Thoát vị đĩa đệm đang là một trong những căn bệnh phổ biến, thường gặp ở vùng lưng đối với những người thường xuyên ngồi sai tư thế, bê vác nặng hay tham gia các hoạt động thể thao vận động mạnh, đặc biệt ở vùng lưng. Vấn đề đang nhận được sự quan tâm của những người bệnh là thoát vị đĩa đệm có chữa được không và bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được không?. Hãy đọc thông tin trong bài viết sau đây để tìm được câu trả lời cho vấn đề này.

—————Mục lục (Ấn vào đây để xem nhanh mục cần đọc)—————

Thoát vị đĩa đệm có chữa được không?

Thoát vị đĩa đệm có chữa được không?

Thoát vị đĩa đệm có chữa được không?

Thoát vị đĩa đệm là một trong những căn bệnh về xương khớp thường gặp nhất hiện nay tại Việt Nam. Đáng lo ngại là căn bệnh này có dấu hiệu tăng nhanh và trẻ hóa.  

Thoát vị đĩa đệm thường gây đau nhức, hạn chế các hoạt động của vùng lưng, gây ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất làm việc và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Với các ảnh hưởng mà căn bệnh này mang lại, những người bị bệnh đều có chung một nỗi lo lắng, thoát vị đĩa đệm có chữa được không?

Câu trả lời cho nỗi lo này là có, thoát vị đĩa đệm hoàn toàn có thể chữa được, khi người bệnh sử dụng đúng các phương pháp điều trị, các cơn đau do thoát vị đĩa đệm sẽ giảm nhanh chóng.

Các phương pháp thường được lựa chọn trong quá trình chữa thoát vị đĩa đệm là vật lý trị liệu, sử dụng laser hay sóng radio cao tần… Những biện pháp này giúp cải thiện sự căng cứng cơ, làm giảm tình trạng đau nhức mang lại cảm giác dễ chịu cho người bệnh.

Để chọn được phương pháp phù hợp nhất với bản thân, người bệnh nên tới các cơ sở y tế, chuyên khoa về xương khớp để nhận được sự tư vấn về tình trạng bệnh và phương pháp chữa trị cụ thể.

Vậy bạn đã biết cơ sở y tế, hay bệnh viện nào là uy tín, đi đầu trong khám chữa bệnh thoát vị đĩa đệm hay chưa? Hãy xem bài viết:

» Địa chỉ chữa thoát vị đĩa đệm ở đâu tốt nhất

Bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được không?

Phần thông tin phía trên đã giúp giải đáp phần nào những thắc mắc của người bệnh về việc thoát vị đĩa đệm có chữa được không. Một câu hỏi khác đặt ra với những người bị thoát vị đĩa đệm lâu năm, liệu bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được không?

Bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được không?

Bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được không?

Có thể khẳng định rằng, thoát vị đĩa đệm có thể chữa khỏi được hoàn toàn nếu như tình trạng của người bệnh không quá nặng, bệnh được phát hiện chính xác và kịp thời.

Ngoài ra, việc chữa khỏi hoàn toàn thoát vị đĩa đệm còn phụ thuộc vào việc lựa chọn đúng phương pháp, người bệnh kiên trì đi theo phác đồ điều trị của bác sĩ.

Sự thay đổi chế độ dinh dưỡng đồng thời tích cực luyện tập các bài tập tại nhà cũng góp phần giúp bệnh sớm được đẩy lùi.

Với những người bị lâu năm và mức độ bệnh nặng, phương pháp thường được lựa chọn là phẫu thuật. Phẫu thuật giúp loại bỏ khối thoát vị nhưng bệnh vẫn có thể tái phát, nên sau khi điều trị, người bệnh cần chú ý chế độ dinh dưỡng để hạn chế quá trình thoái hóa cột sống.

