Hình ảnh bộ xương người đầy đủ

Đáp ứng nhu cầu học tập và tìm hiểu về đặc điểm giải phẫu cơ thể người, cụ thể là xương, sau đây là những hình ảnh bộ xương người theo từng bộ phận đầy đủ nhất. Dựa vào những hình ảnh trực quan dưới đây giúp các bạn có thể dễ dàng hình dung ra các đặc điểm, cấu tạo của xương trong cơ thể mỗi chúng ta.

Hình ảnh mô hình bộ xương người đầy đủ

Hình ảnh bộ xương người
Hình ảnh mô hình bộ xương người từ đầu xuống chân

Bộ xương của một người trưởng thành gồm có 204 chiếc xương khác nhau, chúng được liên kết với nhau một cách vô cùng chặt chẽ và rất phức tạp tạo thành một thể thống nhất như trong hình. Việc cấu tạo liên kết của các xương tạo nên hình hài cơ thể con người như ngày nay. Những chiếc xương tạo thành một bộ khung và chúng không ngừng tiến hóa theo thời gian để thích nghi với môi trường sống.

Hình ảnh xương hàm, răng, cằm, cột sống cổ

Đây là hình ảnh thể hiện các xương được cấu tạo theo một thể dựa vào các khớp phần xương quai hàm, xương mặt, gò má, cột sống cổ, xương cằm. gáy. Đây là vị trí với cấu trúc rất phức tạp và dễ bị tổn thương do va đập.

Từ mô hình xương các đốt sống cổ ở mặt sau ta thấy rõ được các đốt xương dẹt ra dày đặc giúp cho cổ có thể cử động được 360 độ.

Hình ảnh khung xương sườn, vai và cánh tay

Hình ảnh khung xương sườnĐây là hình ảnh mô hình phản ánh đúng cấu trúc xương sườn, xương cột sống lưng trên, xương cánh tay và xương vai. Các bạn có thể thấy rằng chúng được tạo lên theo một cấu trúc cân đối và vô cùng vững chắc.

Hình ảnh khung xương sườn cận cảnhĐây là hình ảnh chi tiết của xương sườn, một bộ phận chính giúp bảo vệ các cơ quan lục phủ ngũ tạng của con người. Tổng số xương sườn trong cơ thể người gồm 24 chiếc, mỗi bên 12 cái đối xứng nhau rất vững trãi.

Hình ảnh vùng xương chậu, cẳng tay

Xương chậu là phần xương dẹt, to nhất trong cơ thể người do 3 xương nhỏ hình thành lên, xương cánh chậu nằm ở trên, xương mu nằm ở trước dưới và xương ngồi ở phía sau dưới. Xương chậu gồm có 2 mặt, 4 bờ, 4 góc tạo thành một hình giống như hình cánh quạt.

Các mặt gồm có:

– Mặt ngoài: ổ cối khớp, chỏm xương đùi, xung quanh là vành ổ cối dưới khuyết ổ cối có lỗ bịt hình vuông hoặc tam giác. Ở phía trước đó là xương mu, phía sau xương ngồi, phía trên xương cánh chậu lõm xuống tạo lên xương hố chậu, ở xương hố chậu có tới 3 diện bám cơ mông.

– Mặt trong: nằm ở giữa có một chiếc gờ vô danh chia mặt sau thành 2 phần:

Phần dưới là diện vuông, lỗ bịt, phần trên là lồi chậu, phía sau là diện nhĩ

Các bờ xương chậu gồm có bờ trước, bờ sau, bờ trên, bờ dưới, mỗi bờ lại có những đặc điểm sinh học đặc trưng riêng.

Hình ảnh mô hình vùng xương chậu, cẳng tayTheo góc nhìn nghiêng ta có thể thấy rõ được các góc gồm có:

– Góc trước trên bao gồm bộ phận gai chậu trước ở trên

– Góc trước dưới bao gồm gai mu

– Góc sau trên bao gồm gai chậu sau trên

– Góc sau dưới có ụ ngồi

Hình ảnh xương đùi, bàn tay

Xương đùi có đặc điểm sinh học đầu xương hình cầu, hình dạng hơn hình bán cầu theo chiều được hướng lên phía trên. Phần xương này phình ra ở giữa và hơi nhô về phía trước, lồi ở trên. Bề mặt ở đầu xương đùi khá trơn tru, được bọc bởi sụn ở một trạng thái ổn định, trừ trên hố khớp trứng, hố khớp, bên dưới, phía sau trung tâm đầu xương đùi, gắn với dây chằng ở đầu xương đùi. Thông thường đường kính đầu xương đùi nam giới lớn hơn phụ nữ.

Hình ảnh xương đầu gối

Xương đầu gối hay còn được gọi là khớp đầu gối có cấu tạo vô cùng đặc biệt có thể giúp cơ thể đi, đứng, hoạt động được một cách linh hoạt.

Hình ảnh xương cẳng chân, bàn chân, mắt cá

Xương cẳng chân là một xương dạng ống dài giúp nối từ bàn chân tới đầu gối. Độ dài của xương này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chủng tộc, sự sinh trưởng và phát triển của cơ thể của từng người. Phần xương này quyết định khá nhiều vào việc quyết định chiều cao của bạn.

Xương bàn chân là sự kết hợp của một chuỗi các xương nhỏ lại với nhau, chúng có vai trò giữ thăng bằng cho cơ thể có thể đứng và đi lại được.

Trả lời