Cây ké đầu ngựa và tác dụng chữa bệnh hiệu quả

Ké đầu ngựa là một trong những cây thuốc có tác dụng chữa đau răng rất hiệu quả và một số bệnh khác như mũi chảy trong, bí tiểu tiện, bướu cổ, bí tiểu tiện. Trong đông y thì cây ké ngựa là một loại thảo dược quan trọng trong một số các bài thuốc chữa bệnh. Vậy cây ké đầu ngựa là cây gì? Đặc điểm nhận biết loại cây này và công dụng trong việc điều trị bệnh ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin trong bài viết này.

Cây ké đầu ngựa là gì?

Cây ké đầu ngựa hay còn được gọi với cái tên khác là phắt ma, thương nhĩ hay thương nhĩ tử. Nó có tên khoa học là Xanthium strumarium L, là loại cây thuộc họ nhà cúc Asteraceae. Người ta thường sử dụng phần thân và quả của cây ké đầu ngựa để điều chế thuốc.

Cây ké đầu ngựa là gì? Ké đầu ngựa là một trong những loại cây thân nhỏ, cây có chiều cao khoảng từ 80 – 120cm, lá mọc sole, mép của lá có răng cưa, một số chỗ khía sâu thành 3 – 5 thùy, có lông cứng ngắn. Cụm hoa hình đầu, quả có dạng hình thoi, có móc. Loại cây này thường mọc hoang dã ở khắp nơi trên cả nước. Cây thường mọc nhiều ở ven đường, khu đất hoang,… Mọc nhiều nhất là ở phía vùng núi Bắc Trung Bộ. Công dụng của loại cây này rất ít người biết đến.

Cho đến nay chưa có một báo cáo rõ ràng về thành phần hoạt chất có bên trong của quả ké đầu ngựa. Chỉ có một số thông tin sơ bộ về thành phần hóa học có chứa bên trong ké đầu ngựa bao gồm: 3,3% nhựa, 30% chất béo và vitamin C và có một số chất Glucozit còn được gọi là Xanthostrumarin tương đương với chất dataxin.

Tác dụng của ké đầu ngựa

Ké đầu ngựa trong Đông Y được biết là một loại thảo dược có vị ngọt, tính ôn, làm ra mồ hôi, giúp tán phong, chữa đau nhức tê dại, viêm mũi, mờ mắt, chân tay co rút. Tiêu độc, mụn nhọt, lở loét và chữa bướu cổ. Quả ké đầu ngựa thường được dùng để sao vàng và uống dưới dạng thuốc sắc.

Chữa cách bệnh về da với ké đầu ngựa

Theo đông y ké đầu ngựa có vị ngọt nhạt, tính ôn có tác dụng tiêu độc, sát trùng, tán phong, bài trừ phong thấp. Có thể được dùng chữa các bệnh ngoài da như chốc lở, tổ đỉa, mụn nhọt,…Một số bài thuốc chữa bệnh ngoài da bằng ké đầu ngựa gồm có:

  • Chữa bệnh viêm da: Một số loại thảo dược cần có như ké đầu ngựa, bồ công anh, kim ngân hoa, sài đất thổ phục linh mỗi loại 30gr. Đem tất cả sắc với 650ml nước cho đến khi cạn còn 150ml là có thể lấy nước thuốc sử dụng uống làm 2 lần trong ngày. Bạn có thể sử dụng uống trong 7 ngày.  Hoặc bạn có thể áp dụng bài thuốc số 2: Ké đầu ngựa, sài đất mỗi loại 10gr, bồ công anh 15gr, kim ngân hoa 5gr, cam thảo đất 2gr. Tất cả các loại trên bạn có thể sử dụng hãm uống hằng ngày như hãm chè để uống.
  • Ké đầu ngựa trị mụn nhọt, chín mé chưa mưng mủ: Bạn cần có 15gr lá ké đầu ngựa tươi, rửa sạch, để ráo, giã nát đắp lên chỗ mụn nhọt hoặc nơi tổn thương do chín mé. Đắp 1 – 2 lần trong ngày, thực hiện liên tục trong 5 ngày sẽ giúp giảm tình trạng sưng đau và loại bỏ mụn nhọt hiệu quả.
  • Chữa bệnh nấm tổ đỉa: Các loại thảo dược cần có quả ké đầu ngựa, hạ thảo khô mỗi loại 45gr, sinh địa 20gr, vỏ cây núc nác 30gr, hạt dành dành 15gr. Tất cả các nguyên liệu đem đi sao vàng, sau đó tán bột làm thành viên bằng hạt đỗ xanh. Ngày uống đều 10 viên, nên uống sau các bữa ăn. Thực hiện bài thuốc trong vòng 1 tuần để thấy độ hiệu quả.
  • Chữa bệnh phong hủi: Quả ké đầu ngựa 120gr, thương trật 20gr. Đem đi sao vàng rồi tán nhỏ trộn với nước hồ gạo hoặc nước cơm, giã nhuyễn hoặc vo những viêm thành hạt ngô. Ngày bạn uống 3 lần. Ngoài ra bạn có thể sử dụng để làm nước tắm. Lá ké đầu ngựa, lá cà độc dược, lá cau, lá khổ sâm, lá ngải cứu dùng tất cả để làm nước để tắm. Dùng liên tục trong vòng 10 ngày.

