Exomuc 200mg là thuốc gì? Cách sử dụng thuốc như thế nào để hiệu quả nhất

Exomuc 200mg là loại thuốc đặc trị các trường hợp liên quan đến vấn đề thiếu magnesi nặng, riêng biệt hoặc kết hợp. Và được biết đến như một loại thuốc gọi nôm na là thuốc loãng đàm. Vậy để hiểu rõ hơn về Tác dụng của thuốc exomuc 200mg thì hãy theo dõi thông tin dưới đây để tìm hiểu về loại thuốc này nhé.

Exomuc 200mg là thuốc gì?

Exomuc 200mg là thuốc gì?

Thuốc exomuc hay còn gọi là thuốc loãng đàm, thuốc làm iêu chất nhầy. Exomuc có tác dụng làm tan lỏng các chất dịch tiết ra từ niêm mạc phế quản – khí quản do thay đổi cấu trúc dịch nhầy, sẽ làm giảm độ nhớt và sánh đặc của đàm trong phế quản. Cho nên các chất đàm nhầy có thể tống khỏi đường hô hấp một cách dễ dàng bằng hệ thống long chuyển hoặc khạc đàm. Các nhóm thành phần có trong thuốc loãng đàm gồm: acetylcystein, cacbocystein, bromhexin, ambroxol, eprazinon,…

Cơ chế làm lỏng chất nhầy của thuốc chủ yếu chia thành 2 loại. Acetylcystein hóa lỏng chất nhầy đặc của đàm nhờ nhóm sulfhydryl có trong cấu trúc gây tê liệt liên kết disulfid (-S-S) sau đó làm nhớt sẽ bị mất liên kết hóa lỏng ra giúp người bệnh dễ dàng ho khạc hơn. Còn bromhexin hoạt hóa tổng hợp cùng chất làm cho cấu trúc đàm thay đổi và lỏng hơn là sialomucin.

Tác dụng của thuốc Exomuc là gì?

Thuốc Exomuc (hay còn gọi là thuốc làm loãng đàm, thuốc làm tiêu chất nhầy) có tác dụng làm lỏng các chất dịch tiết ra từ niêm mạc phế quản, khí quản do thay đổi cấu trúc dịch nhầy, nhờ đó các chất đàm nhầy có thể tống khỏi đường hô hấp một cách dễ dàng.

Thuốc Exomuc được chỉ định dùng trong các trường hợp bệnh phổi như viêm phế quản – phổi, viêm khí phế quản cấp và mãn, phòng ngừa các biến chứng hô hấp ở bệnh nhân nhiễm khuẩn, đa tiết phế quản, khí phế thũng. Bên cạnh đó, thuốc còn dùng trong các bệnh tai mũi họng như viêm xoang, viêm mũi, viêm họng, viêm tai thanh dịch.
+ Acétylcystéine là thành phần cơ bản của thuốc có tác dụng điều hòa sự tiết đàm kiểu làm tiêu đàm, tác động lên pha gel của đàm bằng cách cắt đứt cầu disulfure của các glycoprotéine.

+ Bên cạnh đóm acétylcystéine còn có khả năng chống sự oxy hóa của các gốc tự do sinh ra do viêm nhiễm, tổn thương hay từ ngoài vào bằng cách trung hòa hoặc trực tiếp hoặc gián tiếp qua chất chuyển hóa của nó là glutathion, giúp tăng cường cơ chế bảo vệ tự nhiên đường hô hấp và kháng viêm.

+ Các nghiên cứu cũng cho thấy Ac tylcyst ine có tác động hiệp lực với các kháng sinh nhờ đó có khả giúp diệt khuẩn hữu hiệu và nhanh chóng.  Ac tylcyst ine còn có ngăn tích tụ Ca++ nội bào, chống kích thích co thắt phế quản.

Chính vì thế thuốc có tác dụng trị long đờm, giúp ho để loại bỏ chất nhầy từ phế quản, nghẽn phế quản kèm theo một số bệnh lý đường hô hấp
Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt, bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều lượng và cách dùng thuốc exomuc 200mg

Điều trị tiêu nhầy:

Người lớn và trẻ trên 14 tuổi: 1 gói x 3 lần/ ngày
Trẻ em từ 6-14 tuổi: 1 gói x 2 lần/ ngày hoặc ½ gói x 3 lần/ ngày
Trẻ em từ 2-5 tuổi: ½ gói x 2-3 lần/ ngày
Điều trị tăng tiết dịch nhầy:

Trẻ em từ 6 tuổi trở lên: 1 gói x 3 lần/ ngày
Trẻ em từ 2-5 tuổi: ½ gói x 4 lần/ ngày
Theo các chuyên gia y tế khuyến cáo thì trẻ em rất dễ cảm lạnh vào mùa mưa khiến trẻ dễ dàng mắc các bệnh về đường ho hấp như cảm, ho, sổ mũi nhưng đặc biệt là ho có đàm thì nên giữ ấm cho trẻ, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, uống nhiều nước đặc biệt là nước cam hoặc chanh để tăng cường sức đề kháng thì trẻ sẽ có khả năng hồi phục thể trạng ban đầu khoảng 1 đến 2 tuần. Hạn chế và giảm thiểu mức tối đa việc sử dụng thuốc cho trẻ em.

Không dùng thuốc exomuc trong các trường hợp

  • Có tiền sử về bệnh phenylkenton niệu
  • Loét bao tử hoặc tá tràng
  • Không dùng thuốc ức chế ho hoặc chất làm khô dịch tiết từ phế quản trong giai đoạn điều trị cùng lúc với thuốc này
  • Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú
  • Có tiền sử về bệnh hen suyễn
  • Quá mẫn cảm với các thành phần của thuốc
  • Bất kể các loại thuốc nào cũng nên có sự chỉ định hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng. Đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng.

Tác dụng phụ khi dùng thuốc exomuc

Có thể bạn sẽ gặp phải những dấu hiệu bất thường khi dùng thuốc Exomuc® như buồn nôn, đau bụng, sốt cao, mệt lả người, ngất xỉu, buồn ngủ nặng, ù tai, mất kiểm soát cảm giác và hành động.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Các bài viết của thoatvidiadem.net chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị

One thought on “Exomuc 200mg là thuốc gì? Cách sử dụng thuốc như thế nào để hiệu quả nhất

Trả lời