Đông y là phương pháp chữa bệnh an toàn đồng thời mang lại hiệu quả cao cho người bệnh. Thời gian chữa bằng Đông y thường là lâu hơn so hơn với Tây y. Bài viết sẽ chia sẻ một số cách chữa gai cột sống bằng đông y và chữa gai gót chân bằng đông y.

Phương pháp trị gai cột sống và trị gai gót chân thông thường

 • Gai gót chân và gai cột sống là căn bệnh phổ biến hiện nay ở người cao tuổi, có rất nhiều phương pháp để chữa gai gót chân từ tây y cho đến đông y.
 • Gai gót chân xuất hiện khi lòng bàn chân bị viêm, trọng lượng cơ thể chèn ép lên bàn chân, gây nên hiện tượng gót chân đau nhức, hoặc lão hóa.
 • Gai cột sống là việc cột sống xuất hiện thêm các gai xương, gây đau nhức, khó cử động.
 • Gai gót chân và gai cột sống không phải chỉ là một dấu hiệu đau nhức thông thường, mà còn là dấu hiệu cảnh báo các bệnh về xương khớp, các biểu hiện tổn thương xương khớp do vận động.
Phương pháp trị gai cột sống bằng đông y

Phương pháp trị gai cột sống bằng đông y

Thông thường, khi bị bệnh, bệnh nhân hay đến các cơ sở khám chữa bệnh hoặc cơ sở y tế để thăm khám, qua quá trình thăm khám bác sĩ sẽ có chẩn đoán cụ thể cho người bệnh. Khi này, người bệnh có thể lựa chọn phương pháp đông y hoặc tây y để chữa trị.

Phương pháp Tây y chữa gai cột sống và chữa gai gót chân cũng sẽ mang lại hiệu quả cao, giảm đau nhức nhưng người bệnh lại không biết đến tác dụng phụ của những loại thuốc này. Những loại thuốc này có thể gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Như: đau dạ dày, hoặc suy giảm chức năng thận, hoặc trầm trọng hơn là suy giảm chức năng gan. Điều này khiến người bệnh vừa phải chữa bệnh này và mang thêm bệnh khác vào cơ thể. Bên cạnh đó cũng vô cùng tốn kém chi phí, gây ra khó khăn cho người bệnh.

Chính vì những lý do trên, chữa gai cột sống bằng đông y và chữa gai gót chân bằng đông y, là phương pháp được nhiều bệnh nhân lựa chọn do tiết kiệm chi phí, hiệu quả cao.

Trị gai cột sống bằng đông y và gai gót chân bằng đông y, là biện pháp an toàn, nhưng mang lại hiệu quả cao. tuy nhiên phương pháp này đòi hỏi người bệnh phải có sự kiên trì, thực hiện liên tục trong thời gian dài, và đúng cách. Trong quá trình điều trị không được chán nản mà bỏ ngang, hoặc nôn nóng mà tăng liều lượng, điều này sẽ gây hại đến sức khỏe. Hoặc không, sẽ làm suy giảm tác động của phương pháp này.

Phương pháp trị gai cột sống bằng đông y

Trị gai cột sống bằng đông y hiện nay có khá nhiều phương pháp, dưới đây là một số bài thuốc chữa gai cột sống bằng đông y:

Phương pháp trị gai cột sống bằng đông y

Phương pháp trị gai cột sống bằng đông y

 • Chữa theo Khí công Y Đạo: Là cách đo huyết áp và đo đường, sau đó điều chỉnh chế độ ăn uống đồng thời luyện tập bài tập khí công. Thêm vào đó, tiến hành điều trị, châm cứu, vật lý trị liệu, tác động vào cột sống, tăng sự vận động.
 • Chữa gai cột sống bằng đông y sử dụng Hạt Đười Ươi: dùng mỗi ngày khoảng 20 hạt, đun sôi, để nguội, thả hai mươi hạt vào ngâm. Sau hai giờ, bóc vỏ, bỏ hạt, bỏ vào cốc, thêm chút đường, uống 3 lần trong ngày.
 • Trị gai cột sống bằng đông y sử dụng hạt đu đủ: Hạt đu đủ rửa sạch, giã nát, đắp lên vị trí đau, lặp lại từ 2- 3 lần hàng ngày. Sẽ thu được kết quả sau thời gian sử dụng.

