở

Tuy nhiên, phương pháp này có thể gây ra những biến chứng nhất định. Nhất là sử dụng phương pháp mổ hở dễ có thể bị nhiễm trùng do vết thương hở, chảy máu, không đông máu,… Mọi khả năng đều có thể xảy ra, vì vậy, người bệnh nên cân nhắc khi lựa chọn mổ thoái hóa cột sống.

Phẫu thuật chữa thoái hóa cột sống bằng phương pháp nội soi

Phương pháp này ra đời với sự giúp đỡ của công nghệ, khoa học kỹ thuật hiện đại. Phần nào giảm bớt sự nguy hiểm khi sử dụng phương pháp mổ hở.

Phương pháp này chỉ cần sử dụng một vết rạch rất nhỏ tại vị trí thoái hóa, sau đó sử dụng nội soi , sử dụng kính hiển vi để tiến hành mổ.

Môt thoái hóa cột sống bằng phương pháp nội soi

Môt thoái hóa cột sống bằng phương pháp nội soi

Phương pháp này cũng giúp giải quyết vấn đề gốc rễ của thoái hóa cột sống, nhưng lại có độ an toàn cao hơn so với mổ hở.

Phẫu thuật thoái hóa cột sống bằng phương pháp mổ và cố định cột sống

Phương pháp cố định cột sống sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn việc đĩa đệm bị lệch ra ngoài. Cột sống sẽ được bác sĩ sử dụng ốc vít và dây kim loại để cố định.

Phương pháp này cũng mang lại hiệu quả cao. Giúp người bệnh đẩy lùi cơn đau cột sống do thoái hóa cột sống mang lại.

Phương pháp mổ và cố định cột sống

Phương pháp mổ và cố định cột sống

Tất cả phương pháp mổ thoái hóa cột sống đều có ưu điểm là trị dứt điểm bệnh, thời gian nhanh, cơn đau được xử lý dứt điểm, nhanh chóng.

Tuy nhiên, phương pháp này đều có thể bị nhiễm trùng vết mổ, khả năng tái bệnh vẫn có.

Phẫu thuật thoái hóa cột sống bằng phương pháp thay thế đĩa đệm nhân tạo

Phương pháp này sẽ giúp điều trị thoái hóa cột sống bằng cách cấy ghép thiết bị giúp cho sự vận động của đĩa đệm cột sống tốt hơn.

Thay đĩa đệm nhân tạo

Thay đĩa đệm nhân tạo

Tuy nhiên, sử dụng phương pháp này, thời gian phục hồi của người bệnh lên đến 6 tháng. Đây là một thời gian khá dài, nhưng hiệu quả mang lên khá cao cho người bệnh.

Tham khảo thêm cách chữa vôi hóa cột sống, một biến chứng của thoái hóa cột sống

Chi phí phẫu thuật thoái hóa cột sống là bao nhiêu?

Khi lựa chọn phương pháp mổ thoái hóa cột sống, chắc hẳn điều người bệnh quan tâm nhất là chi phí cần thiết cho ca mổ. Vì không phải cũng có đủ điều kiện để chi trả cho ca phẫu thuật chữa thoái hóa cột sống.

Thông thường, chi phí cho một ca phẫu thuật thoái hóa cột sống thường dao động từ 15 -20 triệu. Tuy nhiên, tùy thuộc vào điều kiện của từng bệnh viện và chi phí bồi dưỡng cho bệnh nhân. Tùy theo phương pháp phẫu thuật mà bác sĩ chỉ định, thời gian lưu tại bệnh viện mà sẽ có chi phí khác nhau.

Chi phí mổ phẫu thuật thoái hóa cột sống

Chi phí mổ phẫu thuật thoái hóa cột sống

Chi phí mổ thoái hóa cột sống có thể cao hoặc thấp hơn chi phí mà bài viết đưa ra. Do đó, trước khi phẫu thuật thoái hóa cột sống, người bệnh nên có sự chuẩn bị kỹ càng. Đồng thời, tham khảo chi phí cần thiết cho ca mổ tại những bệnh viện lớn. Từ đó có sự cân nhắc, và lựa chọn bệnh viện phù hợp với bản thân mình.

Cách để không phải mổ thoái hóa cột sống

Để không cần phải mổ thoái hóa cột sống, người bệnh nên có những biện pháp để giữ gìn sức khỏe, tránh mắc phải bệnh thoái hóa cột sống. Từ đó hạn chế việc thoái hóa cột sống, cũng giúp chúng ta có cuộc sống khỏe mạnh hơn.

Một số điều nên làm:

  • Có chế độ giữ gìn cơ thể, chăm sóc cơ thể, tránh để bị thoái hóa cột sống.
  • Nên theo dõi, thăm khám ngay khi phát hiện ra bệnh thoái hóa cột sống.
  • Có chế độ vận động phù hợp, có thể kết hợp vật lý trị liệu để giảm bệnh.
  • Nghiêm túc thực hiện trình tự chữa trị, không tự ý đốt cháy giai đoạn hoặc bỏ ngang.
  • Nếu trong trường hợp bất khả kháng, bắt buộc phải sử dụng đến phương pháp mổ để loại bỏ thoái hóa cột sống. Thì sau khi mổ phải tuân thủ nghiêm ngặt lời dặn của bác sĩ. Tránh vận động mạnh, kết hợp thêm vật lý trị liệu, hoặc thuốc nếu cần thiết.

Bài viết đã khái quát sơ lược qua các thông tin cần thiết cho người bệnh bị thoái hóa cột sống khi lựa chọn phương pháp mổ thoái hóa cột sống. Thông qua bài viết, người bệnh có thể có sự chuẩn bị cần thiết trước khi lựa chọn phương pháp này.

 

Đặt câu hỏi