Mẹo hay chữa bệnh gai cột sống bằng cách chườm đá lạnh được áp dụng nhiều nhất. Tuy nhiên những tác dụng của việc chườm đá lạnh không chỉ dừng lại ở đó mà với cả những bệnh xương khớp khó điều trị như gai cột sống thì chườm đá cũng đem lại những công dụng tuyệt vời với những cách chữa trị gai cột sống.

»»»» Mục Lục ««««

Tổng quan về căn bệnh gai cột sống

Gai cột sống cổ là một bệnh lý xảy ra ở cột sống hay chính xác hơn là ở các mỏm của đốt sống. Nguyên nhân gây ra gai cột sống có thể do đau thắt lưng hoặc thoái hóa cột sống.

Tổng quan về căn bệnh gai cột sống

Tổng quan về căn bệnh gai cột sống

Trong nhiều trường hợp bệnh nhân khó phát hiện mình bị gai cột sống do những triệu chứng của bệnh lý giống với những biểu hiện đau lưng hoặc những bệnh về cơ xương khớp khác. Đây cũng là một cản trở đáng ngại trong quá trình trị thoái hóa cột sống, gai cột sống.

Gai cột sống xuất hiện do quá trình hình thành các mỏm gai ở đốt sống, khi bệnh nhân di chuyển hoặc vận động không đúng tư thế thì các mỏm gai va chạm vào nhau gây nên cảm giác đau cho người bệnh. Những cơn đau này có thể xuất hiện bất cứ lúc nào, khi người bệnh đi đứng hoặc ngồi thậm chí là nằm nghỉ ngay tại ngôi nhà của mình, cho nên chữa đau thần kinh tọa, gai cột sống bằng chườm đá ngay tại nhà vừa nhanh, vừa có thể làm dịu cơn đau ngay tức thì.

Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bệnh gai cột sống cổ

Bệnh gai đốt sống cổ là gì?

Bệnh gai cột sống cổ là sự hình thành của các gai xương tại các đốt sống cổ. Ban đầu bệnh không có triệu chứng gì rõ ràng, khi để bệnh phát triển một thời gian thì các gai xương sẽ mọc ngày càng nhiều hơn và phát triển lớn hơn. Hậu quả gây ra là những cơn đau xương kinh khủng cùng với các biến sức không ngờ có thể xảy ra như bại liệt.

Bệnh gai đốt sống cổ là gì?

Bệnh gai đốt sống cổ là gì?

Bệnh gai cột sống cổ đã được phát hiện từ rất lâu tuy nhiên các trường hợp phát hiện phần lớn chỉ xảy ra ở những người lao động nặng nhọc. Mà những công việc của họ có tác động mạnh đến phần xương cột sống. Tuy nhiên trong thời gian những năm trở lại đây hiện tượng bệnh này được phát hiện ngày càng bùng nổ và những đối tượng mắc phải thật bất ngờ lại là những nhân viên văn phòng.

Lý giải cho hiện tượng này các nhà khoa học, chuyên gia y học đã đưa ra được những nguyên nhân hết sức bất ngờ mà bạn nên tham khảo ngay sau đây.

➡ Bật mí: Nuối tiếc vì không biết 7 bài tập trị gai cột sống này sớm hơn

Bệnh gai cột sống cổ nguyên nhân là gì?

Thời gian có thể là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh gai cột sống cổ, vì khi đó các xương khớp của chúng ta đã yếu dần đi, bị thoái hóa một phần. Lúc này sẽ dẫn tới hiện tượng hàng loạt các bộ phận cơ, sụn, dây chằng liên quan bị hao mòn, trùng, giãn, teo, hẹp đi.

Khi cơ thể bị như trên sẽ tự sinh ra cơ chế điều hòa tổn thương để cải thiện tình hình, tuy nhiên chính việc này lại dẫn đến bệnh gai cột sống nói chung. Cơ chế hoạt động của cơ thể là tăng cường lượng canxi vào giúp cho xương chắc khỏe hơn, theo thời gian lượng canxi không thể hấp thụ hết và lắng đọng lại ở phần dây chằng khiến gai xương được hình thành.

Bệnh gai cột sống cổ nguyên nhân là gì?

Bệnh gai cột sống cổ nguyên nhân là gì?

