Hiện tượng đau thắt lưng bên trái khi mang thai là tình trạng rất thường gặp trong suốt thời kì mang thai của phụ nữ. Có những người với cơ địa khác nhai thì chỉ bị đau lưng trong một khoảng thời gian nhất định thôi. Cũng tìm hiểu nguyên nhân cũng như cách khắc phục cho hiện tượng này nhé chị em.

—————–Mục lục—————–

Nguyên nhân đau thắt lưng bên trái khi mang thai

nguyên nhân đau lưng ở bà bầu

nguyên nhân đau lưng ở bà bầu

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra tình trạng đau lưng khi mang thai ở phụ nữ. Những cơn đau này có thể gây ra nhiều phiền toái ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của họ. Sau đây là tổng hợp các nguyên nhân có thể gây ra tình trạng đau thắt lưng bên trái khi mang thai cho chị em chưa biết.

Nội tiết tố thay đổi

Trong thời kì mang thai các nội tiết tố thay đổi rất nhiêu dẫn đến việc cơ thể cũng phải thay đổi theo. Đặc biệt trong khoảng 3 tháng đầu là giai đoạn mà cơ thể sẽ tiết ra nhiều hooc môn trong đó có relaxin. Loại hooc môn này sẽ làm dây chằng xương chậu gian ra làm cho các khớp tại đó được nới lỏng ra. Mặc dù điều này tốt cho quá trình sinh con nhưng lại gây ra những cơn đau tại đây do cơ và dây chằng.

Tâm lý căng thẳng

Tình trạng này không trực tiếp gây ra hiện tượng đau thắt lưng bên trái khi mang thai. Nhưng khi cơ thể có tình trạng này trong thời kì mang thai sẽ kích thích sự thay đổi hooc môn gây ra các cơn đau không mong muốn. Điều này chủ yếu đến từ sự lo lắng cũng như các áp lực trong gia đình, công việc và cuộc sống. Không chỉ gây ra những cơn đau mà nó còn khiến bà bầu có cảm giác buồn nôn, mệt mỏi, buồn ngủ.

>> xem thêm dấu hiệu đau lưng có phải là có mang thai 

Do các bệnh xương khớp

Ngoài 3 nguyên nhân kể trên thì có những bệnh khác cũng gây ra tình trạng đau thắt lưng bên trái khi mang thai như là thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, viêm cột sống, gai cột sống… Mặc dù vậy trường hợp này lại khá ít gặp. Chỉ có thể gắt gặp ở những người có các tiền sử về các chứng bệnh này từ trước.

Tăng cân

tăng cân làm đau thắt lưng bên trái khi mang thai

tăng cân làm đau thắt lưng bên trái khi mang thai

Điều này hầu như tất cả những người mang thai đều mắc phải. Trong cả thời gian mang thai thì bà bầu có thể tăng từ 12 cho đến 18 kg và nhiều nhất khi từ tháng thứ 6 trở đi. Khi cân nặng tăng lên thì sẽ làm cho những vị trí khác nhau trên lưng bị đau. Điều này là không thể tránh khỏi cho nên làm cho bà bầu luôn có cảm giác ê ẩm khó chịu. Một số người còn có xuất hiện những cơn co thắt cơ ở vùng lưng trái, lưng dưới…

Cách giảm đau cho bà bầu

Để có thể cải thiện được tình trạng đau thắt lưng khi mang thai cho chị em thì có một số điều cần chú ý sau đây:

  • Không nên làm việc quá sức cũng như hạn chế việc bê vác vật nặng. Những hoạt động này có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt đến xương cột sống cũng như dây chằng.
  • Các môn thể thao đòi hỏi vận động mạnh nên tạm gác qua một bên, mà thay vào đó là các môn như đi bọ, bơi lội, yoga.
  • Khi ngồi cần chú ý đến tư thế sao cho lưng luôn ở trạng thái thẳng nhất có thể.

Chú ý: khi các cơn đau lưng mà có thêm các dấu hiệu như đau dữ dội, tăng cao, buốt rát, chảy máu âm đạo thì cần đi khám bác sĩ nhanh chóng nhé các mẹ.

Bà bầu đau lưng có nên đấm lưng

Đây chắc hẳn là thói quen của nhiều người. Nhưng theo các chuyên gia thì điều này là không nên do có thể gây ra những ảnh hưởng không mong muốn cho sức khỏe người mẹ trong thời kì mang thai.

>> Xem thêm triệu chứng đau thắt lưng vùng hông khi mang thai

Hiện tượng đau thắt lưng khi mang thai thực sự là phiền thoái đúng không các mẹ. Cho nên các ông chồng nên chăm sóc vợ mình tốt nhất trong thời kì này nhé.

Đặt câu hỏi