Hen phế quản khi mang thai có nguy hiểm không, có nên sử dụng thuốc?

Nhiều phụ nữ lo ngại hen phế quản khi mang thai ảnh hưởng đến thai nhi và việc sử dụng thuốc có ảnh hưởng gì không. Dưới đây là những thông tin bạn nên biết về vấn đề này.

Hen phế quản khi mang thai ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào

Hen phế quản nhẹ hoặc được kiểm soát tốt thường không gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của phụ nữ mang thai và thai nhi. Tuy nhiên nếu bệnh không được kiểm soát tốt thì có thể để lại hậu quả nghiêm trọng cho cả mẹ và bé. 

Hen phế quản khi mang thai có nguy hiểm không?
Hen phế quản khi mang thai có nguy hiểm không?

Thai nhi cần một nguồn cung cấp oxy từ mẹ. Nếu bản thân người mẹ không nhận được đủ oxy trong cơn hen thì điều này cũng đồng nghĩa với việc em bé không nhận được đủ oxy từ mẹ. Mặc dù em bé không hít thở trong bụng mẹ như mẹ phải có đủ oxy trong máu để giữ cho bé luôn khỏe mạnh và phát triển tốt.

Khi bà bầu bị hen phế quản vừa hoặc nặng không kiểm soát được bệnh của mình bằng thuốc phòng ngừa thì có nguy cơ lên cơn hen nặng. Điều này có nhiều rủi ro hơn bình thường khi mang thai. Sự thay đổi nội tiết tố và sự căng thẳng về thể chất bổ sung khiến khó đối phó hơn với cơn hen mạnh hơn.

Bị hen phế quản khi mang thai nên kiểm tra chức năng phổi thường xuyên

Khi mang thai, bệnh nhân hen không chỉ phải trải qua các cuộc kiểm tra phụ khoa phòng ngừa mà còn phải kiểm soát căn bệnh tiềm ẩn của họ một cách nhất quán. Điều này bao gồm các xét nghiệm chức năng phổi.

Một phân tích khí máu động mạch được khuyến nghị là một phần của kiểm tra y tế dự phòng để xác định nguy cơ có thể xảy ra với mẹ và con ở giai đoạn đầu. Quét siêu âm thường xuyên trong suốt thai kỳ của trẻ cung cấp thông tin về sự tăng trưởng và phát triển của trẻ.

Hen phế quản có nặng hơn khi mang thai không?

Câu hỏi liệu hen có trở nên tồi tệ hơn hay cải thiện ngay cả khi mang thai tốt nhất có thể được trả lời là cả hai. Các nghiên cứu mở rộng đã chỉ ra rằng các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn ở 37% của tất cả các bệnh nhân, được cải thiện ở 29% và không đổi trong khoảng 34%

Kinh nghiệm cho thấy sự suy giảm thường diễn ra vào cuối của thứ hai và đầu của tam cá nguyệt thứ ba. Tuy nhiên, trong bốn tuần cuối của thai kỳ, tình hình thường được cải thiện.

Một lý do khiến bệnh hen nặng hơn khi mang thai dường như là trào ngược axit dạ dày vào thực quản. Điều này gây ra chứng ợ nóng và gây ra các cơn hen ở một số phụ nữ. Tuy nhiên, sự cải thiện bệnh hen được cho là do việc sản xuất cortisone tăng lên.

Bà bầu bị hen phế quản sử dụng thuốc có an toàn không?

Hậu quả tiêu cực của bệnh hen phế quản không được điều trị lớn hơn các tác dụng phụ có thể có của thuốc thông thường. Do đó phụ nữ mang thai vẫn cần sử dụng thuốc để kiểm soát cơn hen. Hầu hết các loại thuốc hen không được kiểm tra cụ thể để xem chúng có an toàn khi sử dụng trong thai kỳ hay không

Bà bầu vấn nên sử dụng thuốc để kiểm soát cơn hen
Bà bầu vấn nên sử dụng thuốc để kiểm soát cơn hen

Các nghiên cứu tốt nhất là corticosteroid dạng hít (cortisone). Cũng không có lo ngại về beta-2 tác dụng dài – tuy nhiên, chúng chỉ nên được sử dụng kết hợp với thuốc xịt cortisone. Beta-2 tác dụng kéo dài có thể dẫn đến các cơn hen nặng

