Xương cột sống nằm ở phía sau lưng con người là phần quan trọng nhất của hệ thống xương khớp. Với nhiệm vụ đỡ toàn bộ cơ thể là giữ cho cơ thể ở vị trí thẳng đứng. Nhưng theo thời gian mà những đốt xương đó bị thoái hóa gây ra nhiều chứng bệnh nguy hiểm. Một triệu chứng rất nguy hiểm là bệnh gai cột sống lưng l4 l5. Ban đầu sẽ không có điều gì đáng ngại nhưng dần dần gây đau lưng cấp tính rồi đến mãn tính. Cuối cùng là suy giảm khả năng vận động thân dưới của người mắc bệnh.

Gai cột sống là gì ?

Chứng bệnh gai cột sống trong tiếng anh là Spondylosis. Và hầu như là bệnh nhân phải sống chung với nó suốt đời với 42% số người mắc bệnh.

Vị trí gai cột sống l4 - l5

Vị trí gai cột sống l4 – l5

Chứng bệnh gai cột sống hay là gai cột sống lưng l4l5 nói riêng là quá trình mà các đốt xương sống hình thành gai. Các phần gai này phát triển bởi sự thoái hóa của xương tại các vị trí như đầu xương cũng như xung quanh khớp tạo thành gai.

Khi các phần gai này phát triển đến một độ nhất định sẽ khiến cơ thể người bệnh gặp những vấn đề khác nhau. Ban đầu sẽ là đau mỏi liên tục sau đó lan ra các vùng hông và lưng. Cuối cùng là mất đi khả năng di chuyển rồi tàn phế.

Nguyên nhân gai cột sống lưng l4l5

Gai cột sống lưng l4l5 là ở đâu

Trên hệ thống xương cột sống của mỗi con người đều có 33 đốt xương được chia làm các vùng khác nhau. Thì gai đốt sống lưng l5 là vị trí cuối cùng của vùng xương cột sống thắt lưng. Do ở cuối cùng nên chịu rất nhiều áp lực từ các đốt xương trên.

Chứng gai cột sống thắt lưng l4 l5

Gai cột sống lưng l4l5 là hiện tượng mà các đốt xương sống vùng thắt lưng phát triển thêm ra. Chủ yếu là ở khu vực đầu xương một vị trí rất quan trọng nên dễ gặp tổn thương. Và liên quan đến rất nhiều động tác của cơ thể như cúi, khom người, đi lại, vặn, xoay người…

Chứng gai cột sống thắt lưng l4 l5

Chứng gai cột sống thắt lưng l4 l5

Nhưng trong thực tế thì bệnh gai cột sống lưng l4l5 sẽ chịu ảnh hưởng của rất nhiều nguyên nhân gây ra. Những tình trạng như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống vùng thắt lưng, canxi bị ứ đọng lại quanh vùng khớp và dây chằng, viêm xương khớp cột sống, tai nạn, chấn lương…

Còn một số nguyên nhân có tác động theo thời gian có thể kể đến như:

  • Khi ngồi làm việc không đúng tư thế hay ngồi quá lâu không vận động. Khi đó sẽ tác động xấu tới phần cột sống thắt lưng từ đó tạo cho người bệnh những cơn đau lưng.
  • Đối với những người thực hiện công việc phải lao động chân tay nhiều như khuân vác, bê vật nặng rồi phải cúi người và khom lưng nhiều. Từ đó tạo cho vùng cột sống thắt lưng những áp lực nhất định khiến chúng mọc gai xương.
  • Một số người không cung cấp đầy đủ dưỡng chất cũng có khả năng mắc bệnh gai cột sống lưng l4l5. Một số chất không thể thiếu như là kali, canxi, magie là điều không thể thiếu với một hệ thống xương khỏe mạnh.
  • Khả năng mắc bệnh đối với người cao tuổi sẽ lớn hơn rất nhiều với người trẻ tuổi. Đặc biệt là những người từ 60 tuổi hoặc nhiều hơn sẽ có nguy cơ tăng dần. Do lúc này cơ thể sẽ yếu dần đi tạo điều kiện cho những tác nhân gây bệnh phát triển.
  • Một số người bị béo phì hoặc thừa cân cũng mang lại tác động xấu cho xương cột sống. Cho nên việc bị gai cột sống l4l5 là điều khó tránh khỏi.
  • Một số chất kích thích như hút thuốc, rượu bia nếu sử dụng quá nhiều mà không vận động cũng sẽ khiến quá trình thoái hóa hình thành gai diễn ra nhanh hơn.

