Đau sườn trái dưới nách là bị làm sao, có nguy hiểm không ?

Cơn đau sườn trái dưới nách là một trong những biểu hiện đau phổ thông có nhiều người gặp phải, biểu hiện đau tăng dần khi người bệnh hoạt động hoặc di chuyển. Vậy đau sườn trái dưới nách là bị gì, liệu có nguy hiểm hay không ?

Triệu chứng đau sườn trái dưới nách
Triệu chứng đau sườn trái dưới nách

Bị đau sườn trái dưới nách là bệnh gì ?

Có khá nhiều người cảm thấy lo lắng khi xuất hiện tình trạng đau bên sườn trái phía dưới nách, đặc biệt là khi dấu hiệu đau lặp đi lặp lại nhiều lần có xu hướng gia tăng về mức độ, thậm chí nhiều khi còn kèm theo cảm giác khó thở hoặc đau hơn trong lúc ho.

Do đau dây thần kinh liên sườn

Những người bị đau dây thần kinh liên sườn hoặc đau dây thần kinh liên sườn tiên phát thường gặp phải những cơn đau sườn trái dưới nách. Nguyên nhân được xem xét có thể là do cơ thể nhiễm lạnh, làm việc sai tư thế, thiếu canxi hoặc do làm việc vất vả.

Đau sườn trái dưới nách do đau dây thần kinh liên sườn
Đau sườn trái dưới nách do đau dây thần kinh liên sườn

Ngoài ra một yếu tố khác gây nên đau thần kinh liên sườn là do bị chèn ép dây thần kinh từ đốt sống, những căn bệnh như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống hay gai… thường để lại hậu quả là trệch đốt sống điều này dễ chèn ép vào các rễ dây thần kinh gây nên đau.

Đau sườn trái dưới nách có thể do bệnh tim

Tim của con người nằm ở bên trái gần với nách nên khi xuất hiện những cơn đau sườn trái dưới nách cần nghĩ ngay đến một số bệnh về tim, trong đó nổi bật lên phải kể đến bệnh thiểu năng mạch vành tim.

Do các bệnh về tim mạch
Do các bệnh về tim mạch

Đây là một trong những bệnh lý xuất hiện khá nhiều trong những năm gần đây, ở Việt Nam những người bị thiểu năng mạch vành tim cũng không phải ít.

Hoặc do một số bệnh hô hấp

Đau sườn trái dưới nách do các bệnh về hô hấp
Đau sườn trái dưới nách do các bệnh về hô hấp

Có một số căn bệnh đường hô hấp cũng có thể gây ra những cơn đau sườn trái dưới tim như viêm phổi trái, ho lao… Những người bị đau sườn trái dưới nách thường có xu hướng đau hơn nếu như trong cơn đau kèm theo ho.

Đau sườn trái dưới nách có nguy hiểm không ?

Cần lưu ý đặc biệt đến tình trạng đau sườn trái dưới nách do đau dây thần kinh liên sườn từ việc bị chèn ép cột sống. Đây là một trong những điều đáng sợ ở các bệnh nhân bởi nếu không được can thiệp kịp thời thì không chỉ là những cơn đau sườn trái dưới tim đơn thuần mà bệnh nhân sẽ gặp khó khăn trong vận động, hạn chế việc di chuyển và hầu như không thể tự thực hiện được các công việc hàng ngày.

Bị đau sườn trái dưới nách có nguy hiểm không ?
Bị đau sườn trái dưới nách có nguy hiểm không ?

Một khuyến cáo dành cho những người bị cơn đau sườn trái dưới tim hành hạ là nên hạn chế các vận động như chạy nhảy, đạp xe, chơi thể thao… Điều này không những không giúp giảm tình trạng đau mà còn khiến vùng xương sườn bị tổn thương và gây đau nhiều hơn.

Khi phát hiện ra các cơn đau sườn trái dưới tim để nghị bệnh nhân nên gặp bác sĩ ngay để được chẩn đoán chính xác về mặt bệnh lý, qua đó có phác đồ điều trị cụ thể nhằm chấm dứt hoặc can thiệp hoàn toàn.

6 COMMENTS

  1. Bác sĩ có thể tư vấn về trường hợp của tôi được không ạ. Do tôi làm ở văn phòng nên thường xuyên gặp các cơn đau bên sườn trái phía dưới nách, vậy có cách nào để có thể giảm bớt các cơn đau này được không ạ.

    • Chào bạn. Đối với trường hợp của bạn thì bạn cần phải đến trung tâm y tế để được chuẩn đoán đúng nguyên nhân và có được phương pháp điều trị sớm.

  2. Mình cũng bị đau nách trái mới đi khám chụp cắt lớp ở BV Bạch Mai bs chẩn đoán bị đau dây thần kinh ngoại biên. Triệu chứng của mình là đau âm ỉ do thay đổi tư thế. Thở mạnh cũng đau.đau nhẹ thôi đôi điều chia sẻ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here