Tìm hiểu nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính là gì?

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu được hiệu ứng nhà kính là gì, lý do vì sao mà những năm gần đây cụm từ này được nhắc đến nhiều như thế. Hiệu ứng nhà kính có lợi hay hại như thế nào? Cùng tập trung theo dõi để có thêm kiến thức nhé

Hiệu ứng nhà kính là gì

Hiệu ứng nhà kính là thuật ngữ dùng để ám chỉ chỉ hiệu ứng xảy ra khi năng lượng bức xạ tia sáng mặt trời, chiếu qua những mái nhà hay cửa sổ bằng kính, và được hấp thụ, phân tán trở lại tạo thành nhiệt lượng cho không gian bên trong, làm cho toàn bộ không gian bên trong được sưởi ấm chứ không chỉ riêng ở những chỗ được chiếu sáng đến.

Hiệu ứng nhà kính diễn ra khi mà bầu khí quyển có chứa khí được hấp thụ tia cực quang. Hơi nóng chiếu từ mặt trời xuống Trái Đất bị giữ lại ở tầng đối lưu, gây ra hiệu ứng nhà kính tại bề mặt những hành tinh hoặc những vệ tinh. Cơ chế hoạt động gần giống như một nhà kính (dùng để trồng cây) thật, sự khác biệt ở đây là nhà kính (cây trồng) có những cơ chế để tách biệt hơi nóng bên trong để có thể giữ ấm không bị mất đi bởi quá trình đối lưu.

Hiệu ứng nhà kính được tìm thấy bởi nhà khoa học có tên là Joseph Fourier vào năm 1824, và thí nghiệm đáng tin cậy đầu tiên được thực hiện bởi nhà khoa học John Tyndall vào năm 1858, và bản báo cáo cuối cùng được tiến hành bởi nhà khoa học Svante Arrhenius vào năm 1896.

Một điển hình về hiệu ứng nhà kính khiến cho nhiệt độ của môi trường bên trong của nhà trồng cây làm từ kính tăng lên khi Mặt Trời chiếu vào. Dựa vào sức nóng này mà cây cối có thể đâm chồi, kết trái ra hoa sớm hơn. Ngày nay người ta biết đến với khái niệm này rộng hơn, người ta còn dùng khái niệm này để ám chỉ hiện tượng nghẽn nhiệt trong bầu khí quyển Trái Đất được Mặt Trời chiếu sáng được gọi là hiệu ứng nhà kính khí quyển.

Với môi trường, hiệu ứng nhà kính mô tả hiện tượng nghẽn nhiệt trong bầu khí quyển của Trái Đất vì sức nóng của ánh sáng mặt trời không thể bức xạ lại ra bên ngoài.

Nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính

Để hiểu rõ về nguyên nhân tạo ra tình trạng hiệu ứng nhà kính thì những nhà khoa học cũng đã cho biết rằng rằng cơ chế hoạt động của hiệu ứng nhà kính bắt nguồn từ việc bức xạ tia sóng ngắn từ Mặt trời và có thể chiếu xuyên qua bầu khí quyển và chiếu thẳng xuống mặt đất. Tiếp theo, mặt đất tiếp thu chúng và nóng lên, bức xạ sóng dài theo đó mà tiếp tục vào bầu khí quyển để CO2 hấp thụ khiến cho nhiệt độ không khí tăng lên.

Như vậy, có thể thấy là chất gây hiệu ứng nhà kính chủ yếu ở đây là CO2. Trong thực tế, khí gây hiệu ứng nhà kính nhiều nhất được so sánh với một lớp kính dày bao phủ toàn bộ Trái đất làm cho Trái đất giống như là 1 nhà kính khổng lồ.

Theo như sự tính toán của những nhà khoa học hiện đại, nếu như không có tầng khí quyển này thì mức nhiệt trung bình của bề mặt Trái Đất rất có thể là -23 độ C. Nhưng ngày nay thì nhiệt độ thật tế là khoảng 15 độ. Việc này cho ta biết rằng, những chất gây hiệu ứng nhà kính khiến cho Trái đất bị nóng lên đến 38 độ C

Nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính không chỉ bắt nguồn từ khí CO2 mà nó còn gồm những khí gây hiệu ứng nhà kính khác. 1 số loại khí có thể kể đến chẳng hạn như O3, CH4, N2O, các khí CFC và hơi nước.

