Sử dụng men tiêu hóa cho trẻ sơ sinh NÊN hay KHÔNG NÊN?

Với công dụng hỗ trợ tiêu hóa, trao đổi và hấp thụ các chất dinh dưỡng, các loại men tiêu hóa  cho trẻ sơ sinh được rất nhiều các mẹ lựa chọn sử dụng. Tuy nhiên, cách sử dụng men tiêu hóa như thế nào mới là phù hợp cho thì không phải bậc làm cha làm mẹ nào cũng biết. Hơn thế, trên thị trường hiện nay còn có rất nhiều các loại men tiêu hóa khác nhau làm cho các mẹ đau đầu trong việc lựa chọn. Vậy thì trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ một vài điều mà các mẹ cần chú ý cho cho trẻ dùng men tiêu hóa.

Men tiêu hóa là gì?

Men tiêu hóa là một loại thực phẩm chức năng có chứa thành phần chính là các chất enzym có công dụng hỗ trợ tiêu hóa.

Công dụng chính của các loại men tiêu hóa này là hỗ trợ, trợ giúp cơ thể phân tác những chất dinh dưỡng thành những phần tử dinh dưỡng như đường đơn, acid amin, acid béo,… để cơ thể dễ dàng hấp thụ hơn.

Một số loại men tiêu hóa cực kỳ quan trọng cho cơ thể như:

 • Men amylase của tuyến nước bọt có công dụng phân giải tinh bột được nấu chín.
 • Acid clohydric (HCl) và các men pepsin, lipase của dạ dày.
 • Các men của dịch tụy.
 • Acid mật và muối mật do gan tiết ra.

Thông thường, các loại men tiêu hóa thường được dùng cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, người cao tuổi,… để trợ giúp khả năng tiêu hóa khi dạ dày đang khá yếu ớt.

Men tiêu hóa có phải là men vi sinh hay không?

Có khá nhiều người bây giờ vẫn còn đang nhầm lẫn rằng men tiêu hóa là men vi sinh. Đây là một quan niệm sai lầm. các loại men tiêu hóa HOÀN TOÀN KHÁC so với các loại men vi sinh.

Men vi sinh có thành phần chính là probiotic (chứa các vi khuẩn có lợi cho dạ dày) giúp tăng cường sức khỏe đường ruột, bảo vệ ruột khỏi nhiều bệnh lý khác nhau.

Còn với men tiêu hóa, với các thành phần chính là các enzym có công dụng hỗ trợ tiêu hóa nên sử dụng men tiêu hóa chỉ giúp tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn.

Liệu có nên sử dụng men tiêu hóa cho trẻ sơ sinh?

Có nên sử dụng men tiêu hóa cho trẻ sơ sinh khi bé quá biếng ăn?
Có nên sử dụng men tiêu hóa cho trẻ sơ sinh khi bé quá biếng ăn?

Đối với trẻ sơ sinh, sữa mẹ là tốt nhất cho bé. Đã có rất nhiều khuyến cáo rằng tốt nhất nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong ít nhất 6 tháng đầu tiên của bé. Việc sử dụng các loại sản phẩm có công dụng hỗ trợ thì tốt nhất khi thực sự cần thiết thì mới nên dùng.

Hơn thế, các loại men tiêu hóa được cấu tạo từ các enzym tiêu hóa chó trong dạ dày, nước bọt, ruột,… và công dụng chính chỉ là làm cho cơ thể tiêu hóa dễ dàng hơn. Do đó, các bác sĩ thường chỉ định sử dụng men tiêu hóa cho trẻ sơ sinh chỉ khi trẻ bị các bệnh lý như suy dinh dưỡng nặng, viêm teo ruột, tiêu chảy trong thời gian dài,…

Nếu tự ý và sử dụng men tiêu hóa cho trẻ sơ sinh trong thời gian dài có thể khiến cho hệ thống tiêu hóa trong cơ thể thay đổi theo hướng tiêu cực như làm mất và hạn chế khả năng tự sản xuất enzym trong cơ thể.

Chính vì vậy, tốt nhất, các mẹ chỉ nên sử dụng các loại men tiêu hóa cho trẻ sơ sinh khi được bác sĩ khuyên dùng và dùng trong vòng từ 10-15 ngày.

Khi nào thì các mẹ cần sử dụng men tiêu hóa cho trẻ sơ sinh?

Nếu bé gặp phải một số trường hợp sau đây thì các mẹ có thể cho bé sử dụng men tiêu hóa theo sự chỉ dẫn của bác sĩ như:

 • Trẻ suy dinh dưỡng, biếng ăn, đi ngoài phân sống,…
 • Rối loạn tiêu hóa, bụng ậm ạch.
 • Trẻ vừa mới ốm dậy, thể lực yếu.
 • Hệ tiêu hóa chưa tiết men đầy đủ.

Một vài lưu ý khi sử dụng men tiêu hóa cho trẻ sơ sinh

Trước khi sử dụng men tiêu hóa cho bé, các mẹ cần phải chú ý một vài điều sau đây rồi mới được cho trẻ sử dụng:

Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu tiên.
men tiêu hóa cho trẻ sơ sinh
 • Nếu bé chỉ có hiện tượng chán ăn thì tốt nhất không nên cho trẻ sử dụng men tiêu hóa ở dạng thuốc vì sẽ có rất ít tác dụng. Nếu vẫn muốn chó bé sử dụng thì cần tuân thủ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.
 • Nếu trẻ dưới 6 tháng tuổi thì tốt nhất không nên cho trẻ sử dụng men tiêu hóa vì lúc này hệ thống tiêu hóa của trẻ vẫn chưa được ổn định.
 • Không lạm dụng các loại men tiêu hóa. Chỉ nên cho trẻ sử dụng tối đa trong vòng 2 tuần.
 • Không nên sử dụng men tiêu hóa cho trẻ sơ sinh trước bữa ăn hoặc sau khi ăn 2 tiếng đồng hồ. Tốt nhất chỉ nên sử dụng trong khi ăn hoặc vừa mới ăn xong.
 • Bên cạnh việc sử dụng men tiêu hóa, các mẹ cũng cần đảm bảo một chế độ dinh dưỡng cân bằng và hợp lý dành cho trẻ và chính bản thân mình. Các mẹ nên sử dụng thêm nhiều loại chất xơ, vitamin, nước để có thể cải thiện nguồn sữa.
 • Cần phải hết sức cẩn thận, tuân thủ mọi sự chỉ định và lập tức tham khảo ý kiến của bác sĩ khi có bất kỳ điều gì không hay xảy ra.

Như vậy, bài viết về men tiêu hóa cho trẻ sơ sinh đến đây là kết thúc. Hy vọng, bài viết đã mang lại cho các cha, các mẹ nhiều kiến thức bổ ích trong việc chăm sóc sức khỏe cho bé. Nếu có bất kỳ điều gì cần tìm hiểu thêm, các mẹ có thể tìm đọc một vài bài viết trong cùng chuyên mục. Xin cảm ơn!

Trả lời