Hiện nay thì chứng bệnh đau thần kinh tọa diễn ra khá phổ biến ở tất cả mọi lứa tuổi. Đặc biệt là những phụ nữ bị đau thần kinh tọa khi mang thai là điều không hiếm gặp nữa. Bệnh lý này sẽ gây ra cho chị em phụ nữ những cơn đau nhói ở giữa lưng đặc biệt là ở mông. Tuy nhiên đây chỉ là các cơn đau tạm thời và sẽ hết nhanh chóng. Chỉ có một số ít chị em khi mang thai bị đau dây thần kinh tọa kéo dài. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về chứng bệnh này.

Hiểu rõ chứng đau thần kinh tọa khi mang thai

Rất nhiều phụ nữ bị đau thần kinh tọa trong thời kì thai sản

Rất nhiều phụ nữ bị đau thần kinh tọa trong thời kì thai sản

Bệnh đau dây thần kinh tọa nói chung đều có các triệu chứng như đau, ngứa, tê. Bắt đầu từ vùng thắt lưng rồi dần dần lan xuống xuống mông và mặt sau của chân. Nó không phải là triệu chứng của một bệnh riêng biệt. Có thể là do các bệnh như thoái hóa đĩa đệm, thoát vị đĩa đệm cột sống lưng,…

Đối với những phụ nữ bị đau thần kinh tọa khi mang thai thường trong khoảng thời gian tam cá nguyệt thứ ba. Và chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn do cả bạn và bé đều tăng trưởng về cân nặng và kích thước.

Một số người chỉ có những cơn đau nhói thôi rồi hết. Số khác thì sẽ bị lâu hơn thậm chí là khi sinh con xong vẫn có triệu chứng đau thần kinh tọa khi mang thai.

Nguyên nhân phụ nữ mang thai bị đau dây thần kinh tọa

Do là chứng bệnh không còn là phổ biến nữa cho nên có thể tổng hợp một số nguyên nhân gây ra chứng bệnh đau thần kinh tọa khi mang thai như sau:

Do ngồi cũng như làm việc sai tư thế

Điều này thường xảy ra nhiều nhất. Do trong những tuần đầu của hai kỳ thì đa số chị em phụ nữ không biết mình đã có thai. Từ đó không có những chế độ ăn ngủ nghỉ hợp lý.

Khi đã có gia đình thì sinh ra suy nghĩ tham công tiếc việc nên sẽ ngồi làm việc lâu. Khi mệt mỏi thì vạ đâu ngủ đấy không đúng tư thế cho nên bị đau thần kinh tọa khi mang thai.

Bị stress

Đau thần kinh tọa khi mang thai do thay đổi cơ thể

Đau thần kinh tọa khi mang thai do thay đổi cơ thể

Tâm lý chung của những người mang thai gồm có buồn, vui, lo lắng đan xen lẫn nhau. Đặc biệt là những cảm xúc này đến bất chợt nên gây ra những triệu chứng căng thẳng mệt mỏi, khó chịu và buồn nôn. Từ đó mà những cơn đau lưng không mong muốn sẽ diễn ra.

Gia tăng lượng hóc môn FSH

Vào thời kỳ đầu khi mang thai thì cơ thể phụ nữ sẽ tiết ra một loại hóc môn có tên là follicle stimulating – FSH. Với tác dụng kích thích trứng phát triển hơn hóc môn này sẽ làm dây chằng ở vùng xương chậu trở nên mềm hơn. Khi đó sự giãn nở của dây chằng cộng thêm sự thay đổi của các khớp xương sẽ làm giảm chức năng của xương sống. Rồi các mẹ sẽ bị đau thần kinh tọa khi mang thai là điều chắc chắn.

Tăng cân không phanh

Không thể nhắc đến nguy nhân có thể nhìn thấy ngay được này. Trong quá trình mang thai thì việc phụ nữ tăng đến tầm 20kg là điều hết sức bình thường. Khi trọng lượng cơ thể vượt quá ngưỡng chịu đựng của xương sống sẽ đè lên các dây thần kinh.

