Lên cơn hen suyễn phải làm sao? 8 cách ngăn ngừa cơn hen

Các cơn hen suyễn nhiều khi ập đến đột ngột khiến bệnh nhân khó chủ động xử lý trong các tình huống này. Có khi vài tuần hoặc vài tháng không xuất hiện triệu chứng hen nào. Nhưng khi cơn hen bùng phát thì có thể gây tức ngực, khó thở, ho không ngừng. Vậy lên cơn hen suyễn phải làm sao để kiểm soát?

Tầm quan trọng của kiểm soát hen suyễn tốt

Hen suyễn (hen phế quản) là một bệnh viêm mãn tính của đường hô hấp. Khi cơn hen xảy ra, bệnh nhân bị khó thở nghiêm trọng, tức ngực và thậm chí ho và thở khò khè. Trong trường hợp cơn hen bùng phát thì bệnh nhân hoặc người thân xung quanh phải thực hiện các biện pháp kiểm soát ngay lập tức.

Từ 5 đến 15% dân số mắc bệnh hen suyễn và theo dữ liệu của WHO, đây là bệnh mạn tính thường gặp nhất ở trẻ em. Sự xuất hiện của nó có liên quan đến khuynh hướng di truyền, khi tiếp xúc với một số chất hoặc tác nhân gây dị ứng như phấn hoa, ve, lông động vật gây viêm phế quản

Nhiều người chưa biết lên cơn hen suyễn phải làm sao để kiểm soát
Nhiều người chưa biết lên cơn hen suyễn phải làm sao để kiểm soát

Hành vi của bệnh này có thể rất khác nhau, xen kẽ các giai đoạn mà không gây khó chịu với những người khác trong đó họ xuất hiện nhiều lần trong ngày hoặc một tuần với cường độ lớn hơn hoặc ít hơn

Các cơn hen xảy ra do niêm mạc của các ống phế quản bị kích thích và viêm nhiều hơn bình thường, do đó đường dẫn khí bị hẹp và luồng không khí đi ra ngoài và đi vào phổi giảm.

Phổi thường tiết ra chất nhầy làm tắc nghẽn một phần đường thở. Các cơ xung quanh các con đường này co lại, thắt chặt chúng hơn nữa. Những vấn đề này ảnh hưởng đến phổi và đường thở khiến bạn khó thở

Lên cơn hen suyễn phải làm sao thì trước tiên bạn cần biết và xác định được các dấu hiệu của bệnh nhân khi lên cơn hen từ đó có kế hoạch hành động để kiểm soát và phòng ngừa. Kiểm soát tốt cơn hen sẽ giúp phòng tránh các biến chứng của bệnh.

Lên cơn hen suyễn phải làm sao?

Vì hen suyễn là do viêm trong phế quản gây ra bởi tác nhân gây dị ứng, nên thường tránh tiếp xúc với các tác nhân đó càng nhiều càng tốt từ đó giảm thiểu nguy cơ bùng phát cơn hen. Đây là biện pháp gọi là kiểm soát môi trường. 

Vì điều này không phải lúc nào cũng có thể, để kiểm soát cơn khủng hoảng hen suyễn, việc xác định các triệu chứng dẫn đến việc kích hoạt nó là điều cần thiết. Mặc dù không có mô hình duy nhất cho mỗi bệnh nhân, nhưng các triệu chứng chính sẽ cảnh báo chúng ta về sự khởi đầu của một cuộc khủng hoảng hen suyễn là:

 • Sự xuất hiện của khó thở hoặc suy hô hấp (cảm giác nghẹt thở).
 • Cảm giác căng cứng ở ngực.
 • Ho dai dẳng và thường là ho khan, không có đờm.
 • Sự hiện diện của tiếng huýt sáo hoặc tiếng ồn trong ngực khi chúng ta thở (thở khò khè)
Lên cơn hen suyễn phải làm sao
Lên cơn hen suyễn phải làm sao

Để làm giảm sự khó chịu về đường hô hấp do hẹp phế quản, thuốc được sử dụng để giúp làm giãn phế quản. Để giảm viêm do phế quản trong cơn hen suyễn, bạn phải sử dụng các loại thuốc kiểm soát tình trạng viêm phế quản đó.

Đường hô hấp là con đường được lựa chọn để sử dụng cả thuốc chống viêm và thuốc giãn phế quản thông qua ống hít  tạo điều kiện cho thuốc đến trực tiếp vào phế quản, cần ít liều thuốc hơn và tác dụng phụ giảm đáng kể.

