“Tôi năm nay 42 tuổi, gần đây tôi thấy đau nhức từ mông xuống bắp chân mỗi khi đêm về. Xin hỏi bác sĩ như vậy tôi bị bệnh gì và có nguy hiểm không? Tôi cảm ơn.”

Chị Nguyễn Thị Huệ (Hưng Yên)

Nội dung bài viết

Đau nhức từ mông xuống bắp chân là bệnh gì ?

Đau nhức từ mông xuống bắp chân là bệnh gì ?

Đau nhức từ mông xuống bắp chân là bệnh gì ?

Đau nhức từ mông xuống bắp chân là triệu chứng mà nhiều người trung niên mắc phải, họ rất lo lắng không biết đây là triệu chứng của bệnh lý gì. Thắc mắc của chị Huệ cũng là điều nhiều bạn đọc muốn biết. Cùng chúng tôi tìm câu trả lời thông qua bài viết sau đây nhé.

Những cơn đau nhức bỗng nhiên một ngày kéo đến, chúng không chỉ đau ở một vị trí mà lại đau từ mông xuống bắp chân, cơn đau kéo dài liên tục và chưa có dấu hiệu thuyên giảm. Lúc này, các bạn đừng nên mua thuốc giảm đau để sử dụng mà cần đến bệnh viện thăm khám vì đây là biểu hiện của nhiều bệnh xương khớp nguy hiểm.

Chia sẻ 4 loại thuốc chuyên trị đau mỏi vai gáy

Bệnh đau thần kinh tọa

Đau từ mông xuống bắp chân do đau dây thần kinh tọa

Đau từ mông xuống bắp chân do đau dây thần kinh tọa

Bệnh đau thần kinh tọa là nguyên nhân đầu tiên lý giải cho hiện tượng đau nhức từ mông xuống bắp chân. Đây là một bệnh về dây thần kinh cột sống thường gặp ở người đã có tuổi.

Đau thần kinh tọa là hiện tượng dây thần kinh tủy sống bị chèn ép bởi dây chằng bao quanh khớp, từ đó tạo ra một áp lực lớn lên xương cột sống, dẫn đến những cơn đau từ mông xuống chân, chạy dọc theo chiều của dây thần kinh hông, dây lớn nhất cơ thể.

Khi bị đau thần kinh tọa, người bệnh sẽ cảm nhận những triệu chứng sau đây:

  • Bệnh chỉ xảy ra ở một bên vì vậy bệnh nhân chỉ thấy đau một nửa bên trái hoặc bên phải.
  • Bạn bị đau từ mông xuống chân, bắt đầu từ thắt lưng rồi lan xuống bàn chân.
  • Cơn đau âm ỉ hoặc dữ dội, nhức nhối tùy thuộc tình trạng bệnh lý.
  • Với những người mới mắc phải đau thần kinh tọa sẽ thấy đỡ đau khi đứng lên đi lại, nằm xuống. Tuy nhiên nếu bệnh đã nặng thì rất khó đứng lâu hoặc ngồi lâu một chỗ.

Mọi người nên chú ý đến những cơn đau bất thường trên cơ thể để thăm khám, nếu thấy đau nhức từ mông xuống bắp chân cần nghĩ ngay đến đau thần kinh tọa để gặp bác sĩ kịp thời.

Đau nhức từ mông xuống bắp chân do thoát vị đĩa đệm

Một nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đau từ mông xuống bắp chân không thể không kể đến đó là thoát vị đĩa đệm.

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy thoát ra khỏi đĩa đệm, tràn ra bên ngoài, chèn ép lên rễ dây thần kinh xung quanh. Thông thường, mọi người bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, vì vậy hầu hết chúng ta đều gặp phải tình trạng đau nhức từ mông xuống bắp chân.

Bệnh lý thoát vị đĩa đệm

Bệnh lý thoát vị đĩa đệm

Bệnh lý này nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh như bại liệt, mất khả năng lao động, không kiểm soát được vấn đề sinh hoạt cá nhân như đại tiện, tiểu tiện. Đặc biệt, những triệu chứng ban đầu của thoát vị như đau từ mông xuống chân ảnh hưởng tiêu cực đến sự vận động của con người.

Một số biện pháp chữa tê bì chân tay, giảm nhanh cảm giác khó chịu

Muốn nắm rõ tình trạng bệnh, hãy đến cơ sở y tế uy tín để chụp X quang, MRI hoặc CT để kiểm tra cụ thể.

Nguyên nhân thoái hóa cột sống

Thoái hóa cột sống là tình trạng xương cột sống bị lão hóa theo thời gian hoặc do tác động gián tiếp từ nhiều yếu tố bên ngoài. Hệ thống xương thoái hóa sẽ bị bào mòn, tạo thành mỏm gai xương, gây đau đớn dữ dội cho bệnh nhân.

Đau nhức từ mông xuống bắp chân do thoái hóa cột sống

Đau nhức từ mông xuống bắp chân do thoái hóa cột sống

Những cơn đau nhức từ mông xuống bắp chân chỉ là dấu hiệu ban đầu của căn bệnh này. Bệnh không được chữa trị sớm có thể dẫn đến loãng xương, teo cơ và ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tuần hoàn não do máu không được lưu thông dễ dàng.

Những căn bệnh bên trên là lời cảnh báo nguy hiểm cho dấu hiệu đau nhức từ mông xuống bắp chân. Mọi người cần chú ý để bảo vệ sức khỏe mình tốt nhất. Chúc quý bạn đọc một sức khỏe dồi dào.

Video những bài tập cho người đau thần kinh tọa

Đặt câu hỏi