Đau dây thần kinh tọa khi mang thai

Đau dây thần kinh tọa khi mang thai

Mặt khác, ngực và bụng to lên sẽ làm cho trọng tâm của cơ thể hướng về phía trước nhiều hơn. Từ đó làm tăng độ cong của cột sống khiến các cơ bắp ở chân và hông phải làm việc mạnh hơn. Với mục đích là chống lại trọng lượng dồn về phía trước sẽ gây ra chèn ép các dân thần kinh. Từ 2 nguyên nhân từ cơ thể này mà phụ nữ bị đau thần kinh tọa khi mang thai.

Đau bên hông phải là mắc bệnh gì, liệu có nguy hiểm không?

Bên trong cơ thể

Vào những tháng cuối của thai kỳ thì tử cung phải mở rộng có thể đè lên các dây thần kinh tọa tại phần dưới của cột sống. Cũng trong thời gian này đầu của thai nhi có thể sẽ chèn lên các dây thần kinh trong quá trình chuyển mình để chuẩn bị sinh.

Khi mang thai bị đau dây thần kinh có có nguy hiểm

Bệnh đau thần kinh tọa khi mang thai như đã nói có thể gặp ở bất kỳ giai đoạn nào trong thời kỳ mang bầu và cao nhất là vào những tháng cuối. Việc không điều trị đúng cách sẽ gây ra những cảm giác mệt mỏi làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cả mẹ và bé.

Vì nếu không tìm hiễu cũng như áp dụng đúng phương pháp sẽ làm tê liệt, giảm vận động rồi có những dị cảm bất thường. Ở mức độ nhẹ thì chỉ cần uống thuốc là được còn nặng thì có thể sẽ phải phẫu thuật để giảm đau thần kinh tọa khi mang thai.

Đặc biệt lưu ý khi quyết định phẫu thuật chỉ được thực hiện từ tháng thứ 4 trở đi. Nếu làm vào trước đó thì khả năng sảy thai là rất cao.

Ngăn bệnh khi mang thai bị đau thần kinh tọa

Với những thông tin bên trên bạn đã biết phụ nữ đau thần kinh tọa khi mang thai nguy hiểm thế nào rồi chứ. Cho nên việc phát hiện sớm hay là ngăn ngừa khả năng mắc bệnh là điều vô cùng cần thiết.

Bài tập tốt cho đau thần kinh tọa ở phụ nữ mang thai

Bài tập tốt cho đau thần kinh tọa ở phụ nữ mang thai

Có một số điều cần lưu ý trong quá trình mang thai sẽ giảm được bị đau thần kinh tọa:

  • Làm chủ trọng lượng cơ thể mình. Nên theo dõi và tăng trọng lượng cơ thể một cách từ từ. Từ đó tránh được việc gây áp lực đột ngột lên dây thần kinh tọa.
  • Hạn chế mức tối đa việc đứng ngồi ở một tư thế quá lâu sẽ làm dây thần kinh tọa bị chèn ép nhiều hơn. Đặc biệt là ở những tháng trong giai đoạn cuối của thai kỳ sẽ giảm được cơn đau thần kinh tọa khi mang thai.
  • Nghỉ ngơi nhiều nhất mà bạn có thể cũng như chọn tư thế nằm thuận lợi nhất.
  • Nếu bị đau dây thần kinh tọa thì có thể dùng gạc ấm đắp lên vùng mà bạn thấy đau sẽ dễ chịu hơn.
  • Trong khi ngủ thì nên nằm nghiêng về bên phía cơ thể không bị đau. Lúc này một chiếm đệm hay những chiếc gối đặt ở giữa 2 đầu gối là những vật dụng rất cần thiết.
  • Bên cạnh đó là một chế độ ăn uống phù hợp, tập một số bài tập như đi bộ bơi lội, yoga là điều mà tất cả phụ nữ mang có bầu cần thực hiện sẽ giảm đau thần kinh tọa khi mang thai.
  • Nếu triệu chứng quá nặng thì phải tuyệt đối nghe chỉ thị từ bác sĩ. Không được sử dụng các loại thuốc ngoài mà không có ý kiến của bác sĩ bởi có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi.

Tóm lại là chứng bệnh đau thần kinh tọa khi mang thai không phải là phổ biến. Nhưng ai cũng có thể mắc phải không riêng gì bạn đâu nhé. Và dần dần khi sinh xong em bé bệnh sẽ khỏi hẳn. Cho nên chị em phụ nữ nên nghe theo chỉ định của bác sĩ trong trường hợp bị nặng.

Đặt câu hỏi