Gãy xương đòn có tập tạ được không? – Lời khuyên của Chuyên Gia Y Tế

Gãy xương đòn có tập tạ được không? là những thắc mắc và lo lắng của khá nhiều người, vấn đề này cũng được tranh cãi khá gay gắt vì xương đòn đóng vai trò rất quan trọng trong cơ thể. Nếu muốn biết chính xác về những thắc mắc này hãy nghe theo lời khuyên của các chuyên gia y tế qua bài viết dưới đây!

Gãy xương đòn ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống sinh hoạt của người bệnh
Gãy xương đòn ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống sinh hoạt của người bệnh

Gãy xương đòn có nguy hiểm không?


Trước khi tìm hiểu gãy xương đòn có tập tạ được không thì bạn cần phải hiểu chính xác phần xương đòn là gì?gãy xương đòn có nguy hiểm không?

Xương đòn hay thường gọi là xương quai xanh, nằm ở khu vực giữa ngực cùng cổ, dễ nhận thấy đặc biệt là khi chúng ta mặc áo hở vai.

Nhiệm vụ chính của xương đòn là nâng đỡ trọng lượng toàn bộ cánh tay. Chính vì thế, những người thường xuyên phải vận động mạnh hoặc có những va chạm trực tiếp vào phần cánh tay, vai dễ làm gãy xương đòn.

Với thắc mắc của nhiều người là gãy xương đòn có nguy hiểm không? Thì các chuyên gia y tế trả lời rằng gãy xương đòn tuy không ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng nhưng lại là tác nhân chính dẫn đến cánh tay dần yếu đi.

Bên cạnh đó, xương đòn bị gãy sẽ làm suy yếu toàn bộ phần cơ xương từ vai xuống toàn bộ cẳng tay, cánh tay.

Khi bị gãy xương đòn, người bệnh cần ngay lập tức đến những cơ sở uy tín để thăm khám và đánh giá thật chính xác mức độ bệnh để có hướng điều trị thích hợp.

Khi bị gãy xương đòn có tập tạ được không?


Gãy xương đòn là một trong những thương tổn rất nghiêm trọng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng sinh hoạt của người bệnh.

Do đó, khi bị gãy xương đòn, các bác sĩ thường khuyên người bệnh không được nâng vật nặng, đặc biệt là ở bên phần xương đòn bị gãy không được vận động mạnh.

Sau khi xương đã dần lành, các chuyên gia y tế mới chỉ định người bệnh tập luyện những bài tập ở cường độ nhẹ và tăng dần cường độ bài tập sau khi đã dứt điểm được bệnh.

Gãy xương đòn có tập tạ được không?
Gãy xương đòn có tập tạ được không?

Bên cạnh đó, tập tạ khi bị gãy xương đòn cũng là một hoạt động được bác sĩ chỉ định người bệnh gãy xương tuyệt đối không nên làm.

Do khi tập những bài tạ nặng sẽ khiến ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hồi phục và những bài tập cường độ quá nặng sẽ khiến xương đòn có thể bị gãy lại bất cứ lúc nào.

Chính vì thế, khi bị gãy xương đòn người bệnh nên ngừng tập tạ cho đến khi xương đã liền lại, chấn thương đã hồi phục hoàn toàn.

Gãy xương đòn bao lâu thì khỏi?


Ngoài vấn đề về gãy xương đòn có tập tạ được không? thì 1 câu hỏi nữa cũng được khá nhiều người thắc mắc là khi bị gãy xương đòn bao lâu thì khỏi?

Gãy xương đòn sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống cũng như những sinh hoạt các nhân của người mắc bệnh.

Với những trường hợp không may bị gãy xương đòn, gia đình nên đưa người bệnh đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và đưa ra hướng điều trị kịp thời, hiệu quả nhất cho người bệnh.

Tuy nhiên, thông thường ở những trường hợp gãy xương đòn thì xương sẽ liền lại trong khoảng thời gian ít nhất là 3 tháng.

Và sau khoảng thời gian từ 2 đến 4 tuần, người bệnh có thể hoàn toàn hoạt động nhẹ nhàng trở lại, nhưng cũng lưu ý không nên vận động quá mạnh bạn nhé!

Chương trình chăm sóc cho người gãy xương đòn


Xương đòn là phần xương vô cùng quan trọng dùng để nâng đỡ sự vận chuyển của toàn phần cơ cẳng tay, cánh tay.

Do đó, ngoài việc tìm hiểu về vấn đề, gãy xương đòn có tập tạ được không? người bệnh cũng cần tìm hiểu về chế độ nghỉ ngơi đúng quy cách.

Cần cố định phần xương gãy bằng cách đeo đai
Cần cố định phần xương gãy bằng cách đeo đai

Dưới đây là một số lưu ý cho người đang bị gãy xương đòn để phần xương bị gãy có thể nhanh chóng hồi phục.

  • Khi gãy xương đòn người bệnh cần nghỉ ngơi và chấm dứt những bài tập luyện cho đến khi phần xương bị gãy được khôi phục hoàn toàn.
  • Lựa chọn các cơ sở y tế uy tín để tái khám định kỳ để quan sát diễn tiến hồi phục của phần xương bị gãy.
  • Sử dụng băng đeo tay chuyên dụng để cố định phần xương bòng bị gãy.
  • Sử dụng thuốc giảm đau hoặc kháng viêm theo đúng những chỉ dẫn của các bác sĩ.
  • Thường xuyên chườm đá, mỗi lần khoảng 15 phút sau những ngày đầu phẫu thuật.
  • Vận dụng những bài tập luyện nhẹ nhàng trong quá trình xương gãy để giảm độ cứng của cánh tay.
  • Cần bổ sung những thực phẩm chứa nhiều canxi giúp xương chắc khỏe như: thịt bò, trứng, các loại cá đặc biệt là cá hồi, sữa,…
  • Tuyệt đối không được mang vác các vật thể nặng hay chơi những môn thể thao cường độ cao trong thời gian xương đang hồi phục.
  • Từ bỏ hẳn những chất kích thích như: rượu, bia, thuốc lá cùng những thức uống chứa nhiều caffein,…

Trên đây là tất cả lời khuyên từ những chuyên gia hàng đầu về vấn đề gãy xương đòn có tập tạ được không. Mong rằng bạn sẽ áp dụng được những thông tin trên vào trong đời sống thường ngày để kiểm chứng được những hiệu quả mang lại. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Trả lời