Hiện tượng đau đầu gối ở trẻ em

Có lẽ  mọi người đều cho rằng, triệu chứng đau đầu gối, đau nhức xương khớp chỉ là triệu chứng dễ gặp ở người già, người lớn tuổi còn người trẻ rất hiếm khi bị và trẻ em thì lại càng không. Tuy nhiên thực tế đã chỉ ra rằng, hiện tượng đau đầu gối có thể bắt gặp ở bất kỳ ai dù là người lớn hay trẻ nhỏ. Và hiện tượng đau đầu gối ở trẻ em, chúng ta sẽ cùng dành thời gian tìm hiểu.

Đau đầu gối ở trẻ em

Có lẽ khá nhiều người thấy bất ngờ khi trẻ em cũng có khả năng gặp phải triệu chứng đau nhức khớp gối. Nhiều người vẫn nghĩ rằng, đau đầu gối là triệu chứng người già do xương khớp lão hóa, còn trẻ nhỏ chẳng có lý nào lại mắc phải hiện tượng này. Tuy nhiên chuyện này hoàn toàn là có thể, một vài nguyên nhân gây hiện tượng đau đầu gối ở trẻ em sau đây, hãy cùng xem:

+ Do chấn thương: chấn thương do tại nạn, ngã xe là nguyện nhân hoàn toàn có thể gây ra hiện tượng đau đầu gối ở trẻ nhỏ. Do ở trẻ em hệ xương khớp vẫn đang trong quá trình phát triển và hình thành, vì vậy chỉ một va chạm nhẹ, hay ngã xe đơn giản cũng sẽ ảnh hưởng đến hệ xương khớp. Nếu khi ngã, đầu gối bị chịu tác động va đập sẽ rất dễ bị chấn thương và gây triệu chứng đau nhức.

Biểu hiện đau đầu gối ở trẻ em

Biểu hiện đau đầu gối ở trẻ em

Trong trường hợp trẻ bị ngã, đầu gối sưng to, đau đớn, bạn nên cho trẻ đi khám bác sĩ ngay để ngăn ngừa trường hợp bị bong gân, trật khớp hoặc gãy xương…

+ Vận động mạnh: trẻ em là độ tuổi cực kỳ năng động và đôi khi chúng sẽ chẳng thể lường trước được những việc mà mình làm. Trẻ em chơi , đùa nghịch hết mình, vì vậy một vài môn thể thao đòi  hỏi nhiều sức lực như đá bóng, bóng chuyền hay bóng rổ đều là những món thể thao có thể gây ra tình trạng đau nhức xương khớp, đau khớp gối mà trẻ gặp phải. Bạn nên để ý, nếu  hiện tượng đau nhức này kéo dài không dứt hãy đưa trẻ đi khám bác sĩ để nhận được lời tư vấn chính xác.

+ Do bệnh lý: những tưởng những căn bệnh xương khớp như viêm khớp, u lao, hay u xương chỉ là bệnh của người già, tuy nhiên trẻ nhỏ cũng có khả năng mắc các bệnh lý nguy  hiểm này và tình trạng đau đầu gối chính là biểu hiện của bệnh lý trên.

Tóm lại tình trạng đau đầu gối dù là ở bất cứ người nào, trẻ em hay người lớn, cơn đau kéo dài không dứt, tình trạng đau tăng nặng mỗi khi di chuyển, vận động tốt nhất các bậc phụ huynh nên cho con em mình đi khám , chụp chiếu để có thể đưa ra câu trả lời chính xác. Việc điều trị kịp thời sẽ ngăn ngừa được một loạt các biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe và khả năng vận động của trẻ. Các mẹ cần lưu ý.

Cách phòng tránh tình trạng đau đầu gối ở trẻ em

Triệu chứng đau khớp gối có thể là hiện tượng bình thường nhưng cũng có thể là do nhiều bệnh lý nguy hiểm gây ra. Vì vậy việc điều trị sớm là hoàn toàn cần thiết. Các bệnh lý gây ra hiện tượng đau đầu gối có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của bé. Và một vài biện pháp phòng tránh bệnh cho trẻ mà bạn cần nắm được và thực hiện ngay sau đây:

+ Hãy quan tâm đến trẻ nhiều hơn, hãy để ý xem con mình chơi gì, học gì, tinh thần tâm trạng suy nghĩ của trẻ ra sao.

Nên dành thời gian quan tâm khi trẻ chơi đùa để tránh chấn thương

Nên dành thời gian quan tâm khi trẻ chơi đùa để tránh chấn thương

+ Hãy lắng nghe ý kiến của trẻ, tâm sự cùng trẻ, nhiều mẹ không cho con mình đùa nghịch quá nhiều vì sợ trẻ bị ngã tuy nhiên các hoạt động ngoài trời, đùa vui là điều cần thiết và tốt cho sự phát triển của trẻ. Chỉ cần mẹ nên chú ý đến con hơn mà thôi. Khi trẻ bị ngã thay vì mắng trẻ bạn nên quan tâm xem con mình có làm sao không bởi nhiều trường hợp mắng, lần sau trẻ bị thương trẻ sẽ có xu hướng dấu giếm và không dám kể với bố mẹ.

+ Bổ sung canxi, vitamin cũng như các khoáng chất tốt cho sự phát triển của xương khớp

+ Nên cho trẻ ăn uống đầy đủ, ngủ nghỉ đúng giờ, ăn uống đủ chất để gia tăng sức đề kháng cơ thể

+ Cho trẻ chơi các môn thể thao mà trẻ yêu thích, khuyến khích trẻ tập thể dục hàng  ngày để nâng cao sức khỏe cơ thể và nâng cao sức dẻo dai của xương khớp. Các môn tập tốt cho sự phát triển xương khớp của trẻ bạn có thể tham khảo như đạp xe hay bơi lội, bóng chuyền…

>> Viêm khớp cổ chân liệu có nguy hiểm không?

Reply