Bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết được khá nhiều vấn đề về các kiến thức từ cơ bản cho tới nâng cao. Thứ nhất là đường đi của dây thần kinh tọa ra sao, đau thần kinh tọa là đau ở đâu sự khác biệt giữa người trẻ với người già khi mắc căn bệnh này là như thế nào?

Đau dây thần kinh tọa ở người già

Khi nhắc tới căn bệnh này thì mọi người thường nghĩ ngay tới người cao tuổi, không phải ngẫu nhiên mà căn bênh thần kinh tọa lại được “gắn mác” người già. Sở dĩ người già có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn các độ tuổi khác là vì hệ xương khớp ở người lớn tuổi do trải qua bao nhiêu gian nan, sóng gió cuộc đời, cùng với nhiều bão táp phong ba nên sức lực đã cạn kiệt, độ dẻo dai cũng dần mất đi.

Đau dây thần kinh tọa ở người già

Đau dây thần kinh tọa ở người già

Việc thoái hóa đĩa đệm và khớp xương hoặc hiện tượng loãng xương ở người già là những nguyên nhân gián tiếp dẫn đến căn bệnh đau dây thần kinh tọa. Vì thế cần những người ở trong độ tuổi từ 60 trở lên hãy thực hiện ngay những biện pháp phòng tránh đau dây thần kinh tọa ngay từ bây giờ với những cách sau

Triệu chứng đau thần kinh tọa nhận biết qua dấu hiệu biểu hiện bệnh

Tập thể dục thể thao đều đặn hàng ngày

Đây là cách chung mà không chỉ với người già, không chỉ đối với căn bệnh này mà là áp dụng cho tất cả mọi người. Hầu như tất cả mọi bệnh tật sẽ được cải thiện hoặc phòng tránh hết khi chúng ta có phương pháp tập thể dục thể thao đúng cách.

Theo các chuyên gia phân tích đối với người cao tuổi việc đi bộ nửa giờ mỗi ngày vào buổi sáng hoặc chiều tối không chỉ phòng tránh bệnh đau thần kinh tọa hay gặp. Ngoài ra việc này nếu được thực hiện đều đặn còn giúp người già ngừa được các bệnh liên quan đến tim mạch và thần kinh. Các môn thể thao khác phù hợp với người lớn tuổi như cầu lông, bơi, đi xe đạp hay tập dưỡng sinh cũng có tác dụng nâng cao sức khỏe, kìm hãm quá trình thoái hóa ở nhiều bộ phận.

Thực hiện đúng các tư thế trong sinh hoạt và làm việc

Như thế nào là một tư thế ngồi đúng, khi trọng lượng của cơ thể được dồn đều vào cả 2 bên mông trái và mông phải. Tuyệt đối không ngồi bắt chéo chân trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến khung xương của toàn cơ thể. Đặc biệt ảnh hưởng nhiều đến cột sống lưng.

Máy tính, laptop, máy tính bảng, điện thoại là những thứ mà người già nên hạn chế sử dụng vì việc ngồi, nằm, đứng một chỗ quá lâu sẽ khiến các cơ xương lão hóa nhanh hơn. Một điều nữa đó là làm những việc nặng vào giai đoạn này là cấm kỵ vì những nguy cơ tiềm tàng mà nó gây ra là không thể lường trước.

Phòng chống thừa cân, béo phì ở người già

Những người lớn tuổi béo phì thường ẩn chứa rất nhiều bệnh tật có thể phát sinh bất cứ lúc nào. Hơn nữa việc trọng lượng cơ thể quá lớn sẽ khiên hệ cơ xương phải chịu áp lực nhiều hơn và quá trình lão hóa chóng mặt là điều đương nhiên sẽ xảy ra nếu như không có các biện pháp kìm hãm.

Tâm hồn thanh tịnh, an nhiên

Người già, khi đã ở cái độ tuổi gần đất xa trời thì hãy bỏ qua hết mọi phiền ưu, thù oán khi còn trẻ. Hãy luôn giữ cho mình một tâm niệm hướng về phật tổ, chúa trời mà sống nốt quãng thời gian còn lại một cách vui vẻ, hoan lạc. Đây là khoảng thời gian không còn gì để mất, không cần phải tiếc nuối vì những vật chất vô thường, không phải bận tâm về những kẻ ganh ghét. Hãy sống riêng cho bản thân mình thôi, dựa trên các nguyên tắc cộng đồng, tham gia thật nhiều những hoạt động mang tính chất phi vật chất.