Ngoài các phương pháp trên, để trị gai cột sống bằng đông y có thể kết hợp thêm phương pháp đắp nóng tại vị trí đau bằng muối hạt hoặc sử dụng rượu ngâm gừng nóng.

➡ BẬT MÍ: Chữa gai cột sống bằng lá lốt hoảng hốt khi biết SỰ THẬT

Phương pháp trị gai gót chân bằng đông y

Gai gót chân là bệnh lý thường gặp, đặc biệt ở người cao tuổi. Bệnh phát sinh nguyên là là do gót chân bị thoái hóa hoặc mọc thêm các gai xương.

Phương pháp trị gai gót chân bằng đông y

Phương pháp trị gai gót chân bằng đông y

Một số cách chữa đau gót chân bằng đông y phổ biến:

 • Sử dụng rễ cây cà pháo chữa bệnh gai gót chân: Lấy một lượng vừa đủ rễ cây, đem rửa sạch, để ráo, sau đó sắc lấy nước ngâm chân hàng ngày. Tuy nhiên, nên sắc với lượng vừa đủ, không quá đặc hay quá loãng.
 • Sử dụng đậu phụ: đây là bài thuốc phổ biến chữa bệnh gai gót chân trong đông y. Đậu phụ chuẩn bị một lượng vừa đủ, cho vào nồi hấp cách thủy, đun đến khi sôi, đổ ra chậu. Đặt chân trên chậu để xông hơi, khi đậu nguội bớt thì đặt chân trên đậu phụ để chườm. Khi nguội, lại lấy đậu phụ ra hấp nóng và tiếp tục chườm, lặp đi lặp lại từ 3- 5 lần.
 • Xương rồng trị gai gót chân trong đông y: Lấy một đoạn xương rồng non, bỏ sạch gai, rửa sạch, dùng dao tách nhỏ. Để khô, trước khi ngủ, lấy một ít đắp vào gót chân, dùng vải hoặc khăn băng kín, cố định trong 24h, hôm sau lại thay miếng xương rồng khác, thực hiện liên tục trong 7 ngày. Kiên trì thực hiện sẽ khiến bệnh thuyên giảm, giảm cảm giác đau nhức khi đi chuyển.
 • Chữa gai gót chân bằng dấm: dấm ăn chuẩn bị khoảng 2 lit, sau đó đun nóng. Làm nóng và để ấm đến độ có thể ngâm được, ngâm từ 30 đến 60 phút. Ngâm liên tục từ 10 đến 15 ngày hoặc 1 tháng. Các triệu chứng đau sẽ giảm dần, tới khi hết hẳn.
Một số cách chữa đau gót chân bằng đông y

Một số cách chữa đau gót chân bằng đông y

Cả hai bệnh trên, sau khi điều trị thuyên giảm hoặc khỏi hẳn, đều có thể tái phát. Khi người bệnh vận động quá mạnh, hoặc sau một cử động đột ngột, cơn đau có thể tái phát. Các cử động này có thể là bê vác đồ nặng, hoặc nhún chân chạy đà, hoặc bật cao, hoặc có tác động mạnh vào vị trí gót chân hoặc vị trí cột sống,…

Khi đó cuộc sống sinh hoạt hay làm việc của người bệnh sẽ phải chịu những ảnh hưởng rất lớn. Chính vì vậy, trong quá trình sinh hoạt, người bệnh cần lưu ý và giữ gìn. Cần tránh tuyệt đối các cử động mạnh hoặc tác động trực tiếp vào hai vị trí này.

Bài viết đã trình bày một số cách chữa bệnh gai gót chân bằng đông y và chữa bệnh gai cột sống bằng đông y. Hi vọng sẽ giúp người bệnh phần nào chữa trị được hai căn bệnh này, giúp người bệnh có cuộc sống thoải mái và thuận tiện hơn.

➡ Xem thêm: Mổ gai cột sống và những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra

Đặt câu hỏi