Gai đôi cột sống thắt lưng là căn bệnh nguy hiểm, gây ra những cơn đau khó chịu, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống hàng ngày. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ thêm về bệnh gai đôi cột sống L4 – L5 qua bài viết sau nhé

Tổng quan về bệnh gai đôi cột sống thắt lưng

Gai đôi cột sống là gì?

Gai đôi cột sống tức cột sống bị tách đôi. Đây có thể là dị tật bẩm sinh do từ khi còn là bào thai, ống thần kinh hay phần xương sống nằm phía trên của phần dây sống không được đóng hoàn toàn.

Khái niệm về bệnh gai cột sống

Khái niệm về bệnh gai cột sống

Gai đôi cột sống vị trí thắt lưng là vùng thường chịu ảnh hưởng nhiều nhất cùng với vị trí xương cùng cụt. Gai đôi thắt lưng là tình trạng cột sống bị tách ra làm đôi. Đây là căn bệnh mang tính chất bẩm sinh tức là được hình thành và phát triển ngay từ khi trẻ còn trong bụng mẹ.

Việc chẩn đoán bệnh gai đôi cột sống vùng thắt lưng này là rất khó khăn và phức tạp vì hầu hết bệnh không có dấu hiệu, triệu chứng rõ ràng, rất dễ nhầm lẫn với những bệnh lý khác của cột sống. Bệnh gai đôi cột sống thắt lưng thường được phát hiện khi tiến hàng các chẩn đoán bằng hình ảnh như chụp X-Quang, MRI.

3 loại gai đôi cột sống phổ biến

Có 3 loại gai đôi cột sống hay gặp đó là: Gai đôi cột sống ẩn, gai đôi cột sống có nang và thoát vị màng não. Còn nếu phân theo vị trí thì ta cũng có 3 loại: Gai đôi S1, gai đôi cột sống L5 và gai đôi đốt sống cổ.

3 loại gai đôi cột sống phổ biến

3 loại gai đôi cột sống phổ biến

 • Gai đôi cột sống ẩn là loại nhẹ nhất và phổ biến nhất hiện nay. Thường chỉ xảy ra ở 10-20% dân số.
 • Gai đôi có nang là bao gồm một nhóm các khuyết tật. Ở loại này, tủy sống được đánh dấu bằng những dị dạng của xương hoặc là màng não. Phần lớn các trường hợp đều không có dấu hiệu cụ thể. Còn đối với những người có dị tật thì sẽ làm cho tê liệt hoặc rối loạn chức năng tiết niệu và đường ruột.
 • Thoát vị màng não là dịch não tủy và màng não nhô qua lỗ đốt sống một cách khác thường. Một số người bị thoát vị màng não có thể không mang triệu chứng gì đặc biệt. Bên cạnh đó, cũng có người gặp phải các vấn đề như: Tê liệt bàng quang và rối loạn chức năng đường ruột.

Triệu chứng thường gặp của gai đôi cột sống thắt lưng

 • Biểu hiện đầu tiên của gai đôi cột sống là những cơn đau xung quanh khu vực cột sống, đặc biệt là mỗi khi vận động mạnh.
 • Nếu gai đôi nằm ở đốt sống cổ thì mỗi khi xoay cổ, cơn đau sẽ ập đến, có khi lan ra hai tay.
 • Nếu gai đôi cột sống ở vị trí thắt lưng, cơn đau sẽ di chuyển từ lưng cho đến bàn chân.
 • Vì ống xương sống không được đóng kín nên khiến cho cả cột sống bị ảnh hưởng, vận động khó khăn hơn, kém linh hoạt hơn.
 • Bệnh nhân còn có nguy cơ bị liệt dây thần kinh, teo cơ bắp hay không ý thức được việc đại tiểu tiện.
 • Đối với trẻ nhỏ, gai đôi cột sống thường được biểu hiện ra bên ngoài, dễ nhận biết bằng mắt thường như: lông, tóc bất thường mọc bất thường, có vết bớt hay vết lõm nhỏ ở trên lưng, vùng cột sống.

Nguyên nhân gây ra gai đôi cột sống thắt lưng

 • Hiện nay, nguyên nhân gây ra gai đôi cột sống thắt lưng và cả cổ vẫn chưa có đáp chính xác.
 • Các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng các yếu tố gây ra gai đôi thường là do di truyền, chế độ ăn uống và môi trường sinh hoạt.
 • Bên cạnh đó, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng: “Không đủ lượng axit folic-a B trong chế độ ăn uống của người mẹ là một yếu tố quan trọng trong việc gây ra bệnh gai đôi cột sống và dị tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh.
Nguyên nhân gây ra gai đôi cột sống thắt lưng

Nguyên nhân gây ra gai đôi cột sống thắt lưng

Tìm hiểu về gai đôi cột sống L4, L5 và tác hại nguy hiểm của nó

Vị trí của đốt sống lưng L4 L5

 • 2 đốt sống lưng L4 L5 nằm ở vị trí thấp nhất so với các đốt của cột sống thắt lưng (như hình minh họa bên dưới).
 • L4 L5 có vai trò giúp cho cơ thể có thể di chuyển, vận động linh hoạt cùng với sự trợ giúp của dây thần kinh, đĩa đệm và mô mềm.

