Đau thần kinh tọa có nguy hiểm không?

Có gần 90% những người bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng dẫn đến đau thần kinh tọa. Nếu bản thân hoặc những người xung quanh chẳng may mắc bệnh này chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc, liệu đau thần kinh tọa có nguy hiểm không? Hãy cùng chúng tôi tìm kiếm câu trả lời trong bài viết này nhé.

Bệnh đau thần kinh tọa là gì?

Bệnh đau thần kinh tọa là gì?

Bệnh đau thần kinh tọa là gì?

Trong tất cả các dây thần kinh thì dây thần kinh tọa có độ dài lớn nhất trong cơ thể. Đau thần kinh tọa là bệnh lý đặc trưng bởi những cơn đau chạy dọc theo dây thần kinh tọa xuất phát từ hông đến ngón chân. Dấu hiệu nhận biết bệnh là cảm giác đau buốt, tê nhức xuất phát từ lưng sau đó lan dần xuống các bộ phận như hông, bắp chân, đầu gối, bàn chân, các ngón chân…

Bệnh đau thần kinh tọa có nguy hiểm không?

Xin khẳng định ngay đây là 1 bệnh lý vô cùng nguy hiểm. Nhẹ thì đau nhức, tê cóng bàn chân nặng thì mất kiểm soát các khớp và lâu dần dẫn đến mất chức năng vận động. Dây thần kinh tọa chỉ đạo mọi hoạt động của đôi chân, vì vậy khi bộ phận này bị tổn thương tức thì chân đi không vững chứ đừng nói lao động mạnh.

Không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh, đau thần kinh tọa còn là nỗi ám ảnh của rất nhiều người bởi họ đang khỏe mạnh, lao động bình thường, thậm chí còn là lao động chính trong gia đình. Tuy nhiên những cơn đau thần kinh tọa khiến họ không thể làm việc, kiếm sống, cáng đáng gia đình. Đối với họ, sống mà tàn phế thì còn đau đớn hơn cái chết. Nếu vẫn cố tình lao động, thực hiện những tư thế cúi, ngửa, nghiêng người hay xoay người thì bệnh sẽ càng nặng thêm, có khi liệt nửa người.

Đau thần kinh tọa có nguy hiểm không?

Đau thần kinh tọa có nguy hiểm không?

Tùy theo vị trí rễ thần kinh bị tổn thương mà người bệnh sẽ có những triệu chứng riêng. Cụ thể, bệnh đau thần kinh tọa ảnh hưởng đến người bệnh như sau:

  • Nếu đau dây thần kinh tọa ở gót chân, bàn chân hay ngón chân thì người bệnh sẽ không thể nhấc được chân lên, bước đi rất khó khăn, cơn đau diễn ra nhiều hơn khi thay đổi tư thế, đứng lên ngồi xuống. Nặng nhất là người bệnh mất cảm giác ở chân, không thể kiểm soát được hoạt động của đôi chân nữa.
  • Đau dây thần kinh tọa diễn ra ở hông và lưng sẽ kèm theo hội chứng chùm đuôi ngựa với những biểu hiện như tiểu không tự chủ, khó đi tiểu, táo bón. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ để lại những di chứng nặng nề sau này, chẳng hạn nếu bí tiểu thì phải mở bàng quang qua da vô cùng đau đớn và bất tiện.

Giống như hầu hết các bệnh khác, đau thần kinh tọa lúc đầu sẽ diễn ra ở dạng cấp tính, những cơn đau tuy có nhưng thưa thớt và ở mức độ nhẹ khiến người bệnh chủ quan hoặc tự chẩn đoán nhầm với các chứng bệnh khác như đau lưng đau gối do viêm khớp thông thường. Để lâu bệnh sẽ diễn biến thành mãn tính hiện vẫn chưa có phương pháp điều trị dứt điểm, người bệnh buộc phải “sống chung với lũ” – tức là chịu đau đớn kéo dài từ ngày này sang ngày khác.

Đau thần kinh tọa có nguy hiểm không - câu trả lời là có

Đau thần kinh tọa có nguy hiểm không – câu trả lời là có

Nhiều người trẻ tuổi nhưng do chấn thương hoặc vận động mạnh khi mắc chứng đau thần kinh tọa sẽ khiến lưng bị gù, cột sống vẹo, cơ đùi bị teo, liệt chân, mất sức lao động, nặng nhất là tàn phế cả đời.

Vì vậy ngay khi thấy cảm giác ngứa ngáy râm ran bên trong đa xảy ra từ hông xuống chân, những cơn đau bất thường diễn ra tại khu vực này hay chân bỗng nhiên bủn rủn, đứng không vững, bước đi xiêu vẹo thì hãy nhanh chóng đi khám chuyên khoa xương khớp để phát hiện sớm bệnh. Nếu bệnh còn nhẹ người mắc vẫn có thể đi lại, làm việc như bình thường chỉ cần điều chỉnh tư thế cho phù hợp.

Khi đã mắc bệnh nên giữ tâm lý thoải mái, không nên tạo quá nhiều áp lực cho bản thân. Nhiều người bệnh luôn cảm thấy tự ti, cho rằng mình vô dụng, là gánh nặng của gia đình và xã hội dẫn đến stress, trầm cảm sẽ càng khiến quá trình điều trị bệnh gặp khó khăn.

Reply