Mổ thoát vị đĩa đệm bằng laser hiện đại không còn quá xa lạ với mọi người, thực tế điều trị nó cũng đã cho thấy được ưu điểm nổi bật trong cách chữa thoát vị. Có lẽ điều mà mọi người còn quan tâm lúc này là hiệu quả nó có tuyệt đối hay không và nếu không thì khoảng bao nhiêu phần trăm.

+======== Mục xem nhanh =========+

Cách điều trị thoát vị đĩa đệm dứt điểm nhờ ứng dụng tia laser

Đau thoát vị đĩa đệm là một trong những bệnh phổ biến nhất trong nhóm bệnh thoái hóa, tác động không nhỏ đến đời sống cũng như công việc của chúng ta. Theo những con số thống kê được, khoảng 1/3 số người trên độ tuổi trưởng thành mắc bệnh này. Trong số đó có 1% người bệnh có những biểu hiện lâm sàng cần điều trị thoát vị đĩa đệm ngay.
Hình ảnh bệnh lý thoát vị đĩa đệm

Hình ảnh bệnh lý thoát vị đĩa đệm

Ở trong nước, kết quả công trình nghiên cứu một số tác giả của trường ĐH Y khoa và bệnh viện Thanh Nhàn chỉ ra rằng có khoảng 1% dân số trong nước bị bệnh cùng với đó là có mong muốn điều trị thoát vị đĩa đệm, đau lưng dưới bằng laser xuyên qua da, như vậy có nghĩa cứ 100 người có tới 1 người bị bệnh lý này. Số bệnh nhân đang có biểu hiện tăng nhanh vì các nguyên nhân. Tuổi thọ người dân cao tỉ lệ thuận với việc quá trình lão hóa kéo dài, khả năng mắc bệnh cao (bắt đầu bước qua tuổi 30 xương khớp bắt đầu đã lão hóa), ảnh hưởng của môi trường và điều kiện làm việc.

Bài viết liên quan:

» Mổ thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio

Mặc dù vậy lý do chính vẫn là do quá trình lão hóa sinh lý cùng với các rối loạn bệnh lý bên trong nhiễm khuẩn, hoặc những bệnh về xương khớp như viêm đa khớp, bị thoái hóa cột sống,… mất cảm giác hoặc rối loạn các vận động tại vùng đĩa đệm cột sống.

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng laser cho bệnh nhân

Biện pháp giảm tác động đè nén lên đĩa đệm bằng tia laser xuyên qua da ( viết tắt là PLDD ) được coi là một giải pháp rất dễ phù hợp với nhiều người bệnh thoát vị, thoái hóa cột sống… trong trường hợp với những người già, chức năng bộ phận kém vấn đề về sức khỏe không đảm bảo. Nhất là những người phụ nữ sợ đau và hoặc tác động đến yếu tố thẩm mỹ với những đường rạch qua ra dài khi phẫu thuật ở vị trí cột sống thì đây cũng là một phương pháp điều trị nên cân nhắc.

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng laser cho bệnh nhân

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng laser cho bệnh nhân

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng laser đẩy năng lượng vào sâu bên trong nhân nhầy của đĩa đệm thông qua quang dẫn mềm đặt dưới sự theo dõi thông qua một X-quang có khả năng theo dõi truyền hình ba chiều. Năng lượng laser sẽ có tác dụng làm bay đi một phần nhỏ nhân nhầy, như vậy sẽ làm giảm áp suất bên trong của đĩa đệm. Rồi dần dần khối nhân nhầy này thoát vị và co rút dần lại, như vậy sẽ làm giảm áp suất đè nén lên các rễ dây thần kinh tọa bị thoát vị bên trong cột sống.

Bình thường, áp dụng điều trị thoát vị đĩa đệm bằng laser xuyên qua da với một tầng (1 đĩa đệm) kéo dài trong khoảng 15 – 20 phút. Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng laser còn làm giảm được lượng gây mê cũng như một số rủi ro nặng so với việc mổ hở.

Hạn chế của việc sử dụng tia laser

Một số người bệnh thoát vị … có khối thoát vị quá lớn, những vòng sơ ở đĩa đệm đứt nhiều hoặc khả năng đĩa đệm bị vỡ, dây chằng vàng xưng to, dây chằng đằng sau bị đứt, đốt sống bị trượt trên độ 1, nặng, xẹp đĩa đệm cao hơn khoảng 50% thì giải pháp điều trị thoát vị đĩa đệm, bệnh khớp gối… bằng laser xuyên qua da sẽ không đem lại hiệu quả nữa

Xem thêm:

» Cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng diện chẩn

Phương pháp này là thành quả của nền y học hiện đại. Trên thế giới đã được ứng dụng nhiều và phát triển từ rất lâu, tuy nhiên ở nước ra do điều kiện còn thiếu, chưa bắt kịp với thế giới nên phương pháp này cũng chỉ mới áp dụng trong khoảng gần chục năm trở lại đây.

Đặt câu hỏi