Những nguyên nhân khiến người thoát vị đĩa đệm khó chữa khỏi bệnh

Chọn lựa sai phương pháp điều trị

Việc tự ý mua và dùng các loại thuốc về xương khớp khi chưa có sự chuẩn đoán, chỉ định của bác sĩ chuyên khoa về xương khớp khiến người bệnh dễ bị nhờn thuốc, bệnh nặng thêm.

Những nguyên nhân khiến người thoát vị đĩa đệm khó chữa khỏi

Những nguyên nhân khiến người thoát vị đĩa đệm khó chữa khỏi

Việc lạm dụng các thuốc giảm đau sẽ làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ, đặc biệt gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh. Thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được không chịu ảnh hưởng lớn bởi yếu tố này.

Tự ý dừng liệu trình điều trị

Sau khi điều trị dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa,  hầu hết người bệnh đều cảm thấy dễ chịu,  các triệu chứng của bệnh thuyên giảm, các cơn đau nhức ít xuất hiện hơn. Chính điều này làm xuất hiện tâm lý chủ quan của người bệnh, nghĩ rằng bệnh thoát vị đĩa đệm đã được chữa khỏi hoàn toàn.

Người bệnh tự ý dừng phác đồ điều trị mà không có sự đồng ý hay tham khảo ý kiến của bác sĩ, điều này khiến cho bệnh nhanh tái phát. Khi đã tái phát, mức độ bệnh thường nặng hơn, khó chữa trị hơn.

Vì vậy, bệnh thoát vị chữa được không sẽ do người bệnh quyết định trực tiếp.

Muốn nhanh chóng chữa khỏi thoát vị đĩa đệm, người bệnh cần kiên trì, tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ.

Chế độ sinh hoạt không khoa học sau khi khỏi bệnh

Sau khi đã chữa khỏi thoát vị đĩa đệm, nếu người bệnh không thay đổi chế độ sinh hoạt hay vẫn tiến hành luyện tập những bài thể dục dễ gây chấn thương vùng lưng thì khả năng tái phát bệnh là rất cao.

Chế độ sinh hoạt cần khoa học sau khi khỏi bệnh

Chế độ sinh hoạt cần khoa học sau khi khỏi bệnh

Nhiều bệnh nhân sau khi khỏi bệnh vẫn tiếp tục ngồi sai tư thế, khuôn vác nặng, luyện tập thể dục vùng lưng cường độ mạnh khiến bệnh tái phát lại rất nhanh, mức độ bệnh nặng hơn so với trước.

Do vậy, sau khi được điều trị khỏi bệnh, người bệnh cần tham khảo và làm theo hướng dẫn của bác sĩ để hạn chế tối ta việc bệnh bị tái phát lại.

Các chú ý giúp tăng hiệu quả điều trị thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm không phải một căn bệnh quá nguy hiểm, nhưng bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được không phụ thuộc vào các yếu tố sau:

  • Phát hiện kịp thời, chính xác bệnh: Giai đoạn đầu bệnh chưa rõ rệt, người bệnh thường lầm tưởng là căn bệnh đau lưng thông thường. Tuy nhiên, khi các triệu chứng đau kéo dài, tay chân tê bì thì cần đi thăm khám để phát hiện bệnh kịp thời.
  • Giữ tinh thần thoái mái: Tinh thần thoải mái giúp lưu thông khí huyết, quyết định việc thoát vị đĩa đệm có chữa được không.
  • Tập luyện thể dục: giúp tăng cường sức khỏe, tăng sự dẻo dai của cơ lưng.
  • Chế độ dinh dưỡng lành mạnh: Chế độ ăn uống là một yếu tố quan trọng, hỗ trợ trực tiếp cho quá trình bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được không.

Cột sống là một bộ phận đóng vai trò quan trong trong cơ thể con người do tại đây tập trung nhiều dây thần kinh, để biết được thoát vị đĩa đệm có chữa được không và bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được không, người bệnh nên tìm hiểu các thông tin và đến các cơ sở y tế chuyên khoa để nhận được lời khuyên cũng như sự hướng dẫn của bác sĩ.

Đặt câu hỏi