Đau xương chậu khi mang thai 3 tháng đầu nguyên nhân và cách khắc phục?

Đau xương chậu khi mang thai 3 tháng đầu là một trong những triệu chứng thường hay gặp của các mẹ mang thai, đau ở vùng xương chậu cũng chính là nơi sẽ phải gánh chịu nhiều áp lực của cơ thể, nhất là vào những tháng cuối của thai kỳ. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp các mẹ mang thai bị đau nhức vùng xương chậu ngay từ những lúc ban đầu, thường là khi thai sang tháng thứ 3. Vậy, mẹ bầu cần phải làm gì nếu như bị đau vùng xương chậu khi thai nhi đang tháng thứ 3. Cùng nhau tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân bị đau xương chậu khi mang thai 3 tháng đầu?

Nguyên nhân bị đau xương chậu khi mang thai 3 tháng đầu?

Thông thường, những khó chịu diễn ra ở vùng xương chậu, lưng và hông…đều liên quan mật thiết tới vị trí, tư thế và cân nặng của thai nhi. Trong những 3 tháng đầu thì thai nhi còn chưa lớn, nhưng cơ thể của các mẹ vẫn bị gặp phải tình trạng bị đau vùng xương chậu. Điều này chỉ xảy ra khi các mẹ gây áp lực quá nhiều lên vùng xương chậu này, cứ tưởng tượng xem: trước đây khu vực này hoàn toàn không bị làm sao nhưng nay lại có một mầm sống mới phát sinh bên trong nên việc gây áp lực lên vùng này là điều khó tránh khỏi.

Để thích nghi với sự phát triển từng ngày của thai nhi thì đồng thời tử cung của mẹ sẽ lớn dần theo. Do đó sẽ gia tăng áp lực lên vùng xương chậu. Ngoài ra, dây chằng ở vùng xương chậu cũng phải căng giãn ra khi đang mang thai nên ngày ngày thai phụ sẽ càng thấy đau nhức xương chậu hơn.

Vào thai kỳ thứ nhất, sự thay đổi nội tiết tố estrogen tác động trực tiếp vào những mô sụn sợi và những mô liên kết khi mang thai cũng là nguyên nhân rõ nhất gây ra tình trạng đau nhức. Đồng thời sự thiếu hụt vitamin D và canxi từ chế độ dinh dưỡng, đặc biệt với những mẹ bị bệnh lý về xương cũng xuất hiện triệu chứng này.

Biểu hiện đau nhức xương chậu khi mang thai 3 tháng đầu?

Biểu hiện rõ nhất là triệu chứng đau lưng, đau hông và đau ở vùng chậu, cùng với đó xuất hiện nhức nhối xung quanh vùng mông. Phụ thuộc vào từng cơ địa của mỗi người mà cơn đau cũng khác nhau, thời gian xuất hiện triệu chứng cũng khác nhau. Nhiều bà bầu đôi khi còn gặp một hay hai biểu hiện, nhưng có mẹ thì sẽ trải nghiệm toàn bộ những biểu hiện này.

Đau xương chậu khi mang thai 3 tháng đầu thường có biểu hiện chung là: Đau lan từ bên xương chậu xuống đùi, bẹn, tử cung, đau nhức âm ỉ… Cơn đau nhức cũng phát tác hơn mỗi khi các mẹ vận động, leo cầu thang hoặc khi xoay người lúc ngủ. Cơn đau nhức cũng dần dần tăng lên vào mỗi đêm, điều này khiến cho nhiều mẹ vô cùng mệt mỏi, nhất là khi tiểu vào ban đêm.

Đau xương chậu ở phụ nữ mang thai kéo dài bao lâu?

Thông thường, tình trạng bị đau nhức xương chậu mỗi khi mang thai thường tập trung chủ yếu ở vùng hông, vùng lưng, xung quanh mông và ở vùng xương chậu. Một vài trường hợp, thai phụ sẽ chỉ đau nhức ở bên xương chậu như đau ở xung quanh vùng xương chậu bên trái, đau xương chậu ở đằng sau… hoặc bị đau nhức xương chậu sau mỗi lần sinh xong.

