Đau thần kinh tọa có nguy hiểm không, Giải đáp thắc mắc tận gốc rễ

90% những bệnh nhân đau thần kinh tọa thường đặt ra câu hỏi đau thần kinh tọa có nguy hiểm không. Trong bài viết hôm nay thoatvidiadem.net sẽ giúp các bệnh nhân có được câu trả lời thích đáng cho câu hỏi bệnh đau thần kinh tọa có nguy hiểm không.

Trong tất cả các dây thần kinh thì dây thần kinh tọa có độ dài lớn nhất trong cơ thể. Đau thần kinh tọa là bệnh lý đặc trưng bởi những cơn đau chạy dọc theo dây thần kinh tọa xuất phát từ hông đến ngón chân. Dấu hiệu nhận biết bệnh là cảm giác đau buốt, tê nhức xuất phát từ lưng sau đó lan dần xuống các bộ phận như hông, bắp chân, đầu gối, bàn chân, các ngón chân…

📌 Danh sách những cây thuốc nam chữa đau thần kinh tọa tốt hơn nhiều so với các loại thuốc giảm đau

Bệnh đau thần kinh tọa có nguy hiểm không?

Xin khẳng định ngay đây là 1 bệnh lý vô cùng nguy hiểm. Nhẹ thì đau nhức, tê chân nặng thì mất kiểm soát các khớp và lâu dần dẫn đến mất chức năng vận động. Dây thần kinh tọa chỉ đạo mọi hoạt động của đôi chân, vì vậy khi bộ phận này bị tổn thương tức thì chân đi không vững chứ đừng nói lao động mạnh.

Không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh, đau thần kinh tọa còn là nỗi ám ảnh của rất nhiều người bởi họ đang khỏe mạnh, lao động bình thường, thậm chí còn là lao động chính trong gia đình. Tuy nhiên những cơn đau thần kinh tọa khiến họ không thể làm việc, kiếm sống, cáng đáng gia đình. Đối với họ, sống mà tàn phế thì còn đau đớn hơn cái chết. Nếu vẫn cố tình lao động, thực hiện những tư thế cúi, ngửa, nghiêng người hay xoay người thì bệnh sẽ càng nặng thêm, có khi liệt nửa người.

Đau thần kinh tọa có nguy hiểm không ?

Đau thần kinh tọa có nguy hiểm không ?

Tùy theo vị trí rễ thần kinh bị tổn thương mà người bệnh sẽ có những triệu chứng đau thần kinh tọa khác nhau. Cụ thể, bệnh đau thần kinh tọa ảnh hưởng đến người bệnh như sau:

  • Nếu đau dây thần kinh tọa ở gót chân, bàn chân hay ngón chân thì người bệnh sẽ không thể nhấc được chân lên, bước đi rất khó khăn, cơn đau diễn ra nhiều hơn khi thay đổi tư thế, đứng lên ngồi xuống. Nặng nhất là người bệnh mất cảm giác ở chân, không thể kiểm soát được hoạt động của đôi chân nữa.
  • Đau dây thần kinh tọa diễn ra ở hông và lưng sẽ kèm theo hội chứng chùm đuôi ngựa với những biểu hiện như tiểu không tự chủ, khó đi tiểu, táo bón. Nếu không được chữa kịp thời qua đó sẽ hỗ trợ điều trị đau thần kinh tọa triệt để nhưng sẽ để lại những di chứng nặng nề sau này nếu không đúng phương pháp, chẳng hạn nếu bí tiểu thì phải mở bàng quang qua da vô cùng đau đớn và bất tiện.

Giống như hầu hết các bệnh khác, đau thần kinh tọa lúc đầu sẽ diễn ra ở dạng cấp tính, những cơn đau tuy có nhưng thưa thớt và ở mức độ nhẹ khiến người bệnh chủ quan hoặc tự chẩn đoán nhầm với các chứng bệnh khác như đau lưng đau gối do viêm khớp thông thường. Để lâu bệnh sẽ diễn biến thành mãn tính hiện vẫn chưa có cách trị đau thần kinh tọa dứt điểm, người bệnh buộc phải “sống chung với lũ” – tức là chịu đau đớn kéo dài từ ngày này sang ngày khác.

Dấu hiệu đau dây thần kinh tọa ở bệnh nhân

Dấu hiệu đau dây thần kinh tọa ở bệnh nhân

Vì vậy ngay khi thấy cảm giác ngứa ngáy râm ran bên trong đang xảy ra từ hông xuống chân, những cơn đau bất thường diễn ra tại khu vực này hay chân bỗng nhiên bủn rủn, đứng không vững, bước đi xiêu vẹo thì hãy nhanh chóng đi khám chuyên khoa để có thể phát hiện và điều trị kịp thời.

Đau thần kinh tọa có nguy hiểm không và câu trả lời là có. Tuy nhiên bệnh nhân cũng không nên quá lo lắng bởi bệnh đau thần kinh tọa cũng không phải là căn bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng nên chỉ cần can thiệp điều trị phù hợp và kịp thời là có thể khoi. Chúc các bạn luôn khỏe !

Reply