Bệnh gai cột sống lưng là gì, cần quan tâm nhưng có thể bạn chưa biết, có thể nói đây là một trong các mặt bệnh phổ biến của gai cột sống, thể hiện ở vị trí cột sống lưng. Về cơ bản gai cột sống lưng có các biểu hiện và triệu chứng tương đối giống so với ở vị trí khác.

Bên cạnh thoát vị đĩa đệm thì gai cột sống cũng đang là một căn bệnh xương khớp đang nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người bởi, tỷ lệ gia tăng bệnh nhân mới hàng năm, nguy cơ biến chứng của những người chữa gai cột sống không dứt điểm ngày một nặng nề, tình trạng trẻ hóa độ tuổi ngày càng thấp… dẫn đến những nỗi lo đối với không ít người

Tìm hiểu gai cột sống lưng là gì qua cấu tạo của cột sống

Cột sống hay còn được là xương sống được xem như là khung đỡ để nâng toàn bộ khối lượng của cơ thể. Cột sống chỉ có ở những loại động vật và cột sống con người là một trường hợp đặc biệt khi đã tiến hóa một cách hoàn hảo để có cấu tạo như hiện nay.

Cấu tạo của cột sống con người

Cấu tạo của cột sống con người

  • Muốn trả lời được câu hỏi gai cột sống lưng là gì thì trước tiên phải hiểu được cấu tạo Cột sống của chúng ta được chia làm 33 đốt xương, trong đó:
  • Đốt sống cổ gồm có 7 đốt được kí hiệu lần lượt từ C1 đến C7
  • Tiếp theo là đốt sống ngực có 12 đốt được kí hiệu từ T1 cho đến T12
  • Cuối cùng là đốt sống thắt lưng có 5 đốt được kí hiệu từ L1 đến L5.

Khi hình thành các mỏm gai thì hầu hết các đốt sống này đều đã có hiện tượng bị lão hóa, thiếu hụt lượng canxi trầm trọng, lượng nhân nhầy đĩa đệm giữa các đốt sống bị suy giảm gây ra hiện tượng cọ sát, ma sát giữa các đốt sống qua thời gian sẽ dần hình thành nên các mỏm gai, thoái hóa cột sống.

Trả lời câu hỏi bệnh gai cột sống lưng là gì?

Đây là bệnh xảy ra ở một hoặc trên nhiều đốt sống thắt lưng (từ L1 – L5) nguyên nhân khách quan là do sự thoái hóa cột sống của cơ thể theo quá trình lão hóa quá thời gian của con người hoặc là hậu quả của việc cột sống phải chịu quá nhiều các tác động từ các công việc, sinh hoạt hàng ngày trải qua một thời gian dài.

Biểu hiện gai cột sống lưng

Biểu hiện gai cột sống lưng

Xét về bệnh lý thì nó còn là do sự hao mòn, vụn vỡ của các bao xơ đĩa đệm ở giữa 2 đốt sống, khi các bao xơ này không phát huy hết vai trò của mình là tránh sự va chạm giữa các đốt sống, liên tục sản sinh ra nhân nhầy đĩa đệm để tránh ma – xát các đốt sống và giúp các hoạt động trở nên dễ chịu hơn. Dưới những tác động của các yếu tố nêu trên thì phần bao xơ có thể bị nứt vỡ, xẹp đi và mất nước và rất khó phục hồi chức năng hoàn toàn. Vì vậy những trường hợp bệnh nhân có dấu hiệu đau lưng không phát hiện ra tình trạng bệnh gai cột sống sớm thì cũng rất khó để có thể điều trị đau thần kinh tọa một cách dứt điểm.

Bệnh gai cột sống lưng là gì không phải là điều quan trọng mà quan trọng nhất là việc phòng tránh và trị bệnh thoát vị đĩa đệm của các bệnh nhân, phòng tránh thông qua việc cân đối lại chế độ dinh dưỡng bổ sung canxi, tích cực tập luyện thể dục để nâng cao độ dẻo dai cho xương khớp… Còn điều trị thì cần lựa chọn cho mình một phương pháp phù hợp bảo tồn và hiệu quả dứt điểm

https://thoatvidiadem.net/benh-gai-cot-song-la-gi-cau-hoi-chua-den-hoi-ket.html

Đặt câu hỏi