Nguyên nhân gây ra gai cột sống L4, L5

Bệnh gai cột sống L4 – L5 thường gây ra bởi nhiều những nguyên nhân khác nhau chẳng hạn như là do thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống thắt lưng hay lắng đọng canxi dây chằng quanh khớp, viêm khớp cột sống, gặp chấn thương, tai nạn,… Ngoài ra, bệnh còn có thể bị tác động bới các tác nhân như:

 • Ngồi làm việc lâu ở một tư thế, sai tư thế, lười vận động sẽ gây ảnh hưởng đến phần cột sống thắt lưng. Dễ khiến cho mắc các bệnh về cột sống, trong đó có gai cột sống L4, L5
 • Người lao động chân tay thường xuyên làm các việc nặng nhọc như khuân vác vật nặng, liên tục khom lưng, cúi người làm cho vùng thắt lưng chịu nhiều áp lực, dễ mọc gai xương.
 • Chế độ dinh dưỡng hàng ngày không cung cấp đầy đủ các chất cần thiết như canxi, kali, magie,… Hoặc sử dụng những loại thực phẩm có hại cho xương khớp.
 • Những người trong độ tuổi 60 trở lên có nguy cơ mắc các bệnh lý về xương khớp cao nhất.
 • Khi bị béo phì cũng có thể gây ra áp lực cho hệ xương khớp, đặc biệt là cột sống lưng và thắt lưng, vì phải chống đỡ phần lớn trọng lượng cơ thể, làm cho các đốt sống L4 – L5 có nguy cơ gặp chấn thương và bắt đầu hình thành gai xương.
 • Những người có lối sống sinh hoạt không điều độ, lành mạnh, thường xuyên rượu bia thuốc lá lại lười vận động, thể dục thể thao sẽ khiến cho quá trình thoái hóa cột sống thắt lưng tiến triển nhanh hơn.

5 Bí mật về gai cột sống cổ các chuyên gia không muốn bạn biết

Tác hại nguy hiểm của bệnh gai đôi cột sống L5

Gai đôi cột sống thắt lưng L5 xuất hiện tại vị trí cột sống thắt lưng L5 nên sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu đến vùng này. Cụ thể như sau:

Tác hại nguy hiểm của bệnh gai đôi cột sống L5

Tác hại nguy hiểm của bệnh gai đôi cột sống L5

Đau nhức cột sống thắt lưng

 • Đốt sống L5 nằm ở vùng thắt lưng là đốt sống có vai trò quan trọng nhất của vùng , giúp cho cột sống cố định và các hoạt động xoay linh hoạt.
 • Chính vì thế khi bị gai đôi đốt sống L5 sẽ gây ra những đau cấp tính khá nặng vì đốt sống này phải luôn phải chịu nhiều áp lực.
 • Gai đôi cột sống L5 là loại gây ra những cơn đau nặng và nhiều nhất trong 3 loại. Vùng này, cơn đau rất dễ lan truyền lên trên thắt lưng đến vùng lưng hoặc xuống dưới vùng xương cùng, chính vì thế nó được coi là nguy hiểm hơn các loại gai đôi đốt sống khác.

Gai đôi cột sống L5 làm mất đi đường cong phía trên cột sống

 • Đốt sống lưng L5 là đốt sống chủ lực trong việc tạo ra đường cong sinh lý phía trên của cột sống và đây cũng là đường cong quan trọng nhất của cơ thể.
 • Bệnh gai đôi cột sống L5 nhẹ thì có thể gây ra mất một phần đường cong này nhưng nặng thì càng ngày càng nguy hiểm.

Tác động xấu đến rễ thần kinh L5

 • Rễ thần kinh tại đốt sống lưng L5 là rễ thần kinh quan trọng nhất, giữ vai trò chủ lực trong hệ thống các dây thần kinh thắt lưng và cột sống.
 • Dây thần kinh L5 có mối liên quan mật thiết đến mu bàn chân và ngón chân.
 • Gai đôi cột sống L5 sẽ gây tác động tới dây thần kinh và hệ thống cơ mu bàn chân làm cho vùng này đau nhức, kèm theo đó là yếu cơ gấp bàn chân, yếu cơ duỗi các ngón chân.
 • Nếu bệnh nặng thì có thể gây mất cảm giác ở vùng trước ngoài cẳng chân, mu bàn chân và gây rối loạn vận động.

Hy vọng qua bài viết trên đã cung cấp cho bạn đọc thông tin hữu ích về gai đôi cột sống, đặc biệt là gai đôi cột sống thắt lưng L4, L5. Để từ đó có sự phòng tránh, ngăn ngừa một cách kịp thời. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh.

➡ Xem thêm: CẢNH BÁO những điều bạn phải biết về gai đôi cột sống bẩm sinh

Đặt câu hỏi