Đau nhức xương khớp sau khi uống rượu – Nguyên nhân do đâu?

Đau nhức xương khớp sau khi uống rượu là tình trạng mà rất nhiều người gặp phải. Hầu hết, tất cả đều thắng mắc không biết nguyên nhân nào gây ra tình trạng này và làm sao để chữa trị hiện tượng này. Vậy để giải đáp các thắc mắc về tình trạng đau nhức xương khớp sau khi uống rượu, xin mời bạn theo dõi bài viết sau.

Tình trạng đau nhức xương khớp sau khi uống rượu là gì?

Đau nhức xương khớp đầu ngón tay, ngón chân sau khi sử dụng rượu bia là một tình trạng khá phổ biến và hay xuất hiện ở cánh đàn ông.

Các cơn đau này hầu hết đều không kéo quá dài mà chỉ đau sau khi sử dụng bia rượu tù 2-3 tiếng và kéo dài trong vòng 2 ngày.

Mặc dù chỉ là một cơn đau khá ngắn ngủi nhưng tình trạng này cũng gây ra rất nhiều khó chịu cho người bệnh.

Các nguyên nhân gây đau nhức xương khớp sau khi uống rượu

Tình trạng đau nhức xương khớp sau khi uống bia, rượu có thể xảy ra do một vài nguyên nhân dưới đây:

  • Ngồi quá lâu một tư thế trong khi uống rượu dễ gây ra hiện tượng co cứng xương khớp và gây đau nhức.
  • Đau khớp do rối loạn các chất điện giải trong cơ thể khi uống rượu.
  • Đau khớp do dị ứng, trường hợp này hay xảy ra ở những người còn trẻ. và không gây ra tình trạng gì quá nguy hiểm như biến dạng khớp hoặc phá hủy cấu trúc khớp.. Các cơn đau nhức sẽ hết khi người bệnh biết các biện pháp giải rượu.
  • Đau nhức xương khớp sau khi uống rượu có nguyên nhân là do bệnh Gout gây nên. Hiện tượng này thường hay xảy ra với những người ở độ tuổi trên 45 và là một triệu chứng bệnh lý rất nguy hiểm. Khi người bệnh bị Gout, acid uric sẽ lắng đọng tại các khớp dưới dạng tinh thể. Do đó, mỗi khi sử dụng bia rượu sẽ kích thích acid uric và gây ra tình trạng đau đớn ở các khớp gối, cuối ngón tay hoặc ngón chân,…Thậm chí, nếu tình trạng này kéo dài có thể gây ra tình trạng sưng tấy, biến dạng và ửng đỏ ở các khớp.

Đau xương khớp sau khi uống rượu

Các điều trị tình trạng đau nhức xương khớp sau khi uống rượu

Để chữa trị hiện tượng này, người bệnh cần hiểu rõ đâu là nguyên nhân gây ra cảm giác đau nhức xương khớp sau khi uống rượu:

  • Với nguyên nhân không phải bệnh lý mà là do ngồi quá lâu 1 tư thể hay dị ứng thì tốt nhất, người bệnh nên kiêng cữ, không nên sử dụng rượu bia vài ngày kể từ ngày bị đau. Ngoài ra, người bệnh cũng cần phải tìm hiểu thêm về các phương pháp làm giải rượu, các loại thuốc bổ gan, bổ thận,… vì việc sử dụng bia rượu sẽ gây ra ảnh hưởng xấu đến nhiều bộ phận và cơ quan trong cơ thể.
  • Với người bệnh có nguyên nhân gây ra đau nhức xương khớp sau khi uống rượu từ các bệnh lý như Gout hoặc các bệnh khác có liên quan đến xương khớp thì có thể uống thật nhiều nước để giải quyết tình trạng này. Vì nước có thể giúp phân hủy các axit uric có bên trong máu và hạn chế việc tạo lập tinh thể axit uric ở khớp. Tốt nhất, nếu phát hiện mình có biểu hiện của bệnh Gout thì bạn hãy đến ngay các cơ sở y tế để được chữa trị nhanh nhất.

Một vài phương pháp dân gian giúp chữa trị đau nhức xương khớp sau khi uống rượu

Ngoài việc áp dụng các biện pháp ở trên, người bị đau nhức xương khớp sau khi uống rượu do nguyên nhân bệnh lý về xương khớp có thể tham khảo một vài biện pháp điều trị tình trạng này cực hiệu quả có nguồn gốc từ thiên nhiên.

Sử dụng nước muối và gừng để điều trị hiện tượng đau nhức xương khớp sau khi uống rượu

Trước khi đi ngủ, người bệnh có thể giã nát gừng, đun sôi với nước và thả vài hạt muối vào. Sau đó, ngâm chân bằng loại nước này mỗi tối trước khi đi ngủ.

Mặc dù phương pháp này nghe khá đơn giản nhưng có thể mang lại hiệu quả rất cao. Hơn thế phương pháp này còn giúp người bệnh có một giấc ngủ tuyệt vời.. Người bệnh chỉ cần ngâm 20 phút kể từ thời điểm bị đau nhức. Bạn sẽ thấy những cơn đau nhức không còn là vấn để quá to tát.

Dùng lá ngải cứu để chữa đau nhức xương khớp sau khi uống rượu

Để thực hiện phương pháp này, bạn có thể lấy ngải cứu tươi và một chút ít muối trắng. Đem ngải cứu rửa sạch, giải nát rồi cho vào chảo khô cùng muối và sao lên. Sau khi sao nóng, đổ thêm vào chảo một chén rượu trắng. Đổ hỗn hợp trên vào một miếng vải khổ rồi đắp lên chỗ đau nhức, bạn sẽ thấy cơn đau được đẩy lùi nhanh chóng.

Trên đây là bài viết về vấn đề đau nhức xương khớp sau khi uống rượu. Ngoài những biện pháp chữa trị ở trên ra, bạn cũng cần để ý đến chế độ ăn uống, tập luyện một cách khoa học nhất để có một cơ thể luôn luôn khỏe mạnh. Xin cảm ơn bạn vì đã theo dõi bài viết.

Trả lời