Hiện có rất nhiều phương pháp chữa trị bệnh gai cột sống như Đông y, thuốc Nam, Tây y… Trong đó điều trị bằng phương pháp mổ gai cột sống nhằm loại bỏ gai cột sống đang là cách điều trị được nhiều người bệnh quan tâm nhất. Vậy để tìm hiểu về phương pháp mổ gai cột sống như thế nào thì hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Mổ gai cột sống

Mổ gai cột sống

Mổ gai cột sống là gì?

 • Mổ gai cột sống là một phương pháp chữa bệnh mới, tuy nhiên vấn đề này thật sự không hề đơn giản và chắc chắn sẽ có tỷ lệ rủi ro nhất định mà người bệnh buộc phải chấp nhận, ngoài ra chi phí cho một ca phẫu thuật cũng nằm ở mức khá cao.
 • Các bệnh nhân nên có những suy xét thấu đáo Khi nào nên quyết định mổ gai cột sống? Mổ gai cột sống có nguy hiểm không? trước khi đưa ra quyết định cuối cùng của riêng mình.
 • Phương pháp phẫu thuật mổ gai cột sống là để cách bỏ các gai xương khó chịu đi. Đối với phương pháp này còn phải phụ thuộc vào nhiều vấn đề như phụ thuộc vào kinh nghiệm của bác sĩ và Không phải trường hợp nào cũng có thể tiến hành mổ gai cột sống được

Trường hợp nào bệnh gai cột sống mới phải mổ

 • Tùy vào tình trạng của bệnh gai cột sống mà các bác sĩ có quyết định cách chữa trị gai cột sống bằng phương pháp này. Trong giai đoạn mới bắt đầu thì bệnh vẫn chưa có nhiều các cơn đau lúc này chỉ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng va và thường xuyên luyện tập sức khỏe để có thể hạn chế đi sự phát triển của bệnh gai cột sống.
 • Ở những giai đoạn sau khi bệnh nặng hơn và gây cho người bệnh nhiều cơn đau không thể cử động hay đi lại được. Lúc này thì người bệnh nên hỏi qua ý kiến của bác sĩ để khám và có thể đưa ra giải pháp có nên sử dụng phương pháp này không.
Trường hợp nào bệnh gai cột sống mới phải mổ

Trường hợp nào bệnh gai cột sống mới phải mổ

Phẫu thuật gai cột sống có nguy hiểm không?

 • Bệnh gai cột sống thường xuất hiện trên vùng đốt sống cổ và thắt lưng. Căn bệnh này có thể gây ra các cơn đau đớn cho người mặc khiến cho họ luôn có cảm giác khó chịu do các gai tiếp xúc với dây thần kinh.
 • Thực tế là không phải những ai khi mắc chứng bệnh này cũng có thể mổ được gai cột sống. Phải tùy thuộc và mức độ bệnh nhẹ hay bệnh nặng mà tiến hành phương pháp mổ gai cột sống.
 • Với nền khoa học hiện nay thì vấn đề phẫu thuật gai cột sống không phải là điều quá khó khăn gì. Nó cũng không phức tạp như các kỹ thuật mổ nội soi gì cả. Tỷ lệ thành công của phẫu thuật gai cột sống chiếm trên 90% và không có gây một chút cảm giác đau đớn gì cho bệnh nhân.

Quy trình mổ gai cột sống

 • Đầu tiên bác sĩ sẽ tiến hành rạch một vết nhỏ trên da tại nơi xuất hiện gai cột sống. Tiếp theo, các cơ bắp và các mô mềm xung quanh cột sống sẽ được giữ cố định sang hai bên để lộ ra phần xương sống.
 • Phụ thuộc vào tình trạng của bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ phẫu thuật quyết định loại bỏ một phần nhỏ hoặc phần lớn xương cột sống đi. Đối với một số trường hợp nặng thì người bệnh cần phải cấy ghép thêm các chi tiết đặc biệt để hỗ trợ và giúp ổn định cột sống khi cột sống lỏng lẻo do có thể bị mất xương.
 • Sau khi mổ xong, người bệnh sẽ được chuyển qua phòng hậu phẫu để theo dõi và đánh giá kết quả của ca phẫu thuật có thành công hay không. Những ngày sau đó vùng lưng dưới của bạn vẫn sẽ tiếp tục có cảm giác thấy đau.
Quy trình mổ gai cột sống

