ĐIỀU TRỊ ĐAU LƯNG – “Ăn gì thì tốt, uống gì thì hay”

Nhắc tới điều trị đau lưng là nhắc tới việc kiêng khem mà đôi khi là đến phát bực trong việc ăn uống. Cũng một phần người bệnh còn thiếu kiến thức về việc điều trị đau lưng nên ăn gì thì tốt, uống gì thì hay.

 Bài viết ngày hôm nay sẽ không nhắc đến những khái niệm, nguyên nhân và triệu chứng của bệnh mà sẽ dành toàn bộ thông tin để đề cập đến vấn đề chế độ ăn uống của người bị đau lưng, với mong muốn người bệnh có một cái nhìn tổng quan nhất về nhóm thực phẩm nên dùng và không nên dùng.

Người xưa có câu “Ăn thêm uống cố cũng chẳng giàu sang – uống vừa ăn lựa thì mang sức khỏe”.

Cho nên chế độ ăn uống không chỉ quan trọng đối với riêng người đang điều trị đau lưng mà nó còn quan trọng với những bệnh nhân bị bệnh xương khớp khác.

Điều trị đau lưng nên ăn gì và kiêng gì?

Các nhóm thức ăn và đồ uống có lợi và đặc biệt tốt

đau lưng nên ăn gì

Cá, thực phẩm cần bổ sung khi điều trị đau lưng

Can xi là nguyên tố quan trọng nhất trong việc cấu thành và duy trì sự phát triển của xương, vì vậy bổ sung canxi sẽ là một lựa chọn hợp lý cho bất kì bệnh nhân nào, trong đó có đau thắt lưng. Bạn có thể uống trực tiếp hoặc bổ sung từ các thực phẩm tự nhiên như cá, tôm, cua…đây là những thực phẩm có hàm lượng Omega 3 và Canxi rất lớn bổ sung cho xương và đốt sống một lượng lớn còn thiếu.

Một lưu ý nhỏ nhưng rất quan trọng: các bệnh nhân cần lưu ý để việc sử dụng và kiêng khem các loại thực phẩm đem lại hiệu quả cao nhất khi và chỉ khi chúng ta biết được nguyên nhân của bệnh đặc biệt là:

Những nguyên nhân đau lưng mà bạn chưa bao giờ nghĩ tới vì đó mới là gốc rễ của vấn đề, nó đến từ chính sự chủ quan của chúng ta.

Điều trị đau lưng nên ăn nhiều rau củ quả và trái cây.

Rau củ quả và trái cây xanh cũng có tác dụng rất tốt cho những người bệnh thoát vị đĩa đệm, nó không chỉ cung cấp một lượng chất xơ, các vitamin và khoáng chất cho cơ thể mà còn giúp tạo độ trơn cho các đĩa đệm, đốt sống bên trong cột sống làm giảm độ ma sát, ngăn ngừa các cơn đau và nóng vùng lưng. Tốt nhất vẫn là cà rốt, khoai tây và rau lang.

Những loại rau gia vị cũng là một sự lựa chọn tốt cho người điều trị đau lưng khi mà đây là những loại rau giúp ngăn ngừa và giảm các cơn đau, tránh sự đè nén lên đĩa đệm, bảo vệ các đốt xương…

Đồ uống có lợi cho người bị đau lưng.

Sữa và đồ uống được chiết xuất từ đậu nành là những gì bạn cần để bổ sung cho cơ thể khi bị bệnh, đây sẽ là những đồ uống chính mà người bệnh nên sử dụng hàng ngày, có thể uống thay nước trong quá trình điều trị đau lưng.

Số ít người còn lấy nước hầm xương để uống trực tiếp với hy vọng bổ sung nhiều canxi cho cơ thể và đó là một suy nghĩ đúng đắn, trong nước xương có hàm lượng canxi rất cao (gần bằng với sữa) nên nếu bạn làm được điều này thường xuyên thì sẽ không còn gì tốt hơn. Tuy nhiên những điều bạn làm sẽ đổ xuống sông xuống biển nếu như bạn không biết được những thực phẩm và đồ uống nào là có hại và không nên dùng cho người bệnh.

Điều trị đau lưng nên kiêng những thực phẩm và đồ uống sau:

Có lẽ những thực phẩm có hàm lượng chất béo và lượng đường cao là những cơn ác mộng của tất cả các người bệnh chứ không riêng gì những bệnh nhân bị căn bệnh này. Cho nên những thực phẩm như gà rán, đồ chiên, hoặc các món xào nhiều dầu mỡ cũng là những thực phẩm không tốt mà người bị benh dau lung cần “cạch mặt”.

Đồ uống có cồn người bệnh đau lưng cần tránh xa

Đồ uống có cồn người bệnh đau lưng cần tránh xa

Sử dụng các đồ uống có nồng độ cồn như rượu bia, hoặc các chất kích thích như thuốc lá sẽ là “thảm họa” cho người bệnh.

Qua đây có thể thấy được rằng chế độ ăn uống của người đang điều trị đang đặt ra câu hỏi bị bệnh thoái hóa đốt sống cổ nên ăn gì và kiêng thực phẩm nào cũng quan trọng không kém gì những bài tập hỗ trợ hoặc thậm chí là những phương pháp điều trị bạn cho là tốt. Nếu người bệnh nắm bắt được những kiến thức này thì sẽ là lời giải đáp để mở toang cánh cửa ngăn ngừa, đẩy lùi và chữa trị bệnh đau lưng hiệu quả.

Reply