➡ Sự khác biệt giữa gai cột sống l5 và GAI ĐÔI CỘT SỐNG L5 bạn có thể dễ dàng nhận biết

Nhận biết khi bị gai cột sống lưng

Bệnh gai cột sống lưng l4l5 khi ở giai đoạn đầu của bệnh thì các gai này còn nhỏ và ít nên khá khó nhận biết. Nếu không phát hiện chữa trị thì khi qua đến giai đoạn nặng thì sẽ xuất hiện những cơn đau dai dẳng.

Nhận biết khi bị gai cột sống lưng

Nhận biết khi bị gai cột sống lưng

Ban đầu là những cơn đau ở vùng cổ và thắt lưng và tăng dần lên mỗi khi đứng. Đến một mức độ sẽ có những cơn đau tê ở tay rồi chạy theo dọc sống lưng. Gai cột sống lưng l4l5 sẽ nhận thấy rõ khi vận động nhiều nhưng đến khi ngừng thì sẽ giảm đi rất nhiều.

Điều trị gai cột sống lưng như nào

Chứng bệnh gai cột sống lưng l4l5 để lâu sẽ gây ra những biến chứng xấu đến sức khỏe rồi cuộc sống của người mắc phải. Từ đó hiệu suất cũng như năng suất cũng giảm đi rõ rệt. Khi đã đến giai đoạn biến chứng sẽ có thể làm sai lệch đi vị trí của đốt sống càng khiến các cơn đau khó chịu hơn.

châm cứu chữa gai đốt sống lưng l5

Cho nên loại bỏ các nguyên nhân gây bệnh kèm theo đó là chế độ ăn uống lao động hợp lý là tốt nhất.

Cách chữa bệnh hiện nay

Khi bạn bị chuẩn đoán là mắc bệnh gai cột sống lưng l4 l5 thì có một số phương pháp điều trị tùy thuộc vào tình trạng bệnh như là uống thuốc tây, thuốc nam, vật lý trị liệu, châm cứu. Đây đều là những cách chữa trị khi ở những giai đoạn đầu.

Khi đã mắc bệnh quá nặng những phương pháp trên không có tác dụng thì mới nghĩ đến phương pháp phẫu thuật.  Do cách làm này có thể gây ra những biến chứng khôn lường đó.

Chữa bệnh gai cột sống l4 l5 khỏi hẳn

Hiện nay có một cách được xem là khắc tinh của chứng gai cột sống lưng l4l5 đó là thuốc An Cốt Nam. Với hơn 5000 người mắc bệnh sử dụng đã khỏi bệnh mà không bị tác dụng phụ nào.

Chữa bệnh gai cột sống l4 l5 khỏi hẳn

Chữa bệnh gai cột sống l4 l5 khỏi hẳn

Thuốc An Cốt Nam được chắt lọc từ những phương pháp chữa bệnh Y học cổ truyền. Không những thế còn kế thừa và phát triển những bài thuốc của nhà thuốc An Dược về điều trị xương khớp. Hiện tại có 2 dạng thuốc để sử dụng:

sử dụng thuốc an cốt nam chữa gai cột sống lưng l4l5

Thuốc uống

Với công thức từ những loại thảo dược tự nhiên bào chế dưới dạng nước. Người bệnh chỉ cần để ở ngăn mát tủ lạnh với hạn sử dụng 2 tháng đủ để có tác dụng đến bệnh.

Thuốc đắp

Thuốc ở dạng bột, khi sử dụng chỉ cần thêm ngải cứu và rượu trắng rồi đun cho chín kỹ. Lấy thứ đó cuốn vào khăn mỏng chườm vào vùng đau. Ngày dùng 2 lần sẽ thấy có tác dụng.

Các phương pháp chữa trị gai cột sống lưng l4 l5 kể trên không phải là mới lạ nữa. Tuy nhiên để có thể chữa khỏi bệnh thì vẫn cần phát hiện sớm bệnh cũng như ý thức về bệnh của người mắc phải. Nếu bạn mắc phải chứng bệnh nguy hiểm này thì nhanh chóng tìm các cách chữa đúng nhất. Ngược lại bạn không mắc bệnh gai đốt sống l4 l5 thì nên duy trì lối sống lành mạnh để không mắc bệnh nhé.

➡ Bật mí: Gai cột sống uống gì để giảm nhanh chóng các triệu chứng của bệnh

Đặt câu hỏi