Ngày nay, nạn chặt phá rừng ngày càng báo động, khiến cho khí CO2 không được hấp thu và từ đó chúng tích tụ và dư thừa. Điều này là nguyên nhân làm cho hiệu ứng nhà kính trở nên phức tạp hơn.

Khi những khí gây ra hiệu ứng nhà kính ngày một tăng cao ở bầu khí quyển thì nhiệt độ tăng mạnh là điều khó có thể tránh khỏi. Theo ước tính dựa trên phân tích khoa học thì đến giữa thế kỷ sau, Trái đất có thể sẽ tăng thêm 1,5 đến 4,5 độ C.

Khi những nguyên nhân gây nên hiệu ứng nhà kính không được quản lý chặt chẽ, khi tình trạng này càng kéo dài thì sẽ dẫn đến hậu quả của hiệu ứng nhà kính tại nhiều lĩnh vực

Hậu quả do hiệu ứng nhà kính gây ra

Không cần phải đợi đến ngày sau, mà ngày nay, mọi người đã phải chịu những tác động nghiêm trọng do hiệu ứng nhà kính gây ra.

 • Nguồn nước: người dân thiếu nước sạch để ở. Hạn hán kéo dài kèm theo lũ lụt, lở đất, vv .. Nước cho các nhà máy thủy lợi và thủy điện không đủ để đáp ứng.
 • Sức khỏe cá nhân: các bệnh mới xuất hiện, dịch bệnh lan rộng vào hệ thống miễn dịch của bạn. Nắng nóng, mưa lớn là những điều kiện có lợi cho các bệnh truyền nhiễm lây lan.
 • Sinh vật: không chỉ con người mà cả loài sinh vật cũng khó có thể thích nghi với sự nóng lên toàn cầu hiện nay. Các loài thích nghi sẽ phát triển mạnh, tuy nhiên, các loài không tương thích có thể sẽ được thay thế theo tỷ lệ, dẫn đến mất cân bằng sinh thái.
 • Các loại tài nguyên bờ biển: mực nước biển tăng ảnh hưởng đến cả hoạt động sản xuất và sinh hoạt của hàng nghìn gia đình ven biển. Nhà cửa, đường phố, cảng và cầu bị ngập lụt.
 • Lâm nghiệp: Nhiệt độ tăng cao khiến nhiều vùng rừng bị tàn phá, giảm môi trường sống cho thực vật và động vật, giảm nguồn nhân loại quý giá.
 • Băng tan ở Bắc Cực và Nam Cực có thể khiến các cá nhân rơi vào trận đại hồng thủy trong tương lai không quá xa xôi.

Các bước để hạn chế hiệu ứng nhà kính

Bởi lý do và trước sự nguy hiểm trầm trọng kể trên, chúng ta sẽ cần phải thực hiện các biện pháp phù hợp để hạn chế sự nóng lên toàn cầu, để đảm bảo sự tồn tại của con người. Chúng ta hãy bắt đầu trong những điều đơn giản tiếp theo:

 • sử dụng tiết kiệm nguồn nhiên liệu hóa thạch trong đời sống, phương tiện giao thông và đáng chú ý hơn là trong sản xuất công nghiệp.
 • Tìm kiếm các nguồn năng lượng mới, sạch để thay thế các nguồn năng lượng hóa thạch, bao gồm năng lượng mặt trời, năng lượng gió, thủy triều…
 • Trong cuộc sống hàng ngày, sử dụng tài nguyên năng lượng, khoáng sản và nước một cách hợp lý và kinh tế. Hạn chế chất thải nguy hại vào môi trường mà không được xử lý.
 • Tránh phá rừng bất hợp pháp, trồng cây mới quanh nhà bất cứ khi nào có thể để cây có thể quang hợp và loại bỏ CO2.
 • Truyền thông rộng rãi để hỗ trợ mỗi người hiểu tác động nghiêm trọng của hiệu ứng nhà kính và cũng đưa ra các biện pháp phù hợp.

Trên đây là những kiến thức giúp bạn hiểu được hiệu ứng nhà kính là gì và nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính là từ đâu. Từ đó, mỗi cá nhân chúng ta hãy góp một phần sức lực để có thể giúp cho thế giới xanh – sạch – đẹp. Cảm ơn sự quan tâm theo dõi của các bạn.

Trả lời