Đau thần kinh tọa có chữa khỏi được không?

0
393

Những cơn đau chạy dọc từ hông xuống ngón chân hoặc đau nhức, ngứa ran ở bất kỳ bộ phận nào thuộc khu vực này thì hãy cẩn thận bệnh đau thần kinh tọa. Nếu bạn đang thắc mắc không biết đau thần kinh tọa có chữa khỏi được không thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây.

6 “thủ phạm” gây nên bệnh đau thần kinh tọa

Thần kinh tọa là dây thần kinh có độ dài lớn nhất trong cơ thể, chúng xuất phát từ thắt lưng kéo dài xuống tận các ngón chân, chi phối toàn bộ hoạt động thể chất của cơ thể nói chung và hoạt động của chân nói riêng. Theo 1 số liệu thống kê mới nhất thì có đến 40% dân số sẽ phải chịu ít nhất 1 lần bị đau thần kinh tọa trong đời và có thể xuất hiện biến chứng nếu cách điều trị đau thần kinh tọa không thành công.

Đau thần kinh tọa có chữa khỏi được không là thắc mắc của rất nhiều người
Đau thần kinh tọa có chữa khỏi được không là thắc mắc của rất nhiều người
 • Thoái hóa đĩa đệm: đây là quá trình tự nhiên gắn với “sinh-lão-bệnh- tử” của mỗi người. Theo tuổi tác và thời gian, đĩa đệm cột sống sẽ bị “già” đi, dần dần mất sự linh hoạt, dẻo dai như khi còn trẻ. Lượng nước ở bên trong đĩa đệm bị rò rỉ, chảy ra ngoài bao xơ gây chèn ép lên các rễ thần kinh dẫn đến đau thần kinh tọa.
 • Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng: có lẽ những người làm các việc nặng nhọc liên quan đến chân tay như bốc vác hàng, thợ xây, phụ hồ, lái xích lô… ở độ tuổi ngoài 30 là đối tượng bị thoát vị cột sống lưng nhiều nhất. Hơn 85% trong số này sẽ tiến triển thành đau thần kinh tọa.
 • Hẹp ống sống: Ống sống là 1 khoang rỗng bên trong chứa tủy sống và dây thần kinh. Hẹp ống sống được xác định khi ống sống vùng thắt lưng bị thu hẹp lại do phì đại khớp, bệnh viêm khớp hoặc dây chằng quanh ống sống. Bệnh lý này thường xảy ra với người ngoài 60 tuổi.
 • Trượt đốt sống: đặc biệt là trượt đốt sống vùng eo sẽ làm đốt sống đó di chuyển ra khỏi “hàng ngũ” của các đốt sống khác. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do bẩm sinh, chấn thương dẫn đến viêm nhiễm hoặc tế bào ung thư phá hủy cấu trúc cột sống.
 • Hội chứng cơ hình lê: Cơ hình lê nằm ở cạnh mông, bên trên khớp háng có biểu hiện như là bệnh đau khớp gối. Cơ này giúp cố định khớp háng đồng thời chỉ đạo việc vận động phần thân dưới của cơ thể . Các dây thần kinh tọa nằm phía dưới của cơ này nên nếu cơ hình lê bị co thắt thì sẽ chèn ép gây đau thần kinh tọa.

Đau thần kinh tọa có chữa khỏi được không?

 • Rối loạn chức năng khớp Sacroiliac – đây là khớp nối giữa xương chậu với xương cùng tạo thành vùng xương chậu phía sau. Rối loạn khớp xảy ra khi bạn vận động quá nhiều hoặc quá ít dẫn đến những cơn đau dữ dội.

Bệnh đau thần kinh tọa có chữa khỏi được không?

Theo kết quả ghi nhận được thì có đến hơn 90% bệnh nhân đau thần kinh tọa có thể phục hồi gần như toàn bộ nếu được điều trị đúng cách kết hợp với nghỉ ngơi điều độ. Tuy nhiên với từng bệnh nhân riêng biệt, nếu muốn trả lời chính xác là có chữa được không cần phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh mới biết nên dùng phương pháp chữa đau thần kinh tọa, bị đau lưng hoặc một căn bệnh nào khác.

Một số phương pháp điều trị đau thần kinh tọa hiệu quả cao:

 1. Châm cứu, xoa bóp bấm huyệt

Phương pháp điều trị đau thần kinh tọa

Cách chữa bệnh thoái hóa cột sống, đau dây thần kinh tọa này được áp dụng khá rộng rãi bởi khá đơn giản, không hề để lại tác dụng phụ gì, hiệu quả mang lại có thể nhìn thấy ngay, cụ thể là các cơn đau sẽ được giảm đi nhanh chóng. Từ vị trí thắt lưng xuống bàn chân có vô số huyệt đạo, nếu được xoa bóp bấm huyệt chuẩn sẽ giúp hành khí hoạt huyết. Sở dĩ các cơn đau hình thành là do rễ thần kinh bị chèn ép, do đó các động tác xoa bóp, lăn, day, bấm huyệt sẽ giúp người bệnh cảm thấy thư thái, dễ chịu hơn rất nhiều.

 1. Các biện pháp giúp phục hồi chức năng
 • Sử dụng máy kéo dãn cột sống
 • Chườm lạnh bằng đá viên
 • Chườm nóng bằng ngải cứu
 • Chiếu đèn hồng ngoại
 • Sử dụng các xung điện
 • Tập xà đơn, xà đôi
 • Tắm bùn khoáng

Tùy thuộc vào độ tuổi cũng như tình trạng bệnh đang gặp phải để chọn cho mình biện pháp phù hợp. Bên cạnh đó hãy kết hợp ăn uống nghỉ ngơi điều độ để đẩy lùi bệnh nhé.

➡ https://thoatvidiadem.net/dieu-tri-benh-than-kinh-toa-top-3-giai-phap-duoc-benh-nhan-lua-chon.html

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here