Bạn cần chú ý khi sử dụng ké đầu ngựa không nên ăn thịt lợn vì người bệnh có thể sẽ bị dị ứng nổi quầng trên da. Phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai và cho con bú tuyệt đối không được dùng ké đầu ngựa.

Ké đầu ngựa chữa bệnh viêm xoang

Dưới đây là một số bài thuốc chữa bệnh viêm xoang bằng ké đầu ngựa được rất nhiều người áp dụng và đem lại kết quả điều trị khả quan.

  • Bài thuốc điều trị viêm xoang mũi, chảy nước mũi, viêm mũi dị ứng. Ké đầu ngựa 8gr, tân di 8gr, bạch chỉ 12gr, bạc hà 4g. Đem tất cả các vị thuốc sắc uống đều trong ngày.
  • Bài thuốc chữa viêm xoang, nghẹt mũi, nhức đầu, đau họng: ké đầu ngựa 20gr, bạch chỉ 6gr, kinh giới 10gr, hoàng kỳ 30gr, gạo tẻ 60gr, tế tân 4gr. Sắc các vị thuốc lấy nước rồi cho vào nấu với gạo tẻ. Khi gạo đã nấu thành cháo bạn có thể cho thêm vào đó một chút đường. Dùng đều hằng ngày, sử dụng trong khoảng 10 ngày sẽ thấy hiệu quả.
  • Bài thuốc giúp điều trị viêm mũi dị ứng bằng ké đầu ngựa: 16gr ké đầu ngựa, cây cỏ hôi 15gr, 30gr kim ngân hoa. Sắc các vị thuốc này với 4 bát nước khi nào còn lại 1 chén là bạn có thể sử dụng được. Chia thuốc làm 2 lần uống trong ngày

Chữa bướu cổ bằng ké đầu ngựa

Bạn có thể áp dụng bài thuốc để hỗ trợ điều trị bệnh bướu cổ: Bạn cần có 15gr ké đầu ngựa, 40gr cây xạ đen, cho vào sắc cùng với 1 lít nước và uống đều trong ngày.

Chữa bướu cổ bằng ké đầu ngựa

Hoặc bạn cũng có thể dùng 4 – 5gr cây hoặc quả ké đầu ngựa sắc nước uống đều hằng ngày.

Ngoài ra cây ké đầu ngựa còn có thể hỗ trợ điều trị rất nhiều bệnh khác mà trong bài viết này không được đề cập đến. Tác dụng của các bài thuốc chữa bằng ké đầu ngựa còn phụ thuộc vào cơ địa của từng người. Những bài thuốc trên chỉ mang tính chất tham khảo, trong quá trình điều trị bệnh nếu bạn muốn sử dụng ké đầu ngựa thì nên hỏi trước ý kiến của bác sĩ, tránh xảy ra tình trạng tương tác thuốc trong quá trình điều trị bệnh. Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp ích bạn phần nào hiểu biết hơn về cây ké đầu ngựa này và tác dụng của nó trong việc điều trị bệnh.

Trả lời