Điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc – Bước tiến lớn trong Y học!

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc hiện nay đang là phương pháp có tính ổn định cao, an toàn và mang đến nhiều công hiệu cho người bệnh. Nếu chưa biết về phương pháp mới này thì cùng chúng tôi đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Chi tiết về cách điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc

Sử dụng tế bào gốc để điều trị các bệnh ở hệ thống xương khớp không còn phải là một phương pháp quá xa lạ với nhiều người.

Sử dụng tế bào gốc để điều trị xương khớp là một cách chữa trị không còn xa lạ với người bệnh.
Sử dụng tế bào gốc để điều trị xương khớp là một cách chữa trị không còn xa lạ với người bệnh.

Dù cho không nhiều cơ sở y tế được trang bị máy móc hiện đại và không thể thực hiện được phương án này.

Tuy nhiên, điều này vẫn khiến nhiều người đặt kỳ vọng và tin tưởng đây sẽ là một bước đột phá mới mở ra kỷ nguyên y học chắc chắn không phải điều quá xa vời.

Theo y học xưa, khi nhắc đến các tế bào gốc người ra chỉ liên tưởng đến tế bào ở những thai nhi trong bụng mẹ.

Tuy nhiên, với những nghiên cứu y khoa mới đây nhất, các nguồn tế bào gốc cũng có thể tiến hành lấy được ở rốn thai sản và ở người trường thành.

Với liệu pháp tế bào gốc trị thoái hóa khớp, các bác sĩ sẽ tiến hành lấy tế bào gốc ở những người trưởng thành.

Vị trí thường được sử dụng để lấy tế bào là ở mỡ bụng hoặc phần dưới thắt lưng và được gọi là tế bào gốc tự thân.

Với những trường hợp người bệnh đã quá cao tuổi sẽ hạn chế lượng tế bào, các bác sĩ có thể sử dụng ở ngân hàng tế bào.

Phương pháp này đã được thực hiện lần đầu tiên tại Mỹ vào hơn 10 năm trước đây và hiện nay đang được  y học Việt Nam thực hiện áp dụng theo.

Ở Nhật Bản, liệu pháp này sẽ giúp chữa khỏi hơn 80% tỷ lệ người bị tổn thương khớp gối sau 1 lần tiêm.

Bên cạnh việc điều trị các bệnh lý ở khớp gối, phương pháp này còn có thể được ưu tiên thực hiện ở khớp háng haowjc khớp vai cũng mang đến công hiệu rất ổn định.

Những trường hợp nào được chỉ định điều trị bằng tế bào gốc

Hiện nay, tình trạng thoái hóa khớp gối được phân chia thành 4 dạng tương ứng với 4 tình trạng bệnh từ nhẹ đến nặng như sau:

  • Mức độ 1: Người bệnh chưa thấy xuất hiện các cơn đau quá nhiều nên hoàn toàn có thể điều trị bằng những loại thuốc Tây thông thường
  • Bệnh ở độ 2 và 3: Cần đến phương pháp phẫu thuật do các cơn đau bắt đầu đầu xuất hiện ở tần suất và mức độ lớn hoặc cũng đã có thể được chỉ định sử dụng phương pháp tế bào gốc
  • Giai đoạn 4: Bệnh ở mức độ quá nặng nên bắt buộc phải sử dụng phương án lấy tế bào tự thân.

Cách sử dụng tế bào gốc điều trị thoái hóa khớp gối ra sao?

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc
Điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc tiến hành như thế nào?

Các bác sĩ sẽ tiến hành lấy khoảng 50cc mô mỡ ở bụng hay thắt lưng. 

Nếu lấy mô mỡ bụng thì sẽ cần khoảng 100cc (tương đương 100ml). 

Sau đó sẽ thực hiện chiết suất ra 3cc tế bào gốc. Tiếp theo, tiến hành lấy 25cc máu và chiết suất ra 3cc huyết tương trong đó chứa nhiều tiểu cầu nhất. 

Quá trình thực nghiệm lấy mô mỡ và máu có thể không gây đau đớn cho người bệnh vì trong trường hợp này buộc phải gây tê.

Tiếp tục, các bác sĩ sẽ thực hiện trộn đều 2 hôn hợp dịch huyết tương đã được chiết suất tự thân người trường thành và thực nghiệm tiếp quy trình theo 2 cách làm như sau:

  • Cách 1: Tiêm trực tiếp vào vùng khớp gối để tế bào gốc giúp bảo đảm sự trơn trụ và khỏe mạnh tại đây
  • Cách 2: Tạo hình các giá thể tổng hợp quanh vùng khớp bị tổn thương để tế bào làm việc nhằm giảm thiểu các cơn đau và khôi phục phần bị chấn thương

Bên cạnh đó, trước khi tiêm người bệnh cần tiến hành phẫu thuật nội soi để gắp toàn bộ phần sụn khớp bị thoái hóa ra ngoài cơ thể.

Đồng thời, các bác sĩ sẽ tạo thêm những giá thể xung quanh phần khớp thương tổn để thuốc cùng tế bào gốc có nơi để bám vào.

Chính bởi điều này sẽ giúp cho người bệnh giảm bớt các cơn đau cũng như rút ngắn quá trình thời gian khôi phục của bệnh.

Nghe qua có vẻ như rất đau đớn nhưng mọi người hãy hoàn toàn yên tâm, bởi trong toàn bộ quá trình người bệnh sẽ được tiêm một lượng thuốc mê vừa đủ để không thấy đau.

Và một lưu ý nữa, khi điều trị tình trạng thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc chỉ những bệnh nhân ở mức độ 3, 4.

Trường hợp đang ở giai đoạn 1, bệnh còn nhẹ không cần sử dụng đến phương pháp này mà chỉ cần tập vật lý trị liệu kết hợp uống thuốc.

Phương pháp sử dụng tế bào gốc trị bệnh thoái hóa có dứt điểm không?

Phương pháp điều trị thoái hóa khớp đã được tiến hành tại Mỹ từ 10 năm trước cho đến năm 2015 mới được Việt nam áp dụng.

Tức là liệu pháp này mới được đưa vào sử dụng ở nước ta không quá lâu.

Tuy nhiên, đã được Bộ Y Tế thẩm định và xét duyệt cũng vào thời điểm trên.

Và theo các chuyên gia hàng đầu nhận định, hầu hết những bệnh nhân sau khi điều trị bằng phương pháp này đều cho ra những tín hiệu vô cùng khả quan.

Sau khi điều trị bệnh, mọi người không còn thấy xuất hiện các cơn đau diễn biến đột ngột và có thể đi lại hoàn toàn bình thường.

Do đó, đây có thể chính là phương pháp mới tạo ra một bước tiến lớn trong nền Y học không những ở Việt nam mà còn trên toàn bộ Thế giới.

Như vậy, bài viết trên đã đưa ra những thông tin chi tiết về phương thức điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc. Tuy điều kiện trị bệnh bằng phương pháp còn khá hạn hẹp nhưng cũng là lựa chọn hàng đầu đáng được chúng ta lưu tâm.

Trả lời