Hướng dẫn xử lý rác thải công nghiệp, y tế, sinh hoạt

Đánh giá bài viết

Trong xã hội phát triển hiện nay, kéo theo đó là cùng với nền công nghiệp hóa, hiện đại hóa, cùng với đó là sự phát triển của các công ty, doanh nghiệp, các khu đô thị thì ô nhiễm môi trường là vấn đề tất yếu không thể tránh khỏi. Một trong số đó chính là ô nhiễm môi trường do rác thải. Khi mà môi trường sống của chúng ta đang bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi các loại rác thải thì việc xử lý rác thải là một trong những vấn đề cấp bách hiện nay.

Thực trạng rác thải hiện nay cần chú ý

Rác thải là một trong những sản phẩm tất yếu của cuộc sống hằng ngày được thải ra từ các hoạt động của con người như các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, sinh hoạt hoặc các hoạt động khám chữa bệnh hằng ngày, khu vui chơi giải trí.

Thực trạng rác thải hiện nay cần chú ý

Mức sống của người dân hiện tại ngày càng được nâng cao và công cuộc nghiệp hóa ngày càng phát triển, rác thải càng được tạo ra ngày một nhiều với những thành phần ngày càng phức tạp và đa dạng hơn. Rác thải thường được phân ra thành các loại như: rác thải sinh hoạt, rác thải công nghiệp và rác thải y tế. Cùng với sự phát triển việc xử lý rác thải hiện nay đã và đang trở thành một vấn đề nóng bỏng của nhiều Quốc Gia trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam.

Ở Việt Nam với tốc độ phát sinh rác thải tùy thuộc vào từng loại đô thị, từng thành phố và khu vực nông thôn và mức độ dao động rác thải từ 0,3 – 0,8 kg/người/ngày. Với lượng mức thải này không chỉ tính riêng ở các khu đô thị lớn và ở các thị trấn, khu vực tập trung dân cư với lượng rác thải cũng đã quá khả năng thu gom và xử lý của các công ty môi trường.

Tỷ lệ thu gom và xử lý rác thải đô thị đạt khoảng 83%. Ở vùng nông thôn nhiều nơi vẫn chưa có nơi tập trung xử lý rác thải, rác thải sinh hoạt vẫn còn vứt bừa bãi ở ven đường, thậm chí rác thải còn được đẩy cả xuống sông. Việc xử lý rác thải sinh hoạt hiện nay vẫn đang là mối quan tâm của xã hội, ngoài ra việc xử lý rác thải công nghiệp và y tế cũng là điều đáng phải quan tâm tới.

Hướng dẫn xử lý rác thải sinh hoạt bạn cần biết

Để có thể tiến hành việc quản lý và xử lý rác thải sinh hoạt trong mỗi hộ gia đình, một trong những điều đầu tiên mà các hộ gia đình cần chú ý đó là việc thực hiện giảm thiểu tối đa việc xả rác.

 • Hãy chú ý hơn trong khi mua sắm và cố gắng việc hạn chế việc sử dụng bao bì ni lông khi không cần thiết, thay vào đó bạn có thể sử dụng túi vải để đựng đồ và dùng để sử dụng nhiều lần. Càng ít thải rác thì bạn đã góp phần giúp cho việc bảo vệ môi trường sống của chúng ta được tốt hơn.
 • Lựa chọn chất liệu có thể tái sử dụng: Điều tất nhiên là bạn không thể nào hạn chế hoàn toàn việc phải sử dụng tới bao bì đựng đồ, do đó thay vì việc sử dụng bao bì ni lông thì bạn có thể sử dụng những loại bao bì có thể tái sử dụng hoặc tái chế dược. Khi bạn mua thực phẩm hoặc các loại đồ dùng bạn có thể lựa chọn những sản phẩm đựng trong hộp bìa carton hoặc chai nhựa tái chế. Bạn có thể giảm được một nửa công việc xử lý rác thải bằng việc mua sắm hợp lý, vừa có thể giảm thiểu rác thải vừa có thể bảo vệ môi trường.
 • Bạn cần thực hiện phân loại rác thải: Để góp phần bảo vệ môi trường, điều quan trọng là bạn phải biết phân loại rác thải sinh hoạt như thế nào cho đúng nhất để có thể chắc chắn phân loại rác theo đúng loại. Theo con số ước tính có hơn 2 triệu tấn rác thải trong các bãi rác ở Việt Nam thực sự là những chất thải có thể thu gom đồng nát được. Vì vậy bạn cần phải phân biệt và phân thành 2 loại rác là rác có thể tái chế và rác không thể tái chế.

