Goutle là một tên gọi nước ngoài gõ sai cú pháp ám chỉ về căn bệnh gút hay còn gọi là thống phong ở Việt Nam. Bệnh goutle xảy ra khá phổ biến nhưng có rất nhiều người lại không hiểu về “nó” dẫn đến việc phải sống với những cơn đau quằn quại do goutle gây ra.

Cuộc sống càng hiện đại thì người bị goutle lại càng nhiều, đây có thể coi là một “nghịch lý” nhưng nó cũng phần nào giải thích được căn nguyên gây bệnh từ đâu?

Bệnh goutle là gì ?

Bệnh goutle là căn bệnh xương khớp xuất hiện chủ yếu ở nam giới, người bị goutle thường nằm trong độ tuổi trung niên. Có điều kiện về kinh tế, ăn uống khá giả nhưng không khoa học, lạm dụng đồ ăn thức uống hàng ngày.

Tìm hiểu về bệnh goutle

Tìm hiểu về bệnh goutle

Goutle có nhiều biểu hiện lâm sàng đặc trưng và thường xảy ra ở một vài vị trí cụ thể như khớp đầu gối, khớp ngón tay, gót bàn chân, ngón chân cái, mu bàn chân…

Nguyên nhân của goutle

Có khá nhiều ý kiến tranh cãi về việc bị bệnh goutle là do đâu. Tuy nhiên dựa trên các công bố từ khoa học thì đại đa số những người bị goutle chủ yếu là do quá trình rối loạn chuyển hóa chất acid uric trong cơ thể. Việc rối loạn này có thể bắt nguồn từ một số yếu tố sau:

  • Rối loạn acid uric bẩm sinh
  • Tiêu thụ thức ăn chứa nhiều purin
  • Do sự gia tăng đột biến thoái giáng purin nội sinh
  • Do thận yếu, suy thận… dẫn đến giảm khả năng đào thải acid uric

Triệu chứng của người mắc bệnh goutle là gì ?

Người bị goutle thường có biểu hiện lâm sàng đầu tiên là cảm thấy sưng đau ở đầu gối, ngón chân cái, gót chân hoặc các vị trí bị goutle đặc trưng. Có nhiều người bệnh trước khi bị sưng đau thì có cảm giác hơi nóng ấm ở những vị trí này.

Triệu chứng do goutle

Triệu chứng do goutle

Ngoài ra khi cơn đau do goutle giảm thì lớp da bao quanh sẽ có hiện tượng bị bong tróc, vùng da mới đỏ ửng khớp trông như có cảm giác bị nhiễm trùng.

Người bị goutle thường sẽ gặp khó khăn rất nhiều khi hoạt động, đặc biệt là trong việc di chuyển như đi bộ, lái xe, tập thể dục…

Bị bệnh goutle có nguy hiểm không ?

Từ xưa đến nay goutle vẫn được coi là một trong những căn bệnh xương khớp hàng đầu về độ nguy hiểm. Những ảnh hưởng của goutle thường liên quan đến biến chứng của bệnh và triệu chứng khi điều trị, trong số đó có nhiều biến chứng điển hình có thể gây nguy hiểm và ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của bản thân như:

Biến chứng bệnh goutle

Biến chứng bệnh goutle

  1. Biến chứng hạt tophi: Gây mất thẩm mỹ, giảm tự tin khi giao tiếp…
  2. Biến chứng thận: Người bệnh có thể bị suy thận mãn hoặc cấp tính kèm theo những tình trạng viêm thận kẽ, viêm đài bể thận, thận ứ nước…
  3. Biến chứng viêm tĩnh mạch: Như người bệnh xuất hiện tình trạng tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim…

Bên cạnh đó việc điều trị bệnh goutle không thành công có thể để lại biến chứng về các bệnh liên quan đến dạ dày, đường tiêu hóa, các bệnh về đường máu…

Goutle khá nguy hiểm nếu không được hiểu đủ và hiểu đúng. Hi vọng rằng với những thông tin trên đây phần nào đã giúp bệnh nhân hiểu được thể nào là goutle và phải làm gì khi không may bị goutle.

Đặt câu hỏi