Đau từ thắt lưng xuống chân trái bị bệnh gì ? biện pháp can thiệp

Đau từ thắt lưng xuống chân trái bị bệnh gì ? biện pháp can thiệp
5 (100%) 2 vote[s]

Đau từ thắt lưng xuống chân trái kéo dài khiến người bệnh đi lại khó khăn, những hoạt động sinh hoạt hàng ngày đều bị ảnh hưởng. Khi bị đau từ thắt lưng xuống chân trái bệnh nhân thường có cảm giác ê buốt, tê nóng  vùng cột sống thắt lưng trước khi những cơn đau xuất hiện.

Hiện tượng đau từ thắt lưng xuống chân trái được nhận định là một trong những tình trạng phổ biến, xảy ra nhiều ở người cao tuổi, phụ nữ mang thai, người lao động chân tay… Tuy nhiên trong những năm gần đây đối tượng của nó đang có xu hướng mở rộng và trẻ hóa dần do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Triệu chứng đau từ thắt lưng xuống chân trái
Triệu chứng đau từ thắt lưng xuống chân trái

Nguyên nhân gây đau từ thắt lưng xuống chân trái

Không quá khó để chẩn đoán xác định ra những nguyên nhân gây nên tình trạng đau từ thắt lưng xuống chân trái. Cả về yếu tố bệnh lý lẫn những nguyên nhân tác động trực tiếp thì bị đau từ thắt lưng xuống chân trái chủ yếu do người bệnh gặp phải những vấn đề sau

Các bệnh về cột sống

Đau từ thắt lưng xuống chân trái có thể do tổn thương cột sống
Đau từ thắt lưng xuống chân trái có thể do tổn thương cột sống

Những căn bệnh có độ liên quan mật thiết đến cột sống như thoái hóa cột sống, gai cột sống, thoát vị đĩa đệm… là những bệnh lý sẽ có khả năng gây ra tình trạng đau từ thắt lưng xuống chân trái, bởi thông thường những triệu chứng đau của các bệnh này thường tập trung ở vùng cột sống lưng rồi lan sang 2 bên nhưng cũng có những trường hợp đau nhức từ mông xuống bắp chân

Đặt câu hỏi ngay để bác sĩ tư vấn miễn phí

Đau từ thắt lưng xuống chân trái do đau dây thần kinh

Có 2 bệnh lý đau dây thần kinh nguy hiểm mà mọi người nên biết là đau dây thần kinh liên sườn và đau dây thần kinh tọa (đau dây thần kinh hông to). Vì đây là 2 dây thần kinh đều có “quỹ đạo” chạy qua vùng cột sống thắt lưng dưới rồi xuống tới chân nên rất nhiều trường hợp bị đau từ thắt lưng xuống chân trái là do đau dây thần kinh tọa hoặc dây thần kinh liên sườn.

Do đau dây thần kinh tọa
Do đau dây thần kinh tọa

Ngoài ra những yếu tố tác động làm tổn thương cột sống một cách trực tiếp hoặc gián tiếp cũng có thể gây nên đau từ thắt lưng xuống chân trái như.

 1. Nằm ngủ sai tư thế hoặc nằm nghiêng về một bên quá lâu
 2. Ngồi lâu, ngồi nhiều không vận động thư giãn cột sống
 3. Do lao động quá sức thực hiện nhiều công việc nặng nhọc hàng ngày
 4. Do di chứng của một số bệnh lý về cột sống có tính di truyền

Xử lý khi bị đau từ thắt lưng xuống chân trái

Với một bệnh nhân thì những tư vấn, lời khuyên của các bác sĩ lúc nào cũng là thiết thực và đặc biệt quan trọng. Theo các bác sĩ khi bị đau từ thắt lưng xuống chân trái người bệnh nên:

Lời khuyên dành cho người bệnh hay bị đau từ thắt lưng xuống chân trái
Lời khuyên dành cho người bệnh hay bị đau từ thắt lưng xuống chân trái
 • Nếu là người trẻ tuổi thì hạn chế vận động mạnh, không chơi thể thao quá sức, không sử dụng rượu bia và các chất kích thích.
 • Đau từ thắt lưng xuống chân trái ở người già thì nên tập thể dục nhẹ nhàng, bổ sung canxi và các chất đầy đủ cho xương.
 • Với phụ nữ mang thai khi xuất hiện những cơn đau từ thắt lưng xuống chân trái thì tuyệt đối không được uống các loại thuốc giảm đau bởi một phần nguyên nhân cơn đau có thể chỉ là do gia tăng khối lượng cơ thể.
 • Các bệnh nhân nên hạn chế lao động, làm việc đặc biệt là những công việc nặng đòi hỏi phải dùng đến nhiều thể lực như bê vác, gồng gánh…
 • Tích cực áp dụng các bài thuốc tự nhiên để thay cho những loại thuốc tây giảm đau. Như vậy vừa đảm bảo về hiệu quả vừa đảm bảo được tính an toàn.

 

Đau từ thắt lưng xuống chân trái không phải là một bệnh lý đáng sợ, chỉ cần bệnh nhân phát hiện ở thời điểm kịp thời và có biện pháp can thiệp rõ ràng thì tình trạng đau có thể dứt điểm một cách nhanh chóng.

Các bài viết của thoatvidiadem.net chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị

Đặt câu hỏi ngay để bác sĩ tư vấn miễn phí

2 COMMENTS

  • Cảm ơn Trường đã gửi câu hỏi, chúng ta biết rằng là ngồi nhiều rất có hại cho sức khỏe, không những gây hại cho xương khớp mà còn ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác trong cơ thể. Để đảm bảo an toàn, bạn không nên ngồi quá 3 giờ một ngày

Đặt câu hỏi

Mời nhập câu hỏi của bạn
Mời nhập tên của bạn