Quy trình mổ gai cột sống

Tuỳ thuộc vào từng trường hợp các bác sĩ sẽ chỉ định có nên sử dụng thêm một số loại thuốc giảm đau mạnh khi cần thiết. Phụ thuộc vào mức độ can thiệp ngoại khoa mà người bệnh sẽ được thông báo thời gian ra khỏi giường và có thể đi bộ dưới sự trợ giúp của các y tá.

➡ BẬT MÍ: Chữa gai cột sống bằng ngải cứu phương pháp bí truyền có từ xa xưa

Những nguy hiểm nào có thể gặp phải khi phẫu thuật gai cột sống

Những ca phẫu thuật hiện nay đã được thực hiện bằng các kỹ thuật hiện đại để hạn chế xuống mức tối thiểu nhất và giảm tối đa tác động ảnh hưởng tới các mô xung quanh. Cho phép quá trình phục hồi của người bệnh diễn ra nhanh hơn cùng với đó là tình trạng mất máu cũng xảy ra ít hơn nhiều. Bởi vậy bất cứ một ca phẫu thuật nào cũng đều phải đi kèm với các biến chứng nhất định.

Bệnh nhân bị gai cột sống có thể gặp phải các biến chứng trong và sau khi mổ như sau:

 • Cấu trúc hệ thần kinh của xương bị tổn thương.
 • Nhiễm trùng và đau tăng lên sau mổ hay bị viêm vùng mổ.
 • Rách màng cứng.
 • Ảnh hưởng bởi tác dụng phụ với thuốc gây mê.
Nguy hiểm nào có thể gặp phải khi phẫu thuật gai cột sống

Nguy hiểm nào có thể gặp phải khi phẫu thuật gai cột sống

Trong giai đoạn hồi phục, cần phải hạn chế tối đa các hoạt động có thể gây áp lực lên cột sống như khom lưng, mang vác các vật nặng,…trong vài tuần sau mổ. Vết mổ phải được giữ sạch và khô.

Khoảng vài ngày hoặc vài tuần sau kết thúc ca mổ người bệnh có thể vận động một cách nhẹ nhàng không ảnh hưởng quá đến hệ xương. Với trường hợp mổ có lắp các bộ phận cố định đốt sống, thời gian phục hồi sẽ lâu hơn khoảng từ 3-6 tháng.

Chi phí cho một ca mổ gai cột sống có đắt không?

 • Trong thời đại hiện nay thì việc sử dụng các công nghệ và máy móc hiện đại thì cũng cần phải có một đội ngũ y bác sĩ có tay nghề rất cao và được đào tạo một cách bài bản khi tham gia các ca phẫu thuật.
 • Chi phí cho một ca phẫu thuật gai cột sống vào khoảng 80 triệu và phụ thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh và phụ thuốc từng bệnh viện.
 • Như đã nói ở trên thì việc phẫu thuật chỉ giải pháp cuối cùng chứ không phải là giải pháp tối ưu nhất dù cho khoa học ngày nay đã có những bước phát triển mới. Sau khi mổ thành công ở vị trí này thì các gai ở những đốt sống khác sẽ vẫn tiếp tục phát triển.

Hy vọng với những thông tin ở trên có thể giúp bạn hiểu được những thắc mắc về mổ gai cột sống  và có thể có được sự lựa chọn đúng nhất. Để đảm bảo an toàn đối với sức khỏe của bạn thì nên tham khảo ý kiến từ các y bác sĩ trong chuyên ngành.

➡ Xem thêm: Chữa gai cột sống hiệu quả mà lại rẻ không cần phẫu thuật đau đớn

Đặt câu hỏi