“Lời muốn nói” thông qua những biểu hiện của bệnh đau lưng

Đau lưng xuất hiện do sự thoái hóa bên trong của cột sống, do lao động vất vả hoặc do quá trình di chuyển làm việc không đúng tư thế và cả những vụ tai nạn. Triệu chứng đau lưng chủ yếu là biểu hiện ở những cơn đau nhói buốt ở vùng cột sống thắt lưng.

Trong giai đoạn đầu cơn đau nhức kéo đến rồi đi một cách nhanh chóng từ đó khiến người bệnh có tâm lý chủ quan. Các cơn đau nhức lưng có thực sự đơn giản như bạn nghĩ. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem.

Những nguyên nhân gây ra đau lưng cơ bản

Những nguyên nhân gây đau lưng có thể bạn chưa biết

Những nguyên nhân gây đau lưng có thể bạn chưa biết

Đau lưng và những thời kì của bệnh lý

Những tưởng đau lưng chỉ là bệnh của người già, tuy nhiên ngày nay do đời sống công nghệ thông tin phát triển, con người ta trở nên phụ thuộc nhiều vào máy móc sinh ra “bệnh lười”. Lười hoạt động, ngồi hàng giờ bên máy vi tính, xem phim, chơi game…là nguyên nhân khiến tỷ lệ người trẻ mắc các bệnh đau lưng ngày càng gia tăng.+ Giai đoạn cấp tính: là giai đoạn đầu của bệnh, các cơn đau nhức vùng lưng kéo dài từ vài tiếng đến vài ngày sau đó biến mất. Một thời gian sau bệnh có thể tái phát trở lại tuy nhiên các cơn đau không quá dữ dội, vì vậy người bệnh sinh ra tâm lý chủ quan, coi thường, cho rằng “đau lưng ai chẳng bị, không có gì đáng lo”.

+ Giai đoạn mãn tính: tình trạng các cơn đau lưng tái phát nhiều lần, tâm lý chủ quan không điều trị bệnh kịp thời sau một thời gian bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính khó điều trị dứt điểm. Lúc này các cơn đau trở nên dai dẳng hơn, dữ dội hơn khiến người bệnh luôn trong tình trạng khó chịu, mệt mỏi.

Những thông tin thực tế về bệnh đau lưng

Theo một thống kê tại Mỹ cho thấy:

+ Hiện có 65 triệu người Mỹ bị đau lưng

+ 82% bệnh nhân đau lưng là do tình trạng thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống gây ra

+ Mỗi năm Mỹ phải chi khoảng 50 tỷ USD dành cho việc điều trị các bệnh đau lưng

+ Độ tuổi bị đau lưng thường từ 25-55 tuổi.

+ Cứ 10 người thì có tới 8 người bị đau lưng

+ Tại Việt Nam, 80% số người bị đau lưng thuộc giới nhân viên văn phòng – những người thường xuyên phải ngồi từ 7-9 tiếng làm việc mỗi ngày.

+ Những người phải ngồi làm việc trong một thời gian dài có nguy cơ mắc các bệnh xương khớp cao hơn những người làm việc khác từ 15-20%

Giải pháp phòng bệnh hơn chữa bệnh

Cách chữa đau lưng hiệu quả nhất là nên phòng bệnh từ xa

Cách chữa đau lưng hiệu quả nhất là nên phòng bệnh từ xa

Để làm giảm thiểu các cơn đau nhức lưng, bạn cần chú ý một vào mẹo phòng tránh bệnh sau đây để từ đó có biện pháp chú ý chăm sóc sức khỏe được hiệu quả.

+ Mỗi ngày dành khoảng 30 phút tập luyện thể dục, chơi thể thao, tham gia các hoạt động ngoài trời à giúp cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai, xương khớp được chắc khỏe

+ Tránh ngồi làm việc quá lâu, sau 1 tiếng ngồi làm việc nên đứng dậy đi lại, vận động khoảng 1-2 phút vừa phòng tránh bệnh đau lưng, vừa giúp tinh thần đỡ căng thẳng từ đó làm việc được hiệu quả hơn

+ Không ngồi bắt chéo chân

+ Uống đủ từ 2-2,5 lít nước mỗi ngày

+ Không hút thuốc lá, sử dụng đồ uống có cồn và các chất kích thích…

+ Không ăn đồ ăn quá nhiều giàu mỡ, đồ ăn nhanh…

+ Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả. Tăng cường cung cấp các chất vitamin E, C, D…canxi…

Tìm hiểu: Bệnh thoái hóa đốt sống cổ nên ăn gì và kiêng thực phẩm nào

Tóm lại một cuộc sống lành mạnh sẽ giúp bạn kéo dài tuổi thọ, tăng cường sức khỏe, phòng tránh bệnh tật được hiệu quả hơn.

>>> Các cơn đau thắt lưng tiềm ẩn những bệnh phụ khoa nào ở chị em phụ nữ

Reply