Mổ cột sống có nguy hiểm không chắc chắn là điều thắc mắc chung của nhiều người bệnh. Nhưng đối với bất kỳ phương pháp phẫu thuật nào cũng tiềm ẩn những nguy cơ xảy ra các biến chứng. Do cách điều trị này được thực hiện ở khu vực gần cột sống cũng như tủy sống. Chính vì vậy những biến chứng này nếu xảy ra thì hết sức nghiêm trọng. Hãy cùng tìm hiểu những điều đó với chúng tôi qua bài viết sau.

————————–Mục lục————————–

Để có thể hiểu rõ vấn đề này thì chúng ta cần phải biết được các biến chứng có thể xảy đến khi lựa chọn phương pháp mổ cột sống.

Biến chứng mổ cột sống có nguy hiểm không

Viêm tắc tĩnh mạch

Viêm tắc tĩnh mạch sau phẩu thuật

Viêm tắc tĩnh mạch sau phẩu thuật

Là sự hình thành cục máu đông ở bên trong tĩnh mạch của chân được hoi là huyết khối tĩnh mạch sâu. Đây là một vấn đề phổ biến của nhiều loại thuật phẫu thuật. Những cục máu đông hình thành trong các tĩnh mạch lớn ở bắp chân và có thể tiếp tục phát triển và kéo dài lên các tĩnh mạch của đùi, và trong một số trường hợp vào các tĩnh mạch của xương chậu.

Tĩnh mạch hay venvẹn là mạch máu thuộc hệ tuần hoàn trong cơ thể, dẫn máu trở về tim (đối ngược với động mạch đưa máu từ tim ra). Theo Wikimepia

Nguy cơ phát triển huyết khối tĩnh mạch sâu cao hơn nhiều sau phẫu thuật liên quan đến xương chậu và phẫu thuật liên quan đến chi dưới. Có nhiều lý do khiến nguy cơ này xả ra. Đầu tiên, cơ thể đang cố gắng để ngăn chặn chảy máu liên quan đến phẫu thuật, và cơ chế đông máu của cơ thể là rất năng động trong giai đoạn này.

Ngoài ra, chấn thương mạch máu xung quanh vị trí phẫu thuật, có thể tạo ra quá trình đông máu. Cuối cùng, máu không di chuyển tốt trong tĩnh mạch và trở nên trì trệ.Máu nằm quá lâu ở một chỗ thường bắt đầu đông lại.

Mổ cột sống có nguy hiểm không khi các cục máu đông lấp đầy các tĩnh mạch sâu của chân ngăn chặn dòng máu tĩnh mạch bình thường từ chân trở lại tim. Nếu cục máu đông bên trong tĩnh mạch không tan, dấu hiệu sưng có thể trở nên mãn tính và có thể gây khó chịu và sưng vĩnh viễn. Mặc dù điều này có vẻ tệ hại, nhưng mối nguy hiểm thực sự mà cục máu đông đặt ra là nghiêm trọng hơn nhiều.

Những điều có thể được thực hiện để giảm nguy cơ phát triển HUYẾT KHỐI TĨNH MẠCH SÂU có hai loại:

Vận động

Vận động chân thường xuyên giảm tắc tĩnh mạch

Vận động chân thường xuyên giảm tắc tĩnh mạch

Máu di chuyển đều thì ít có khả năng đông hơn. BẠN di chuyển để máu lưu thông có lẽ là phương pháp điều trị hiệu quả nhất chống lại việc phát triển HUYẾT KHỐI TĨNH MẠCH SÂU. Trong khi bạn đang ở trên giường, một số điều có thể được thực hiện để tăng lưu thông máu từ chân trở lại tim. Đơn giản chỉ cần giơ chân lên sẽ kích thích quá trình co lại các bắp thịt của bắp chân. Từ đó co bóp các tĩnh mạch ở bắp chân và đẩy máu trở lại tim. Nhưng bạn không nên thực hiện điều này mọi lúc cần phải có sự điều độ.

Y khoa

Nỗi lo mổ cột sống có nguy hiểm không sẽ được giải quyết với 1 số loại thuốc. Những loại thuốc này bao gồm aspirin sử dụng trong các tình huống nguy cơ rất thấp, và tiêm heparin hai lần một ngày trong những tình huống nguy hiểm vừa phải. Trong những điều kiện có nguy cơ cao phát triển HUYẾT KHỐI TĨNH MẠCH SÂU, một số loại thuốc rất mạnh có sẵn có thể làm chậm cơ chế đông máu rất hiệu quả. Một loại thuốc mới gọi là Lovenox có thể được tiêm trong hai lần một ngày, và Coumadin có thể được cho uống. Coumadin là thuốc được lựa chọn khi muốn giảm đông máu trong một vài ngày vì nó có thể được uống.

Không những thế nếu một phần của cục máu đông vỡ tự do bên trong tĩnh mạch của chân, nó có thể di chuyển qua các tĩnh mạch đến phổ. Điều này cắt đứt nguồn cung cấp máu cho phần phổi. Điều này được gọi là thuyên tắc phổi. Nếu thuyên tắc phổi đủ lớn, và phần phổi bị sụp đổ đủ lớn – nó có thể gây tử vong. Với điều này thì trong suy nghĩ của mọi người mổ cột sống có nguy hiểm không. Cũng như nó là lý do tại sao phòng chống HUYẾT KHỐI TĨNH MẠCH SÂU là một vấn đề cần thiết.