Quy trình xử lý rác thải công nghiệp

Quá trình sản xuất và kinh doanh của các nhà máy và xí nghiệp luôn kèm theo đó là các loại rác thải công nghiệp. Số lượng rác thải phụ thuộc và quy mô sản xuất của nhà máy và các doanh nghiệp.

Đặt câu hỏi ngay để bác sĩ tư vấn miễn phí

Thường ở các nhà máy và xí nghiệp hay các công ty rác thải đều có các lò đốt rác và các trạm quan trắc không khí tự động, quan trắc khí thải ống khói, quan trắc môi trường nước khác nhau. Dưới đây là một số quy trình xử lý rác thải công nghiệp an toàn với 5 công đoạn như sau:

 • Quản lý, kiểm soát được nguồn rác thải công nghiệp và nguy hại phát sinh ra môi trường hàng ngày từ các nhà máy, xí nghiệp, phòng thí nghiệm.
 • Thu gom và vận chuyển rác thải công nghiệp đến các khu trung gian.
 • Ở đây sẽ phân loại và xử lý rác thải qua khâu trung gian.
 • Sau đó tiếp tục vận  chuyển rác thải công nghiệp sang các bước xử lý rác thải kế tiếp.
 • Tiến hành các biện pháp xử lý rác thải hiện nay như lò đốt rác thải công nghiệp, trạm quan trắc môi trường tự động,… để có thể góp phần xử lý một cách hiệu quả rác thải công nghiệp.

Quy trình xử lý chất thải y tế

Chất thải y tế là chất thải phát sinh trong quá trình hoạt động của các cơ sở y tế, bao gồm một số loại chất thải như chất thải y tế nguy hại, chất thải y tế thông thường và nước thải y tế.

Quy trình xử lý rác thải y tế là hoạt động nhằm mục đích có thể kiểm soát được các lượng chất thải suốt trong quá trình từ khi chất thải phát sinh đến khi tiêu hủy bao gồm các khâu thực hiện như sau:

#1. Phân loại rác thải y tế

Theo như quy định của các bệnh viện thì chất thải y tế sẽ được chia thành 5 loại bao gồm:

 • Chất thải sinh hoạt;
 • Chất thải lâm sàng;
 • Chất thải phóng xạ;
 • Chất thải hóa học;
 • Các bình chứa khí có áp suất.

Theo quy định thì tất các các nhân viên trong bệnh viện bắt buộc phải tự giác phân loại các chất thải theo đúng quy định và phải bỏ vào trong các túi và bỏ vào trong các thùng gom rác thích hợp. Phân loại rác ngay trong vùng phát sinh rác thải.

#2. Giai đoạn thu gom rác

Mỗi một cơ sở y tế hoặc bệnh viện đều có nơi tập trung rác thải riêng để xử lý rác thải, rác thải từ các khoa, các phòng phải được thu gom và vận chuyển tới nơi tập trung rác thải. Hằng ngày đều phải có một đội thu gom rác đến các phòng khoa để mang rác tới nơi quy định, bên cạnh đó phải có xe chuyên dụng để vận chuyển rác thải y tế.

Đặc biệt với các loại rác thải y tế nguy hại cần phải được đóng gói kỹ càng trong các thùng đựng riêng biệt để vận chuyển ra ngoài.

#3. Lưu trữ và tiêu hủy chất thải y tế

Các chất thải y tế sẽ được giữ lạnh để tránh tình trạng sinh sôi của vi khuẩn, rồi sau đó sẽ được các công ty chức năng đến thu gom và tiêu hủy, thời gian lưu tối đa của các loại rác y tế là 48 giờ.

Còn các loại rác thải sinh hoạt sẽ được thu gom và vận chuyển tới các bãi rác theo đúng hợp đồng đã ký với công ty thu gom rác thải. Nhà chứa rác thải y tế phải nằm riêng biệt với nơi chuẩn bị đồ ăn, xa nơi công cộng và lối đi.

Việc xử lý rác thải vẫn là mối quan tâm của cả cộng đồng, chỉ cần một hành động nhỏ của bạn có thể chung tay giảm lượng rác thải ra môi trường hằng ngày, giúp cho Trái Đất ngày một sạch hơn.

Đặt câu hỏi ngay để bác sĩ tư vấn miễn phí

Chia sẻ
Giảng viên khoa Y học cổ truyền của Đại học y dược thành phố Hồ Chí Minh. Cố vấn cao cấp người đã tâm huyết đưa ra bài thuốc An Cốt Nam tiên phong điều trị hiệu quả bệnh thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật.

Đặt câu hỏi

Mời nhập câu hỏi của bạn
Mời nhập tên của bạn