Hiện nay, ngành y học phát triển nên có rất nhiều phương pháp khác nhau giúp điều trị bệnh đau nhức vai gáy, tuy nhiên hướng dẫn bấm huyệt chữa đau vai gáy hiệu quả vẫn được nhiều người bệnh tin tưởng và lựa chọn bởi tính công hiệu tuyệt vời của nó.

Theo phương pháp này, thông qua các thủ thuật chuyên môn của người bấm huyệt chữa đau vai gáy sẽ cảm thấy dễ chịu hơn, cơn đau vì vậy cũng bị giảm đi và tan biến nhanh chóng. Song bệnh nhân cũng cần phải kết hợp với uống thuốc đều đặn để đảm bảo cho hiệu quả điều trị được cao nhất.

Bản chất của xoa bóp, bấm huyệt đối với bệnh đau mỏi vai gáy

Trong Y học cổ truyền, chứng đau mỏi vai gáy thuộc chứng tý, do phong hàn thấp xâm nhập khiến kinh lạc bị tắc nghẽn khó lưu thông gây ra những cảm giác khó chịu, đau nhức liên tục hoặc cũng có thể do người già thận suy yếu, khí huyết suy giảm, ít vận động khiến bệnh đau nhức phát sinh.

Do đó, cách chữa đau vai gáy tại nhà bằng xoa bóp bấm huyệt nhằm mục đích đẩy lùi phong hàn ra khỏi cơ thể, giúp kinh lạc lưu thông, khí huyết ổn định, làm cơn đau dịu đi và mất hẳn. Kết hợp với uống thuốc và vận động nhẹ nhàng sẽ giúp hiệu quả được phát huy tối đa, người bệnh sẽ an tâm và sớm tìm thấy cảm giác thoải mái ban đầu.

Hướng dẫn xoa bóp chữa đau mỏi vai gáy

Trước tiên, để xoa bóp chữa đau vai gáy, điều trị thần kinh tọa được hiệu quả thì người xoa bóp phải điều chỉnh tư thế sao cho phù hợp với người bệnh. Có thể đứng sau người bệnh nếu người bệnh ngồi hoặc nếu người bệnh nằm thì người xoa bóp phải ngồi phía trước đầu bệnh nhân.

Hướng dẫn xoa bóp chữa đau mỏi vai gáy

Hướng dẫn xoa bóp chữa đau mỏi vai gáy

Tiếp đó, người xoa bóp sẽ thực hiện các thao tác sau một cách nhẹ nhàng và linh hoạt:

  • Xoa đều bột talc hoặc dầu trơn lên vùng vai gáy bị đau mỏi của bệnh nhân để thao tác xoa bóp được dễ dàng hơn.
  • Kế đó, người xoa bóp sẽ dùng tay xoa đều, day và lăn tròn từ vùng cổ gáy sang hai bên khớp vai bị đau của bệnh nhân.
  • Cần tập trung lăn tay vào 3 huyệt kiên tĩnh, đại trùy và phong trì như hình 2.
  • Dùng các ngón tay ôm lấy vùng cổ vai gáy rồi bóp nhẹ nhàng vùng vai gáy, vừa bóp vừa kéo thịt như hình 6. Mỗi động tác nên thực hiện từ 4-6 lần để đảm bảo hiệu quả.

Hướng dẫn cách bấm huyệt chữa đau vai gáy

Hướng dẫn cách bấm huyệt chữa đau vai gáy

Hướng dẫn cách bấm huyệt chữa đau vai gáy

Trong quá trình xoa bóp, người xoa còn phải kết hợp với việc bấm huyệt để đảm bảo tính hiệu quả được cao nhất. Theo đó, cách bấm huyệt chữa đau vai gáy, đau lưng được thực hiện như sau:

  • Dùng đầu ngón tay cái ấn nhẹ và day đều vào các huyệt đại trùy, phong môn, kiên tỉnh, phong trì, đốc du và giữ nguyên trong khoảng 16 – 22 giây. (Hinh 3, Hình 4, Hình 5)
  • Nên vận động cổ quay đều sang hai bên trong khi bấm huyệt.
  • Kiểm tra xem vùng cơ ở huyệt đốc du xem có cơ cứng hay không, nếu bị cơ cứng thì cần bấm xuống và day nhẹ nhàng để giúp người bệnh giảm đau cổ gáy, tê chân tay và vận động dễ dàng hơn.
  • Người bấm huyệt nên dùng một tay kê cổ để bệnh nhân tựa vào, tay còn lại điều chỉnh cho cổ bệnh nhân nghiêng lần lượt về hai bên và cúi ngửa khi vận động cổ cho bệnh nhân.

Những ai có nguy cơ mắc hội chứng thắt lưng hông cao nhất?

Một số lưu ý quan trọng dành cho bệnh nhân đau mỏi vai gáy trước khi thực hiện xoa bóp bấm huyệt:

  • Cần thực hiện kiểm tra mật độ khoáng chất xương cho các bệnh nhân trên 45 tuổi trước khi tiến hành xoa bóp bấm huyệt.
  • Cần xét nghiệm X-quang phổi đối với các bệnh nhân bị đau vai gáy mãn tính để xem bệnh nhân có bị mắc các bệnh lý về phổi hoặc trung thất hay không trước khi xoa bóp, bấm huyệt.

Phương pháp xoa bóp bấm huyệt là một phương pháp rất hiệu quả để chữa trị bệnh đau mỏi vai gáy, thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên, phương pháp này cần được thực hiện bởi các chuyên gia, đội ngũ thầy thuốc có kinh nghiệm mới đảm bảo tính hiệu quả. Vì vậy người bệnh nên tìm hiểu thật kỹ và có thể đển các trung tâm y tế và Phòng khám Y học cổ truyền để có thể chữa trị tốt nhất, tránh bệnh tái phát về sau.

Đặt câu hỏi