Gai cột sống có nên châm cứu không? – Giải đáp thắc mắc

Gai cột sống có nên châm cứu không là vấn đề đang được rất nhiều người bệnh cũng như thân nhân thắc mắc và lo âu. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp cho vấn đề này!

Người bệnh gai cột sống có nên châm cứu không?

Theo nhiều số liệu thống kê trong năm 2019, có khoảng 52% tổng dân số thế giới đang phải “sống chung” với căn bệnh vô cùng đau đớn gai cột sống.

Bệnh lý này trong giai đoạn đầu, bệnh chưa phát triển nên không có biểu hiện quá rõ ràng ngay từ đầu.

Tuy nhiên, khi bệnh ở giai đoạn sau, gai xương đã phát triển lớn chèn ép đến các gốc thần kinh sẽ có thể gây nên các cơn đau nhức cột sống.

Người bệnh gai cột sống có nên châm cứu không?
Người bệnh gai cột sống có nên châm cứu không?

Ngoài ra, bệnh nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây nên những biến chứng trầm trọng như: chóng mặt, buồn nôn, tiểu tiện, đại tiện không tự chủ…

Theo các lương y của Đông Y, các bệnh đau nhức xương khớp đều thuộc chứng Tý, nói đến tình trạng bế tắc không thông.

Theo dân gian, tình trạng đau nhức khớp xương lại được gọi là bệnh phong thấp.

Bên cạnh những thoái thuốc uống, các phương pháp điều trị bệnh gai cột sống bằng vật lý trị liệu hay châm cứu đều được rất nhiều người bệnh áp dụng.

Tuy nhiên, vẫn có một số bộ phận người bệnh không tin tưởng và không nguyện ý áp dụng phương pháp châm cứu vào việc trị bệnh.

Bởi họ cho rằng những phương pháp này là không thực tế và không thể chữa dứt điểm triệu chứng của bệnh được.

Vậy, phương pháp châm cứu có khiến những bệnh nhân mắc gai cột sống thoát khỏi vĩnh viễn tình trạng bệnh được không?

Theo các CHUYÊN GIA HÀNG ĐẦU cho biết, châm cứu là phương pháp điều trị bệnh theo Y học cổ truyền giúp tác động trực tiếp lên các huyệt bên trong cơ thể để kích ứng phản ứng của các cơ.

Và hiện nay, phương án sử dụng châm cứu có HOÀN TOÀN CÓ THỂ GIÚP đối tượng mắc bệnh gai đốt sống thuyên giảm đáng kể tình trạng của bệnh.

Bên cạnh đó, liệu pháp này còn giúp thư giãn các phần cơ nhức mỏi trong cơ thể, giãn xương cốt, bồi bổ thể trạng.

Tuy nhiên, phương pháp này lại KHÔNG THỂ ĐIỀU TRỊ dứt điểm tận gốc căn nguyên của bệnh.

Do đó, nếu người bệnh đang ở giai đoạn khởi đầu của bệnh, thì có thể áp dụng phương pháp châm cứu.

Nhưng nếu ở giai đoạn nặng hơn, các gai xương đã chèn ép trực tiếp lên dây thần kinh hoặc tủy sống thì không thể sử dụng phương pháp này được nữa.

Mà khi đó, phẫu thuật có thể sẽ là phương án mà bệnh nhân gai xương cột sống có thể sẽ phải thực hiện để làm thuyên giảm các cơn đau.

 

Tổng hợp các phương pháp châm cứu chữa gai cột sống

Với y học ngày càng phát triển như hiện nay, các liệu pháp châm cứu cũng ngày càng được đẩy mạnh và được cải tiến từng ngày giúp cải thiện các triệu chứng của người bệnh.

Dưới đây, chúng tôi sẽ đưa ra một vài phương pháp châm cứu giúp giảm thiểu những cơn đau cho người bệnh:

Thủy châm

Thủy châm là phương pháp sử dụng các loại thuốc cùng nhiều nhóm Vitamin như: Adrenalin, Vitamin B1, Coramin tiêm trực tiếp vào bên trong các huyệt đạo.

Liệu pháp này có thể sử dụng được hầu hết những bệnh lý về xương khớp chứ không chỉ là bệnh gai xương cột sống.

Thủy châm gai xương cột sống
Thủy châm gai xương cột sống

Thủy châm được sử dụng như là một phương án điều trị nhanh chóng các cơn đau mãnh liệt ở người bệnh hiệu quả hơn cả các loại thuốc Tây hiện nay,

Tuy nhiên, cách làm này chống chỉ định với người gặp vấn đề về đường tiêu hóa hay những người có hệ thống đề kháng suy giảm.

Điện châm

Phương pháp kết cả Đông và Tây y cùng nhiều máy móc hiện đại này sẽ giúp thổi bay nhanh những cơn đau cột sống ở người bệnh.

Khi thực hiện phương án này, bác sĩ sẽ sử dụng một luồng điện vừa đủ phù hợp với cơ thể người để tiến hành châm cứu qua một cây kim nhỏ.

Phương pháp này hiệu quả là bởi dựa trên những luồng điện đi qua đầu kim và tiếp xúc trực tiếp với các huyệt và tác động thẳng lên vị trí đĩa đệm gây tê, giảm đau tại đây.

Đốt ngải

Sử dụng các điếu ngải, hơ nóng rồi thực hiện ngâm trực tiếp vào những nơi có cơn đau xuất hiện.

Đốt ngải
Đốt ngải

Tinh dầu ngải sẽ theo hơi nóng đi từ từ vào vùng huyệt bị đau, giúp giảm đau nhanh chóng an toàn và làm người bệnh khôi phục từ từ. 

Lưu ý quan trọng khi châm cứu chữa gai xương cột sống

Liệu pháp châm cứu chữa gai cột sống tuy được đánh giá là một trong những phương pháp an toàn, hiệu quả nhưng nó cũng có thể kèm theo những rủi ro ngoài ý muốn.

Do đó, để đảm bảo phương pháp này mang lại hiệu quả và tính an toàn cao độ, người bệnh cần lứu ý đến những vấn đề sau:

  • Không nên sử dụng phương pháp châm cứu với những người mắc bệnh gai xương cột sống ở giai đoạn sau, tình trạng bệnh đã quá nặng.
  • Cần kết hợp với những bài tập vật lý trị liệu để mang lại hiệu quả tốt nhất
  • Do các vị trí huyệt đạo cần châm cứu cực kì chính xác nên tuyệt đối không tự ý thực hiện mà cần tham khảo ý kiến từ những bác sĩ chuyên khoa.
  • Kết hợp với chế độ sinh hoạt, ăn ngủ nghỉ, làm việc điều độ để hiệu quả mang lại là lớn nhất.

Như vậy, bài viết trên đã giúp giải đáp vấn đề “gai cột sống có nên châm cứu không?”, mong rằng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp phần nào cho bạn đọc chấm dứt tình trạng đau đớn của bệnh gây ra. Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

Trả lời