Dấu hiệu nhận biết bệnh gai cột sống cổ

Các gai xương ở đốt sống cổ này có xu hướng xuất hiện ở quanh vùng thoát vị đĩa đệm và việc phát hiện chúng là điều không đơn giản. Đến khi các gai xương đó to dần lên với một kích thước nhất định thì mới có những biểu hiện đau nhức rõ ràng. Khi đó các gai xương đã làm hẹp ống tủy cùng các lỗ tiếp hợp ở cột sống. Việc rễ thần kinh bị chèn ép là điều đương nhiên dẫn đến ảnh hưởng tại cấu trúc cơ gây ra những cơn đau dữ dội cho bệnh nhân.

  • Bị loạn cảm giác, mất cảm giác nhiều trường hợp gây ảo giác tại cột sống cổ.
  • Chóng mặt, mất ngủ, mệt mỏi thường xuyên xảy ra.
  • Đỉnh đầu thỉnh thoảng lên cơn đau buốt, đau nửa đầu vào buổi sáng và tối.
  • Vùng gáy, vai, cánh tay, ngón tay thường ngứa và tê trong thời gian dài.
  • Vận động rất khó khăn và gây đau đớn, một số động tác thậm chí không thể thực hiện được so với trước khi bị bệnh

Chườm đá lạnh giải pháp cho bệnh nhân gai cột sống cổ

Đá lạnh không chỉ có tác dụng giải nhiệt cho cơ thể khi pha làm nước uống mà xét về tác dụng sinh học thì đá lạnh còn giúp giãn cơ, lưu thông máu và giảm sự co giãn quá mức của dây chằng.

Chườm đá lạnh giải pháp cho bệnh nhân gai cột sống cổ

Chườm đá lạnh giải pháp cho bệnh nhân gai cột sống cổ

Với những bệnh nhân bị gai cột sống, thoát vị đĩa đệm mà không có thời gian hoặc mới ở trong những ngày tháng đầu của bệnh, khi những dấu hiệu đau chưa quá nghiêm trọng thì điều trị gai cột sống bằng phương pháp chườm đá lạnh là một giải pháp tuyệt vời, vừa đơn giản và cũng là cách chữa đau lưng hiệu quả, gai cột sống tuyệt vời. Tuy nhiên trước khi áp dụng thì người bệnh cần xác định được chính xác vùng bị đau và nguyên nhân đau do đâu để có thể thực hiện được một cách tốt nhất.

Đá lạnh là nguyên liệu dễ kiếm bạn chỉ cần một ít đá lạnh cộng với một chiếc khăn mỏng là đã đầy đủ nguyên liệu để có thể thực hiện được cách điều trị này. Lưu ý cần một người thứ 2 để giúp bạn có thể thực hiện việc chườm đá lạnh được dễ dàng hơn.

  • Cách thức thực hiện việc chườm đá lạnh

Lấy khoảng 3 -5 viên đá lạnh to có tổng khối lượng khoảng 300g, bọc lại bằng một chiếc khăn vải mỏng, sạch. Từ từ nằm xuống giường hoặc phản dài, thả lỏng cơ thể hai tay xuôi theo thân.

Sau đó nhờ người thứ 2 chườm giúp lên vị trí đau. Trước khi chườm cần xác định chính xác vùng bị đau để được tác động chính xác hơn. Khi chườm đá để chữa bệnh thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, viêm khớp không nên để quá lâu chỉ cần giữ trong khoảng 5-7 giây rồi lại tiếp tục nhấc nên chườm sang vị trí xung quanh.

Trong quá trình điều trị gai cột sống chườm đá lạnh có thể chảy nước cho nên người bệnh có thể bổ sung thêm một lượng đá mới làm sao duy trì chườm đủ khoảng từ 15 -20 phút một lần thực hiện. Một ngày chườm từ 2-3 lần vào buổi sáng, chiều hoặc cũng có thể trước khi đi ngủ.

Ngoài biện pháp chườm đá lạnh thì người ta có thể thực hiện cả chườm nóng, cách thức thực hiện thì cũng giống chườm lạnh chỉ có điều nguyên liệu thay đổi từ đá lạnh thành hạt đỗ đen hoặc đỗ xanh được rang nóng. Vì nguyên tắc điều trị thoái hóa cột sống, bệnh viêm khớp của phương pháp này là dùng nhiệt. Hy vọng qua cách chữa gai đốt sống cổ này bạn sẽ cải thiện được căn bệnh của mình.

➡ Xem thêm: Trị gai cột sống bằng xương rồng lựa chọn của người thông minh

Đặt câu hỏi