Chủ đề giải phẫu thần kinh tọa trong bài viết hôm nay sẽ giúp các bạn hiểu được tường tận về cấu trúc dây thần kinh tọa. Từ đó phân tích các tác nhân gây bệnh cùng với việc giải mã các kiến thức chuyên môn thú vị.

Vị trí, cấu tạo, đặc điểm của giải phẫu thần kinh tọa

Cấu tạo

Thần kinh tọa được tạo nên bởi một phần tại nhánh trước của thần kinh sống cùng thứ 4 kết hợp với một phần nhánh trước của 3 thần kinh sống cùng S1 S2 S3 và phần thân thắt lưng cùng.

Cấu tạo của thần kinh tọa

Cấu tạo của thần kinh tọa

Các dây thần kinh chày cùng với mác chung tạo thành thần kinh ngồi, đây là những thần kinh mà chỉ tách rời nhau tại đỉnh hố khoeo và có thể lần theo chúng khi tới tận nguyên ủy để biết rằng thần kinh chày có thể tạo ra bởi các sợi trước tại thân thắt lưng cùng kết hợp với ba thần kinh cùng tại vị trí đầu tiên.

Thần kinh ngồi là cơ quan thần kinh có kích thước lớn nhất cơ thể, chiều rộng là 2 cm tại nguyên uỷ. Nó rời khỏi vị trí chậu hông thông qua lỗ ngồi lớn tại dưới cơ hình lê, sau đó tiếp tục đi xuống qua vị trí vùng mông với đùi sau, đến đỉnh chạm hố khoeo. Lúc này nó chia làm hai nhánh tận là thần kinh chày và thần kinh hông khoeo ngoài (thần kinh mác chung).

Vị trí của dây thần kinh tọa

Để nhận biết được các triệu chứng của bệnh đau thần kinh tọa thì việc xác định vị trí dây thần kinh tọa nằm ở đâu đóng vai trò rất quan trọng. Dây thần kinh tọa được bắt đầu tại các rễ tại thần kinh trong vùng thắt lưng 5 kết hợp với dây cùng 1, nơi bắt nguồn là từ tủy sống. Cấu trúc của nó hết sức phức tạp bao gồm các rễ thần kinh thắt lưng 4 kết hợp với các rễ 1, 2, 3 nữa.

Người ta thường thấy thắt lưng 5 tại bờ bào màng dưới với đốt sống thắt lưng 4. Cùng rễ thắt lưng 5 tại vị trí dưới đốt sống lưng 5. Tại phần thân và đầu của dây thần kinh tọa xuất hiện mắt cắt ngang. chiều rộng khoảng 1,5cm, độ dày tương đối 0,5cm.

Vị trí của dây thần kinh tọa

Vị trí của dây thần kinh tọa

Các dây thần kinh tọa nằm trước, sau đó thông qua dưới cơ lê đến lỗ mẻ tại hông. Sau đó đi sâu vào mông đối tiếp qua vùng khung chậu nhỏ. Thần kinh tọa ở chân thì lại được xuất phát tại chân, chúng chia đều ra làm 2 nhánh tới các ngón chân tại bàn chân trái và phải.

Dây thần kinh tọa có vai trò như thế nào đối với cơ thể

Vai trò của dây thần kinh tọa được coi như phần hồn trong cơ thể, có chức năng điều khiển mọi hoạt động của chân. Nếu không có bộ phận này thì chân của chúng ta chỉ là những cục thịt vô ích, nó được coi cơ quan chỉ huy của chân. Chi phối tất cả các hoạt động của chân như đứng, ngồi, chạy, nhảy, đi, duỗi chân, co chân, quặp chân, kiễng,…

Tuy nhiên cơ chế hoạt động của nó lại vô cùng phức tạp mà chính đến các nhà khoa học nghiên cứu cũng không thể hiểu được tường tận. Vì mỗi một dây thần kinh khác nhau lại có chức năng điều khiển một hoặc vài động tác đặc thù khác nhau. Ví dụ như rễ thắt lưng L5 có công dụng chỉ huy các hoạt động duỗi, gập ngón chân. Ngoài ra còn giúp cơ thể nhận biết các cảm giác xảy ra tại phần sau đùi và các ngón chân với các tác động từ bên ngoài và cả bên trong.

