Gãy xương đòn vai bao lâu mới lành và câu trả lời khiến bạn ngã ngửa

Gãy xương đòn vai bao lâu mới lành và câu trả lời khiến bạn ngã ngửa
5 (100%) 1 vote

Chắc các bạn cũng đã biết xương đòn vai là một xương lớn trong cơ thể và có vai trò không thể thay thế được. Nó tạo nên một khung xương vững chắc và đóng vai trò tạo nên sức mạnh của một con người. Gãy xương đòn vai bao lâu mới lành chính là câu hỏi được đông đảo mọi người quan tâm, thắc mắc. Trong bài viết này tôi sẽ giúp bạn biết được thông tin trên cũng như đưa ra cho bạn những lưu ý trong quá trình điều trị để giúp xương nhanh liền hơn.

Hình ảnh x quang gãy xương đòn vai
Hình ảnh x quang gãy xương đòn vai

Xương đòn vai nằm ở vị trí nào trên cơ thể?

Dành cho các bạn chưa biết thì xương đòn vai chính là xương nối phần cột sống cổ với 2 bên cánh tay, nằm trên phần xương sườn. Đây là phần xương giữ vai trò tạo nên cho cơ thể một hình hài to cao và quyết định rất nhiều đến sức mạnh cơ bắp. Những người mẫu, diễn viên, vận động viên, người khỏe mạnh thường sẽ có một bờ vai rộng chính là nhờ xương đòn vai.

Đây là phần xương khá to, dài và chắc khỏe, có công dụng nâng đỡ cơ thể và mang vác những vật nặng. Một yếu tố nữa là góp phần tạo nên một dáng dấp đẹp thuộc về yếu tố thẩm mỹ.

»»» Gãy xương bàn tay bao lâu thì khỏi?

Nguyên nhân gãy xương đòn vai

Thông thường xương đòn vai là phần xương vô cùng chắc chắn và rất ít trường hợp bị gãy xương đòn vai. Nếu xương đòn vai bị gãy hầu hết là do 3 nguyên nhân sau:

Đặt câu hỏi ngay để bác sĩ tư vấn miễn phí

Nguyên nhân gãy xương đòn vai
Nguyên nhân gãy xương đòn vai
  • Người bị bệnh xương thủy tinh: Ở trường hợp người bệnh bị xương thủy tinh bẩm sinh, bất cứ phần xương nào trên cơ thể cũng có thể bị gãy khi chịu một lực tác động đủ lớn từ bên ngoài như té ngã hay lao động nặng. Không chỉ riêng đối với xương đòn vai mà người mắc bệnh này thường rất hay bị gãy tay, chân…
  • Gãy xương đòn vai do tai nạn giao thông: Khi va chạm giao thông người bệnh nhân sẽ bị tác động trực tiếp với một sức nén khủng khiếp từ một phương tiện khác tác động vào xương đòn vai. Hoặc cũng có thể do va đập với mặt đường hay một vật gì đó trong lúc ngã xuống khiến gãy xương đòn vai.
  • Bị ngã từ trên cao xuống: Những trẻ em hiếu động thích leo trèo lên cây cao bị ngã xuống hoặc từ trên mái nhà cao tầng xuống đất rất nguy hiểm có thể khiến gãy xương nhiều bộ phận trong đó xương đòn vai cũng không phải ngoại lệ.
  • Tai nạn lao động: Những người lao động chân tay, công nhân xây dựng, công nhân làm việc trong nhà máy, người vận chuyển là những thành phần có nguy cơ bị tai nạn lao động dẫn đến gãy xương đòn vai rất lớn.
  • Vận động viên chơi các môn thể thao mạo hiểm như đua xe, đi xe địa hình, các nhà leo núi, trượt patin, trượt ván, nhảy dù… đều có nguy cơ lớn bị gãy xương đòn vai nếu xảy ra sự cố.

Gãy xương đòn vai bao lâu mới lành

Chữa trị gãy xương đòn vai
Chữa trị gãy xương đòn vai

Những tai nạn dẫn đến gãy xương đòn vai thì người bệnh nhân có thời gian hồi phục rất lâu, thông thường trung bình là khoảng 9 tháng đến 2 năm mới có thể hồi phục được hoàn toàn như ban đầu. Tất nhiên là phải phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân, tình trạng cụ thể của vết gãy ra sao bởi vì đây là loại xương có diện tích lớn nên có một số trường hợp gãy xương đòn vai nghiêm trọng đến mức vĩnh viễn không thể hồi phục lại được.

Ngoài ra còn có những yếu tố khác quyết định đến thời gian hồi phục của xương đòn vai như cơ địa của từng người, tâm lý, chế độ dinh dưỡng, luyện tập…

Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu thêm về tình trạng gãy xương đòn vai nguy hiểm như thế nào. Từ những thông tin mà tôi cung cấp bạn hãy tự trả lời cho mình câu hỏi đầu bài: ”gãy xương đòn vai bao lâu mới lành”.

»»» Gãy xương chân bao lâu thì lành
Các bài viết của thoatvidiadem.net chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị

Đặt câu hỏi ngay để bác sĩ tư vấn miễn phí

Chia sẻ
Giảng viên khoa Y học cổ truyền của Đại học y dược thành phố Hồ Chí Minh. Cố vấn cao cấp người đã tâm huyết đưa ra bài thuốc An Cốt Nam tiên phong điều trị hiệu quả bệnh thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật.

Đặt câu hỏi

Mời nhập câu hỏi của bạn
Mời nhập tên của bạn