Đau dây thần kinh tọa ở người trẻ ra sao

Đau dây thần kinh tọa ở người trẻ

Đau dây thần kinh tọa ở người trẻ

Nếu như bạn nghĩ căn bệnh này chỉ gặp ở người già thì bạn đã nhầm rồi, theo thống kê của tổ chức y tế thế giới tỉ lệ người trẻ mắc bệnh đau dây thần kinh tọa ngày càng ra tăng. Đặc biệt ở các nước đang phát triển thì tỉ lệ càng lớn hơn vì những công việc đặc thù khá nặng nhọc liên quan đến ngành xây dựng, khai thác khoáng sản, dịch vụ vận chuyển chiếm tỉ lệ phần trăm lao động lớn.

Những người trẻ làm nghề diễn xiếc, vận động viên cử tạ, các game thủ, cờ thủ, phượt thủ, bốc vác có tỉ lệ mắc các bệnh về xương khớp cực kì lớn. Vậy dây thần kinh tọa nằm ở đâu và đường đi của nó như thể nào, bạn hãy xem tại phần dưới đây.

Dây thần kinh tọa nằm ở đâu?

Như các bạn đã biết dây thần kinh tọa là một loại dây thần kinh có chiều dài lớn nhất trong cơ thể. Vị trí của nó trải dọc theo cơ thịt từ phần thắt lưng đến tận nơi từng ngón chân. Đây được các bác sĩ ví như cơ quan “đầu não” của phần dưới của cơ thể con người.

Dây thần kinh tọa nằm ở đây

Dây thần kinh tọa nằm ở đây

Vì sao lại có sự ví von như vậy, câu trả lời là đây là bộ phận xử lý mọi thông tin và phát ra lệnh hành động cho tất cả những nơi mà nó hiện diện. Cụ thể hơn cho các bạn dễ hình dung là nếu bạn đang nằm muốn đứng dậy thì cơ quan đầu tiên xử lý thông tin là não bộ, từ não bộ thông tin được truyền tới dây thần kinh tọa thông qua các dây thần kinh khác. Ở dây thần kinh tọa khi nhận được tín hiệu cơ thể muốn đứng dậy sẽ trực tiếp chỉ huy, phát ra lệnh từ phần dưới thắt lưng đến đùi rồi tới cẳng chân và cuối cùng là xuống bàn chân với các ngón.

Thông qua các dây thần kinh tọa được phân bố chằng chịt ở chân, hông, dưới thắt lưng sẽ tác động tín hiệu tới các cơ và xương thực hiện động tác đứng dậy. Sau đó thông tin lại được truyền lại tới não bộ xem quá trình thực hiện và mức độ hoàn thành ra sao. Để dễ hiểu hơn nữa bạn hãy tưởng tượng thần kinh tọa là một công ty con của não bộ là công ty tổng trong một tập đoàn cơ thể chúng ta, mọi thứ đều được liên kết chặt chẽ với nhau. Nhưng độ quan trọng thì dây thần kinh tọa không thể so sánh được với não bộ, nếu như thiếu công ty con (thần kinh tọa) thì tập đoàn vẫn có thể hoạt động được nhưng nếu chết công ty tổng (não) thì cả tập đoàn (cơ thể) cũng phá sản (chết).

Bệnh đau thần kinh tọa là đau ở đâu?

Nếu bạn bị bệnh này thì vị trí đau có thể xuất hiện tại rất nhiều các vị trí khác nhau như đau dây thần kinh tọa ở chân, kẽ chân, gan bàn chân, lòng bàn chân, gót chân, cổ chân, bắp chân, khửu chân, đầu gối, bắp đùi, háng, mông, dưới thắt lưng, trên thắt lưng, cột sống lưng…

Đường đi của dây thần kinh tọa

Đường đi của dây thần kinh tọa

Nhưng các vị trí tập trung chủ yếu các cơn đau trực tiếp là tại phần dưới cơ thể có nghĩa là từ dưới thắt lưng trở xuống.

Đường đi của dây thần kinh tọa như thế nào?

Rất nhiều người thắc mắc về đường đi của dây thần kinh tọa là qua những đâu và nó như thế nào. Thần kinh tọa bắt nguồn từ phần thắt lưng sát với mông. Ở mông, nó nằm tại vị trí giữa ụ ngồi với mấu chuyển lớn. Nó nằm ở trước cơ mông to, bắt chéo tại sau cơ bịt trong song song với cơ vuông đùi. Sau đó đường đi của nó tiếp tục xuống mặt sau đùi tới mặt sau bắp chân sau đó tời phần trên bàn chân thì chia ra tới các ngón. Kết thúc đường đi của dây thần kinh tọa.

Bài viết là một khối thông tin lớn, bạn nên chọn lọc và chú ý tới những ý quan trọng để ghi nhớ như phần đau dây thần kinh tọa ở người già và người trẻ. Hay phần đau dây thần kinh tọa là đau ở đâu và cũng không nên bỏ qua mục đường đi của nó.

Đặt câu hỏi