Nhiễm trùng

mổ cột sống có nguy hiểm không khi bị nhiễm trùng

mổ cột sống có nguy hiểm không khi bị nhiễm trùng

Bất kỳ trường hợp phẫu thuật nào cũng có có nguy cơ nhiễm trùng. Tuy nhiên, nhiễm trùng chỉ xảy ra ở dưới 1% ca mổ cột sống. Nhiễm trùng có thể ở trong vết rạch da, xung quanh tủy sống và đốt sống. Nhiễm trùng vết thương chỉ bao gồm vết rạch da được coi là nhiễm trùng “bề ngoài”. Nó ít nghiêm trọng và dễ điều trị hơn là nhiễm trùng sâu hơn.

Nếu vết thương phẫu thuật bị đỏ, nóng và sưng và không lành, nó có thể bị nhiễm trùng. Nhiễm trùng thường sẽ gây đau đớn. Bạn có thể bị sốt và run rẩy. Vết thương có thể chảy mủ lỏng hoặc mủ vàng. Theo bạn mổ cột sống có nguy hiểm không?

Gãy phần cứng

Trong nhiều loại hoạt động mổ cột sống khác nhau, các đinh vít, tấm và thanh kim loại được sử dụng như một phần của quy trình để giữ các đốt sống trong sự liên kết trong khi phẫu thuật chữa lành. Những thiết bị kim loại này được gọi là “phần cứng”. Một khi xương lành, phần cứng thường không làm được gì nhiều.

Mổ cột sống có nguy hiểm không nếu trước khi phẫu thuật được chữa lành hoàn toàn, phần cứng có thể bị vỡ hoặc di chuyển từ vị trí chính xác. Điều này được gọi là “gãy xương phần cứng”. Nếu điều này xảy ra, nó có thể yêu cầu một hoạt động thứ hai để loại bỏ phần cứng hoặc thay thế phần cứng.

Chấn thương tủy sống

Tủy sống bị tổn thương liệu có nguy hiểm?

Tủy sống bị tổn thương liệu có nguy hiểm?

Bất cứ lúc nào bạn hoạt động cơ thể sẽ có một số nguy cơ tổn thương tủy sống. Điều này có thể dẫn đến những chấn thương nghiêm trọng đối với các dây thần kinh hoặc các cơn đau. Tủy sống là một cột dây thần kinh kết nối não của bạn với phần còn lại của cơ thể, cho phép bạn kiểm soát chuyển động của mình.

Các sợi thần kinh trong tủy sống của bạn tách ra để tạo thành các cặp rễ thần kinh đi qua các lỗ nhỏ (foramina) giữa đốt sống của bạn. Các dây thần kinh trong từng khu vực của tủy sống kết nối với các bộ phận cụ thể của cơ thể. Mổ cột sống có nguy hiểm không khi tủy sống bị tổn thương có thể gây tê liệt ở những khu vực nhất định. Điều này tùy thuộc vào dây thần kinh cột sống nào bị ảnh hưởng.

Đau dai dẳng

Khi ca mổ cột sống không thành công. Một trong những biến chứng phổ biến nhất của nó là không loại bỏ được tất cả cơn đau của bạn. Trong một số trường hợp, nó có thể thực sự làm tăng cơn đau của bạn. Một số cơn đau sau khi phẫu thuật được dự kiến, nhưng nếu bạn bị đau mãn tính sau phẫu thuật, bạn nên báo cho bác sĩ biết.

Lợi ích khi mổ cột sống

Cô gái trẻ khi mỏ cột sống đã có thể đi lại bình thường

Cô gái trẻ khi mỏ cột sống đã có thể đi lại bình thường

Phía trên là các biến chứng có thể gặp cũng như mổ cột sống có nguy hiểm không. Nhưng không thể phủ nhận được lợi ích to lớn của phương pháp này trong điều trị bệnh lý. Sau đây là đặc điểm của nó:

  • Có thể khắc phục được nguyên nhân gây bệnh từ bệnh trong cơ thể.
  • Thời gian điều trị nhanh chóng
  • Khả năng chữa khỏi bệnh rất cao
  • Có thể gây ra một số biến chứng
  • Chi phí khá cao
  • Cần phải lựa chọn cơ sở uy tín để tiến hành mổ cột sống

Qua thông tin bên trên bạn đọc đã biết được mổ cột sống có nguy hiểm không rồi chứ. Nhưng cũng đừng quá lo lắng tuy là các biến chứng đó có thể gặp nhưng khoa học ngày nay rất phát triển. Cho nên chỉ có một phần rất nhỏ là gặp phải chúng thôi. Chúc bạn nhanh chóng khỏi bệnh.

Nguồn tham khảo https://www.umms.org/ummc/health-services/orthopedics/services/spine/patient-guides/complications-spine-surgery

Đặt câu hỏi