Biểu hiện của cơn đau nhức vùng xương chậu khi mang thai là cơn đau lưng, hông và vùng chậu, đồng thời còn là sự nhức nhối xung quanh ở vùng mông. Tùy vào từng cơ địa của mỗi người mà cơn đau cũng khác nhau, thời gian kéo dài cơn đau cũng khác nhau

Đau xương chậu khi mang thai 3 tháng đầu có nguy hiểm không

Đau xương chậu khi mang thai 3 tháng đầu có nguy hiểm không

Ở một mức độ nhất định nào đó, cơn đau vùng xương chậu không gây nguy hiểm cho bà bầu mà chỉ làm cho các chị em cảm giác khó chịu nhức nhối và mệt mỏi. Tuy nhiên, các mẹ cũng cần phải lưu ý, không chỉ dừng lại ở mức cơn đau nhức âm ỉ mà chuyển dần sang cơn co thắt mạnh đồng thời kèm theo bị chảy máu vùng âm đạo thì các mẹ bầu cần phải gặp bác sĩ vì đây rất có thể là dấu hiệu nguy cơ sảy thai sớm.

Cách khắc phục đau xương chậu khi mang thai 3 tháng đầu

Trong 3 tháng đầu này, cơn đau khiến cho các mẹ bị khó chịu và đau nhức cơ thể, vì thế những cách nhằm hạn chế cơn đau dưới đây vô cùng hiệu quả.

  • Khi xuất hiện cơn đau nhức ở vùng xương chậu thì các mẹ cần phải nằm nghỉ ngơi ở trên giường, nằm nghiêng sang hẳn một bên hoặc nằm ngửa rồi nâng cao đầu lên và chân giống như tư thế đang ngồi.
  • Các mẹ bầu cũng thường xuyên đi lại nhẹ nhàng, bơi hoặc tập thể dục mỗi khi đang trong thời kỳ mang thai để vận động cơ thể một cách từ từ, giúp kéo căng cơ lưng hoặc cơ bụng.
  • Nếu như đã thử phương pháp nằm nghỉ rồi mà vẫn chưa hết đau, thì các mẹ có thể chườm nóng lạnh lên trên vùng bị đau. Cách này vô cùng tốt, vừa an toàn lại còn dễ thực hiện với hầu hết tư thế nào.
  • Thường xuyên massage nhẹ nhàng hoặc châm cứu lên vùng đau sẽ giúp cho bà bầu được thoải mái nhanh chóng.
  • Trong thời gian mang thai này, mẹ cần phải tránh xa những đôi giày cao gót, thay vào đó nên sử dụng những đôi giày đế bằng và thấp.
  • Các mẹ cũng cần phải nhớ không được khiêng, mang vác vật nặng. Cần phải chú ý mỗi khi bước lên cầu thang, nên đặt hai chân trên một bậc rồi mới từ từ bước tiếp. Không được thay đổi tư thế đột ngột.
  • Thường xuyên luyện tập tư thế ngồi, đứng, đi lại đúng tư thế, cần thận. Không được ngồi quá lâu một chỗ hoặc là đứng quá lâu nhé. Chọn ghế ngồi có phần tự và đặt thêm một chiếc gối nhỏ ở đằng sau lưng, cần phải tránh ngồi khom lưng. Nếu như đứng quá lâu thì phải đứng trụ trên một chân để chân kia có thể nghỉ ngơi và cũng thường xuyên đổi chân trụ.
  • Không những thế, các mẹ nên sử dụng đai hỗ trợ cho thai phụ. Đây là một trong những đai dây nhằm nâng đỡ xương chậu cho các mẹ, nhờ vậy giảm được hoàn toàn trọng lượng mà vùng xương chậu đang phải gồng gánh mỗi ngày, nhờ đó áp lực cũng giảm đi một cách đáng kể đấy.

Như vậy với tình trạng bị đau xương chậu khi mang thai 3 tháng đầu đã được chia sẻ như thế thì các mẹ cần phải chú ý tới sức khỏe của bản thân minh, để từ đó có phương án khắc phục sao cho hiệu quả nhất nhé. Chúc các mẹ thành công.

Trả lời