Triệu chứng và phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Có thể nói những triệu chứng và cách chữa thoái hóa đốt sống cổ là hai vấn đề được người bệnh quan tâm đặc biệt, không chỉ còn là vấn đề của người cao tuổi nhất là khi tình trạng trẻ hóa bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ ngày càng tăng cao.

 Căn bệnh này thường xảy ra ở những đối tượng tuổi trung niên hoặc người già. Đáng chú ý hơn là bệnh ngày càng có xu hướng trẻ hóa độ tuổi mắc bệnh, không ít người mới dưới 30 tuổi đã có những triệu chứng biểu hiện dấu hiệu lão hóa. Trong trường hợp không được chẩn đoán và điều trị thoái hóa đốt sống cổ ngay thì sẽ gây nên những hậu quả hết sức nghiêm trọng.

Những triệu chứng thường gặp của người bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ

Triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ

Bệnh này thường thể hiện âm thầm trong một khoảng thời gian tương đối dài, đến lúc bệnh nhân cảm nhận được những biểu hiện của bệnh đang hoành hành thì sẽ có những triệu chứng sau

– Trong khi di chuyển, hoạt động vùng cổ có cảm giác đau nhói và nóng ran sau khi hoạt động đây là một trong những dấu hiệu cơ bản xuất hiện liên tục cả ở trong quá trình điều trị thoái hóa đốt sống cổ, đau mỏi vai gáy thi thoảng xoay đầu qua lại bệnh nhân còn vẹo cổ không thể trở lại trạng thái ban đầu.

–  Bệnh nhân luôn luôn có những cơn đau từ phía sau cổ thậm chí là cả ở gáy lan dần ra tai trong thời gian dài, tác động đến tư thế cũng như sự di chuyển cổ và đầu, những biểu hiện đau tiếp tục lan dần lên đầu gây ra cảm giác đau nhức phía trên đỉnh đầu cũng như vùng trán; bệnh cũng làm cho vùng vai cùng với 2 cánh tay đau liên tục gây khó chịu khi không thể vận động được hai cánh tay, nhất là sau khi ngủ. Hai tay có cảm giác bị tê hoặc khó vận động dễ gây ra những khó khăn cho việc chữa thoái hóa cột sống sau này.

– Khi chụp X- quang, cấu trúc ban đầu của cột sống cổ đã bị thay đổi thay vào đó là nó đã bị mất đi  đường cong sinh lý, thông thường có những gai xương hoặc trong tình trạng bệnh nặng thì gây ra biến dạng thân đốt cột sống.

>>>Xem thêm: https://thoatvidiadem.net/thuoc-chong-thoai-hoa-dot-song-co-danh-cho-nguoi-gia.html

Phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Mục tiêu của quá trình điều trị bệnh là nhằm loại bỏ những dấu hiệu của nó như những cơn đau gáy vùng chẩm, đau gáy ở hai bên bả vai, hai cánh tay, những chấn thương cần phẫu thuật như u tủy cổ…

Trong quá trình chữa trị, uống thuốc giảm đau được cũng là một biện pháp được chỉ định. Nhưng việc uống thuốc giảm đau chỉ có tác dụng tạm thời là làm dịu cơn đau, đến khi hết tác dụng những cơn đau sẽ lại đâu vào đấy. Cho nên bệnh nhân cần kết hợp với những phương pháp vật lý trị liệu để kết quả điều trị được cao hơn, thời gian khỏi bệnh được tối đa.

* Điều trị thoái hóa đốt sống cổ áp dụng vật lý trị liệu

Bên cạnh những phương pháp trị liệu phục hồi chức năng bộ phận, bệnh nhân sẽ được sử dụng những trang thiết bị hỗ trợ như dây treo cột sống cổ kết hợp thực hiện xoa bóp ở gáy cũng như xung quanh mặt nhằm giải phóng cho khí huyết. Biện pháp này làm giảm đau hiệu quả cao đôi khi là những bệnh rễ thần kinh có thể từ lồi hoặc lệch đĩa đệm.

* Điều trị thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp châm cứu

Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng châm cứu

Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng châm cứu

Giống như vật lý trị liệu trong giai đoạn nhẹ của bệnh lý áp dụng châm cứu là biện pháp giúp khai thông những huyệt đạo, tạo cho người bệnh cảm giác dễ chịu. Nên đeo các dây đeo hỗ trợ sau thời gian ngắn nhằm thay đổi các cử động.

Ngoài việc điều trị thoái hóa đốt sống cổ khi uống thuốc giảm đau cùng với những giải pháp khác, bệnh nhân cũng cần tập trung những vấn đề sau đây để bệnh không tiến triển quá nặng và ngoài nằm ngoài vùng kiểm soát.

* Đối với các bệnh nhân, nhất là những người già cần chú ý phục hồi chức năng cơ thể bằng những hoạt động vui chơi, tập tập thể dục dưỡng sinh, tăng cường các bài tập nhẹ nhàng hoặc đi bộ để điều trị thoái hóa đốt sống cổ. Đây đều là những hoạt động cần thiết cho những người bị những bệnh cơ xương khớp.

* Nhiều người làm việc trong lĩnh vực vất vả như thợ cắt tóc, diễn viên xiếc, công nhân dây chuyền… thường bị hạn chế di chuyển vùng cổ. Cho nên ngay sau khi làm việc nên xoa bóp, mát – xa chăm sóc cho vùng cổ cũng như sau gáy, hạn chế những cố gắng quá sức trong khi làm việc.

 Cân bằng giữa công việc và thời gian nghỉ ngơi. Nếu có những cảm giác đau, khó di chuyển vận động vị trí cổ cần đến các cơ sở y tế để nhận được sự thăm khám kịp thời, tránh ảnh hưởng tới quá trình điều trị thoái hóa đốt sống cổ , đau lưng sau này.

>> Bài thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ từ cây mật gấu

Reply