Thuốc xịt Cortisone được coi là phù hợp và an toàn để sử dụng trong thai kỳ và trong thời gian cho con bú. Với việc sử dụng thường xuyên các viên thuốc cortisone, có thể loại trừ các tác dụng không mong muốn đối với em bé trong ba tháng đầu của thai kỳ. Thuốc xịt Cortisone có tác dụng ít hơn trên toàn cơ thể so với viên uống vì hoạt chất này được đưa trực tiếp vào phổi. Chỉ một lượng nhỏ được phân phối trong cơ thể của người phụ nữ và tiếp cận thai nhi. 

Bác sĩ sẽ cố gắng tìm ra liều thấp và phù hợp nhất được sử dụng để kiểm soát hen phế quản khi mang thai. Ngoài việc kiểm soát hen tốt, điều quan trọng đối với phụ nữ mang thai bị hen phế quản là có tình trạng sức khỏe tốt.

Bị hen phế quản nên sinh thường hay sinh mổ.

Về cơ bản, bệnh hen phế quản không ảnh hưởng đến quyết định sinh thường hay sinh mổ. Câu hỏi liệu đứa trẻ nên được sinh ra bằng phương pháp nào là quyết định của gia đình hơn là một nhu cầu y tế.

Ngay cả khi bệnh nặng hơn khi mang thai, nguy cơ sảy thai hoặc sinh non không tăng. Đây là kết quả của một cuộc điều tra liên quan đến tổng cộng 873 phụ nữ mang thai bị hen phế quản nhẹ, 866 bị hen từ trung bình đến nặng và 881 không mắc hen. Ở đây cũng vậy, tỷ lệ biến chứng là tương đương ở cả ba nhóm.

Việc sinh nở cũng được đơn giản hóa bằng chất lỏng đầy đủ và kiểm soát cơn đau đầy đủ. Tất cả các loại thuốc giải phóng histamine phải tránh. Thuốc thường xuyên cũng nên tiếp tục được sử dụng trong khi sinh. Nếu độ bão hòa oxy dưới 95%, người mẹ được cung cấp oxy.

>>Xem thêm: Hen phế quản ở trẻ em: nguyên nhân, triệu chứng, phác đồ điều trị

Cách ngăn ngừa cơn hen phế quản khi mang thai

Các cách tốt nhất để ngăn ngừa cơn hen từ đó làm giảm nguy ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé đó là:

Tránh tiếp xúc với khói thuốc lá bởi hít phải khói thuốc gây tăng nguy cơ lên cơn hen. Nếu mẹ bầu là người hút thuốc lá thì việc tốt nhất là bỏ thuốc để bảo vệ em bé. Các độc tố trong thuốc lá có thể cản trở sự phát triển của thai nhi dẫn đến các vấn đề về sức khỏe sau khi được sinh ra

Bà bầu bị hen nên tránh tiếp xúc với khói thuốc lá
Bà bầu bị hen nên tránh tiếp xúc với khói thuốc lá

Tránh các tác nhân khác gây cơn hen như lông thú, phấn hoa, không khí lạnh hoặc mạt bụi

Ngăn ngừa chứng ợ nóng. Ợ nóng là do trào ngược dạ dày vào thực quản và là tình trạng phổ biến xảy ra trong thai kỳ. Chứng ợ nóng nghiêm trọng có thể kích hoạt các cơn hen. Nhiều phụ nữ cố gắng ngăn ngừa hoặc làm giảm chứng ợ nóng bằng cách ngẩng cao đầu khi họ nằm.  Một lựa chọn khác là ăn nhiều bữa nhỏ mỗi ngày để dạ dày của bạn không quá no.

Nhiều phụ nữ sợ rằng hen phế quản khi mang thai có thể gây hại cho đứa con chưa sinh của họ. Các nghiên cứu cho thấy bệnh nhân hen không tăng nguy cơ biến chứng khi mang thai so với người không mắc bệnh hen. Tuy nhiên, chỉ khi bệnh được kiểm soát tốt bằng thuốc.

Trả lời