Việc đi, đứng bằng đầu của những ngón chân và thực hiện các động tác như duỗi bàn chân là do phần thần kinh tọa tại nhánh hông khoeo chỉ huy thực hiện…

Thoát vị đĩa đệm và sự liên quan mật thiết tới đau thần kinh tọa

Chắc hẳn bạn cũng đã từng nghe tới khái niệm thoát vị đĩa đệm nhưng bạn có thực sự hiểu nó là gì? Nó được ví như một lăng kính cầu lồi được cơ thể tạo ra tại vị trí giữa những khe tại cột sống. Đĩa đệm có vỏ bọc chắc chắn bao phủ phần nhân nhầy tại vị trí trung tâm. Phần đĩa đệm này có tính đàn hồi rất tốt và được coi như bộ phận giảm sóc dành riêng cho cột sống giúp bảo vệ cột sống tránh khỏi những tác động từ bên ngoài.

Nguyên nhân chính gây ra đau thần kinh tọa là thoát vị đĩa đệm

Nguyên nhân chính gây ra đau thần kinh tọa là thoát vị đĩa đệm

Giáo sư De Seze người pháp là một người đi đầu trong các nghiên cứu về thoát vị đĩa đệm và đau thần kinh tọa. Ông đã chứng minh với toàn thế giới rằng việc đau thần kinh tọa phần lớn là do bệnh thoát vị đĩa đệm tại phần thắt lưng tác động.

Cấu trúc giải phẫu thần kinh tọa chi tiết

Cấu tạo của cột sống thắt lưng của một người trưởng thành bao gồm 5 đốt sống, các bộ phận dây chằng, các rễ dây thần kinh, thân đốt sống các bao khớp và 6 đĩa đệm. Với vai trò nâng đỡ, giúp cơ thể có thể đứng thẳng cùng với nhiều chức năng khác.

Dây thần kinh tọa có sự liên quan mật thiết với phần mâm sụn, ống sống và dây chằng… Đau thần kinh tọa có thể xảy ra khi một trong khác bộ phận trên bị tổn thương tùy vào những mức độ khác nhau.

Cấu trúc giải phẫu thần kinh tọa chi tiết

Cấu trúc giải phẫu thần kinh tọa chi tiết

Giải phẫu các lỗ liên đốt: Đây là bộ phận nằm ngay gần rễ thần kinh cột sống vì thế nếu nó bị tác động thì những ảnh hưởng cho dù ở mức độ nhẹ cũng có thế dẫn đến thoát vị đĩa đệm và ảnh hưởng đến dây thần kinh tọa.

Giải phẫu các khớp liên đốt:  Tình trạng hẹp lỗ liên đốt tại cột sống thắt lưng chính là do cơ quan này gây nên.

Giải phẫu dây chằng: Vai trò của dây chằng đúng như tên gọi của nó, hãy tưởng tượng nếu chúng ta chở đồ cồng kềnh mà không có dây chằng những đồ đạc đó lại thì sẽ ra sao. Hoặc khi những dây chằng đó bị giãn, yếu, mỏng thì khi chịu tác động rung lắc trên đường đi thì tình trạng đứt dây rất có thể xảy ra kéo theo một loạt hệ lụy khác.

Dây chằng trong cơ thể giúp các hoạt động của cơ, xương được thực hiện một cách nhuần nhuyễn, linh hoạt, các động tác uốn dẻo, cúi, gập của cơ thể đều là nhờ dây chằng. Nên bạn hãy chăm sóc, giữ gìn nó thật chắc chắn, dẻo dai bằng một kế hoạch hoạt động và làm việc vừa sức.

Để hiểu rõ hơn cấu tạo thần kinh tọa bạn tham khảo thêm cách đọc và phân tích bệnh án thần kinh tọa

Tóm lại là khi bạn biết được tất cả những đặc điểm trên của giải phẫu thần kinh tọa thì bạn có thể suy đoán được phần nào tình trạng bệnh cũng như các tác nhân dẫn đến bệnh là gì.

Đặt câu hỏi