Các bệnh lý liên quan khi bị đau lưng sau khi hết kinh ở phụ nữ

Việc bị đau lưng trước và trong thời kì kinh nguyệt của phụ nữ là điều hết sức bình thường. Nhưng nếu hiện tượng đau nhức vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm dù đã qua thời gian của chu kì đó rồi thì nên cẩn thận. Do đó có thể là dấu hiệu của một số vấn đề sau này. Hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc một số biểu hiện cũng như nguyên nhân gây đau lưng sau khi hết kinh nguyệt.

————–Nguyên nhân tổng hợp—————-

Đau lưng sau khi hết kinh do rụng trứng

Quá trình rụng trứng có thể xảy ra vào giữa chu kì kinh nguyệt. Từ đó gây ra hiện tượng chuột rút do hội chứng Mittelschmerz là nguyên nhân chủ yếu. Khi bị chuột rút do rụng trứng thường chỉ ảnh hưởng đến 1 bên của cơ thể. Con đau đó có thể kéo dài trong vài phút hoặc vài ngày rồi tự biến mất.

Mang bầu

đau lưng sau khi hết kinh có thể là dấu hiệu có thai
đau lưng sau khi hết kinh có thể là dấu hiệu có thai

Một số biểu hiện của việc mang thai có thể gặp gặp là thay đổi cảm xúc, tức ngực, ốm nghén và đau ra máu nhẹ. Việc bị ra máu xảy ra trong khoảng 5 đến 10 ngày thụ thai là dấu hiệu của việc phôi thai đã được ghép vào thành tử cung.

Không những thế có một số trường hợp bị chuột rút và chảy máu là do mang thai ngoài tử cung. Có thể nhận biết hiện tượng này qua việc chảy máu bất thường, đau xương chậu, đau vai, buồn nôn…

Tử cung yếu

Có những người sau khi kết thúc chu kì kinh nguyệt thì vẫn còn một lượng máu trong tử cung. Lúc này tử cung sẽ tự co lại để loại bỏ chúng. Cũng vào lúc này bạn có thể cảm thấy chướng bụng, máu có màu nâu đen thành từng đốm và bị đau lưng sau khi hết kinh. Đừng lo lắng bởi triệu chứng này sẽ biến mất sau vài ngày khi cơ thể đã loại bỏ hết lượng máu dư thừa đó.

>> xem thêm chứng đau lưng sau khi đẻ mổ của phụ nữ

Endometriosis lạc nội mạc tử cung

đau lưng sau khi hết kinh là bệnh nguy hiểm
đau lưng sau khi hết kinh là bệnh nguy hiểm

Đây là một tình trạng do mô tử cung buộc phải phát triển bên ngoài tử cung. Hiện nay thì vẫn chưa có phương pháp nào có thể điều trị dứt điểm tình trạng này mà chỉ có thể giảm thiểu hiện tượng này thôi. Triệu chứng khi mắc bệnh này là đau 1 đến 2 tuần trước chu kì kinh nguyệt. Thường diễn ra trước chu kì 1 đến 2 ngày mà máu ra nhiều và đau ở vùng bụng dưới cũng như lưng dưới.

Adenomyosis lạc nội mạc trong tử cung

Đây mà một hiện tượng mô tuyến của nội mạc tử cung phát triển bên trong cơ của thành tử cung làm cho thành tử cung dày hơn. Các biểu hiện có thể gặp đó là đau lưng sau khi hết kinh,máu kinh nguyệt ra hiều, đau bụng kinh, kinh nguyệt nhiều và rong kinh… Khi mắc chứng bệnh này nhẹ thì có thể sử dụng thuốc để điều trị, còn nặng thì xem xét việc cắt bỏ tử cung.

U nang buồng trứng

Những khối u nang hình thành ở buồng trứng sẽ gây ra chứng chuột rút và chảy máu sau chu kì kinh nguyệt. Khi mắc chứng bệnh này khiến cho bạn cảm thấy bụng và xương chậu cồng kềnh hơn. Tùy thuộc vào độ lớn cũng như mức độ nguy hiểm của khôi u mà có thể điều trị bằng thuốc hoặc là phẫu thuật.

U xơ tử cung

Khác với u nang buồng trứng thì u xơ tử cung lành tính hơn và phát triển ở cơ tử cung. Biểu hiện của bệnh phụ thuộc vào vị trí cũng như kích cơ và số lượng của khối u ở trong tử cung.

Khi mắc bệnh này bạn có thể bắt gặp một số triệu chứng như: đau lưng sau khi hết kinh, chảy máu bất thường, đau bụng dưới, rong kinh, rong huyết, buồn tiểu… Cách điều trị phổ biến hiện nay là dùng thuốc và phẫu thuật, có trường hợp nên áp dụng cả 2 phương pháp.

>> Tham khảo thêm những biến chứng có thể gặp nếu bị đau lưng

Trên đây là một số chứng bệnh có thể mắc khi bị đau lưng sau khi hết kinh nguyệt mà mọi chị em nên chú ý. Gạt bỏ ngay những tâm lý chủ quan đến những thay đổi của cơ thể dù là nhỏ nhất. Chúc chị em luôn có một sức khỏe tốt nhất.

Các bài viết của thoatvidiadem.net chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here