Đau xương ngực ở giữa là hiện tượng rất nguy hiểm, tuy nhiên lại chưa được mọi người quan tâm đúng mức. Bài viết này sẽ hướng dẫn cho các bạn biết phải làm gì khi bị hiện tượng này cũng như phân tích cho bạn hiểu về nguyên nhân gây nên tình trạng trên.

»»»» Mục Lục ««««

Hiện tượng đau xương ngực ở giữa

Những cơn đau xương ngực ở vị trí như vậy không phải là hiện tượng hiếm gặp, người bệnh sẽ thường xuyên có cảm giác bị tức ngực kèm triệu chứng khó thở, thắt ngực sau xương ức. Nhiều trường hợp người ta còn phát hiện bệnh nhân bị đau lan lên trên cằm hoặc vai trái thậm chí có thể lan tới phần cổ hoặc ra sau lưng.

Đau xương ngực ở giữa

Hình ảnh minh họa đau xương ngực

»»» Người già bị gãy xương nên ăn gì?

Tình trạng đau xương ngực ở giữa thường xuất hiện khi những người bệnh cố gắng làm việc quá sức hay do bị sốc về tâm lý và tinh thần bị hoảng loạn. Các cơn đau trong một số trường hợp có thể xuất hiện ngay cả khi bạn đang nghỉ ngơi.

Thời gian diễn ra tình trạng đau tuy không quá dài nhưng sẽ gây những khó chịu và ức chế nhất định đối với người nào gặp phải.

Nguyên nhân gây ra đau xương ngực ở phần chính giữa

Đau tại vùng xương ngực ở giữa có thể do nhiều nguyên nhân, từ các bệnh lý tim mạch, đến hô hấp, tiêu hóa, hoặc trung thất, thần kinh cơ và sụn sườn…

Nguyên nhân gây ra đau xương ngực ở phần chính giữa

Nguyên nhân gây ra đau xương ngực ở phần chính giữa

Tuy nhiên, các triệu chứng đau kéo dài trong nhiều giờ vùng xương ức, trường hợp nhiều nhất lúc ngủ dậy và tăng lên khi cử động phần cánh tay-vai, nếu bạn bị đau khi ấn gặp ở những người trẻ không có yếu tố bị nguy cơ về tim mạch (THA, rối loạn mỡ máu hay hút thuốc lá, đái tháo đường) thì không cần nghĩ nhiều đến đau ngực là do tim.

Thông thường là do nguyên nhân liên quan đến tiêu hóa như: trào ngược dạ dày và thực quản, viêm dạ dày hoặc tá tràng, do trung thất, thần kinh cơ, hoặc sụn sườn nhiều hơn.

  • Do tổn thương ở khoang bụng: Nếu bạn bị đau xương ngực ở giữa rất có thể là do ảnh hưởng bởi các tổn thương từ những bộ phận ở khoang bụng. Gồm có: ruột già, ruột non, bàng quang, tuyến tụy, lá lách, thận và gan hoặc dạ dày.
  • Chấn thương ở lồng ngực: Những trường hợp các cơn đau tức tại xương ngực ở giữa có liên quan đến các chấn thương xảy ra tại lồng ngực. Những bệnh đau dây thần kinh ở liên sườn và các trường hợp đau ở dây thần kinh liên sườn. Các bệnh nhân sẽ cảm nhận được các cơn đau tức dọc theo xương sườn.
  • Bệnh về tiêu hóa: Những cơn đau xương ngực ở giữa cũng có thể xuất phát từ những bệnh về đường tiêu hóa như trào ngược dạ dày, viêm loét dạ dày, rối loạn tiêu hóa.
  • Bệnh tim mạch: Những cơ quan nội tạng trong cơ thể cũng dẫn đến đau xương ức ở giữa, một số bệnh về tim mạch gây ảnh hưởng như bệnh mạch vành, xơ vữa động mạch. Nguyên nhân xâu xa là do động mạch vành quá hẹp nên lượng máu không được lưu thông kém. cá biệt một số trường hợp có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim và có thể tử vong nếu như không được phát hiện, cứu chữa kịp thời.
Cách phòng tránh đau xương ngực ở chính giữa

Cách phòng tránh đau xương ngực ở chính giữa

Cách phòng tránh đau xương ngực ở chính giữa

Để hạn chế, phòng ngừa các nguy cơ đau xương ngực như vậy thì các bạn cần lưu ý những điểm sau:

  • Tránh xa các thức ăn, thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ động vật, vì trong đó chứa rất nhiều cholesterol không tốt gây hại cho tim mạch và là nguyên nhân gián tiếp dẫn đến đau xương ngực ở giữa.
  • Chăm chỉ vận động, thể dục, thể thao, nâng cao thể chất. Việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân rất quan trọng, nó tránh được rất nhiều bệnh tật khi cơ thể khỏe mạnh thì những hoạt động bất chợt, đột ngột thì cơ thể sẽ hoàn toàn thích ứng được mà không bị những con đau xương ngực ở giữa như đối với người có sức khỏe yếu.

»»»Xem thêm: Bà bầu bị đau xương chậu

Đặt câu hỏi