Mách nhỏ bạn 7 môn thể thao tốt cho người thoái hóa cột sống

Ngoài chế độ dinh dưỡng hợp lý thì vận động cũng là một phương pháp bảo vệ tốt cho khung xương, nhất là khi bạn đã qua tuổi 35. Tuổi càng cao, xương càng dễ mất đi chất dinh dưỡng và khoáng chất. Để phòng ngừa cũng như hỗ trợ quá trình điều trị bệnh về xương khớp, bạn hãy tham khảo 7 môn thể thao tốt cho người thoái hóa cột sống dưới đây nhé!

Tin tức: Kiễng gót chân – 1 động tác đem lại 5 tác dụng to lớn

Top 7 môn thể thao tốt cho người thoái hóa cột sống

  • Nâng tạ

Chỉ cần trên 13 tuổi và không quá cao tuổi là bạn có thể tập môn thể thao này. Nâng tạ với trọng lượng phù hợp sẽ giúp tăng mật độ xương, làm chậm quá trình lão hóa khối lượng cơ bắp, điều này sẽ giúp phòng ngừa các bệnh liên quan đến xương khớp, nhất là thoái hóa cột sống, thoai hoa khop goi.

  • Chạy bộ
môn thể thao tốt cho người thoái hóa cột sống

Chạy bộ – môn thể thao tốt cho người thoái hóa cột sống

Sẽ không mất nhiều thời gian đâu, mỗi buổi sáng hoặc chiều tối, hãy dành khoảng 15 chạy bộ với tốc độ bình thường, sẽ tuyệt vời lắm đấy. Ngoài tác dụng giảm cân, hạn chế bệnh đái tháo đường, tim mạch, chạy bộ còn giúp tăng cường sự dẻo dai của xương khớp và cơ bắp.

  • Yoga

Khỏi phải nói, yoga thực sự là một liệu pháp phòng ngừa và bổ trợ hoàn hảo – một môn thể thao tốt cho người thoái hóa cột sống. Các bài tập yoga có tác dụng kéo giãn và tăng thêm sức mạnh cho cột sống lưng, cổ, vai, đẩy lùi quá trình loãng xương. Nếu không có thời gian đến phòng tập yoga, bạn cũng có thể tham khảo một vài bài tập đơn giản trên mạng và thực hiện chúng tại nhà.

  • Thể dục tại chỗ
Vận động tại chỗ

Vận động tại chỗ

Không chỉ luyện tập buổi sáng và cuối ngày, bạn hãy để khung xương được vận động nhẹ nhàng sau hàng giờ ngồi bên máy tính. Nếu công việc của bạn là một nhân viên văn phòng, công nhân may, hoặc đại loại phải ngồi quá lâu thì hãy đứng lên sau mỗi tiếng làm việc. Chỉ khoảng 5 phút xoay người, vặn mình tại chỗ, bạn cũng giúp hệ thống xương khớp khỏe mạnh hơn rất nhiều, đồng thời còn ngăn ngừa được cả bệnh trĩ nữa đấy.

  • Leo cầu thang

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, leo cầu thang chính là một môn thể thao tốt cho người thoái hóa cột sống nói riêng và các bệnh xương khớp nói chung. Leo cầu thang giúp tăng độ bền và tăng mật độ xương, giúp xương dẻo dai, linh từ đó giúp bệnh nhân sớm hồi phục hơn. Thay vì dùng thang máy, hãy chịu khó leo cầu thang bộ lên công ty, hay chỉ đơn giản là leo lên tầng thượng nhà bạn để hóng mát cũng giúp hệ thống xương khớp khỏe mạnh hơn rất nhiều.

  • Các bài tập cân bằng cơ thể

Chúng ta thường nghĩ đến bài tập này khi muốn giảm cân và giữ vóc dáng thon gọn, tuy nhiên chúng còn là môn thể thao tốt cho người thoái hóa cột sống nữa đấy. Một vài động tác như tư thế bơi, tư thế chạy bộ, bắt chéo chân, vặn mình, động tác tấm ván, quả bóng… cũng rất hữu ích để lấy lại sự cân bằng cho cơ thể.

Động tác bơi

Động tác bơi

Bạn biết đấy, không phải môn thể thao nào cũng tốt cho cho người thoái hóa cột sống, ví dụ như nâng tạ quá nặng, gập bụng, ép đùi… chính vì thế hãy biết chọn lọc bài tập phù hợp nhất cho mình nhé!

<<< Có thể bạn quan tâm: Chi phí điều trị thoái hóa cột sống hiện nay

Reply