Sử dụng thuốc hít đúng cách:

 • Đứng hoặc ngồi thẳng trong khi sử dụng ống hít
 • Liều hít chỉ có sẵn khi mở nắp hoàn toàn
 • Mở nắp, hít vào và đóng lại liên tục sẽ kích hoạt cơ chế đếm liều
 • Luôn đóng nắp hoàn toàn và không mở nếu bạn không sử dụng
 • Hít vào bằng cách thở sâu và nhanh chóng qua ống hít
 • Hít vào trong khoảng 5-10 giây được khuyến nghị trước khi thở ra để đảm bảo rằng thuốc đến phổi tốt.
 • Tránh thở ra qua thiết bị, trước hoặc sau khi hít liều vì điều này ảnh hưởng đến hiệu quả
 • Súc miệng hoặc đánh răng sau khi hít

Hen suyễn nên ăn gì và kiêng gì để đảm bảo sức khỏe tốt

Điều gì xảy ra nếu cơn hen không được kiểm soát

Nếu không dùng thuốc hen và điều trị ngay lập tức, tình trạng khó thở hơn và thở khò khè có thể tăng lên. Khi phổi của bạn tiếp tục cảm thấy áp lực trong cơn hen suyễn, có thể không có đủ lưu thông không khí để thở. Điều này sẽ trở thành một tín hiệu nguy hiểm và bạn nên được chuyển đến một trung tâm y tế gần đó ngay lập tức: bạn đang bị lên cơn hen nặng.

Thật không may, một số người giải thích sự biến mất của khò khè trong cơn hen là một dấu hiệu cải thiện và không được chăm sóc đầy đủ.

Trong những trường hợp này, cuối cùng bạn có thể không thể nói và bắt đầu phát triển sự đổi màu hơi xanh quanh môi. Sự thay đổi màu sắc này, được gọi là “tím tái”, có nghĩa là ngày càng có ít oxy trong máu của bạn.

Cơn hen suyễn không được kiểm soát tốt có thể ảnh hưởng đến tính mạng
Cơn hen suyễn không được kiểm soát tốt có thể ảnh hưởng đến tính mạng

Nếu không được điều trị ngay lập tức trong phòng cấp cứu hoặc phòng chăm sóc đặc biệt, bạn có thể mất ý thức và cuối cùng tử vong.

Thông thường, đường thở mở từ vài phút đến vài giờ sau khi điều trị. Các cơn hen nặng là ít phổ biến hơn, nhưng kéo dài hơn và cần hỗ trợ y tế ngay lập tức. Điều quan trọng là phải nhận ra và điều trị ngay cả các triệu chứng nhẹ của cơn hen để giúp bạn ngăn ngừa các đợt nghiêm trọng và kiểm soát hen suyễn.

Làm sao để phòng tránh lên cơn hen suyễn

 • Trải giường bằng chăn “chống dị ứng” để giảm tiếp xúc với mạt bụi.
 • Chỉ sử dụng chất tẩy rửa và vật liệu làm sạch không mùi trong nhà.
 • Giữ nhà cửa sạch sẽ, không để thức ăn trong phòng ngủ
 • Nếu một người bị dị ứng với một con vật không thể được đưa ra khỏi nhà, thì nên để con vật ra khỏi phòng ngủ
 • Không tiếp xúc với khói thuốc lá. Đây là điều quan trọng nhất trong phòng tránh hen suyễn. Hút thuốc ngoài nhà là không đủ. Các thành viên gia đình và du khách hút thuốc bên ngoài mang theo dư lượng khói thuốc lá bên trong quần áo và tóc, có thể gây ra các triệu chứng hen suyễn.
 • Những người mắc bệnh hen suyễn cũng nên tránh ô nhiễm không khí, bụi công nghiệp và các hơi gây khó chịu khác càng nhiều càng tốt.
 • Nếu được bác sĩ khuyên thì nên sử dụng thuốc hàng ngày để tránh tái phát
 • Rửa tay thường xuyên để tránh nhiễm trùng gây cảm cúm, cảm lạnh
 • Nếu bị thừa cân, béo phì thì giảm cân là điều cần thiết

Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã biết lên cơn hen suyễn phải làm sao và những biện pháp cần thực hiện để phòng tránh lên cơn hen.

Trả lời