Người bệnh bị đau lưng 1 bên trái đang ngày càng dễ gặp hơn trong những ca có triệu chứng đau lưng. Bệnh lý sẽ gây ra những cơn đau rất khó chịu cho người bệnh có thể làm ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. Sau đây là tổng hợp các nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng đau lưng phía bên trái mà bạn đọc nên biết.

—————-Mục lục——————-

Nguyên nhân đau lưng 1 bên trái

Thoát vị đĩa đệm

Đau lưng 1 bên trái có thể do nhiều bệnh lý tác động đến

Đau lưng 1 bên trái có thể do nhiều bệnh lý tác động đến

Đây là nguyên nhân đầu tiên được kể đến bởi nó diễn ra khá phổ biến. Nằm giữa các đốt xương cột sống có một đĩa đệm nhằm nâng đỡ và phân tán lực tác động lên cột sống. Theo thời gian hoặc yếu tố môi trường chúng sẽ bị thoái hóa hay thoát vị ra khỏi vị trí ban đầu. Từ đó làm giảm đi chiều cao của không gian đốt sống ảnh hưởng đến khả năng làm việc của nó. Biểu hiện rõ nhất của việc đau lưng 1 bên trái do thoát vị đĩa đệm là các cơn đau đột ngột mỗi khi lao động mang vác vật năng hay là vặn mình thư giãn. Các cơn đau cảm nhận rõ nhât ở cuối hoặc gần xương cụt.

Thoái hóa cột sống

Đây được xem như một hệ quả tất yếu của thời gian mà không ai có thể tránh khỏi. Khi con người bước vào độ tuổi trung niên thì quá trình thoái hóa tự nhiên sẽ bắt đầu. Từ giai đoạn này thì các đốt xương số sẽ bị thoái hóa dần gây ra những cơn đau biểu hiện rõ nhất là những cơn đau lưng 1 bên trái hay là giữa lưng bên trái. Khi có biểu hiện như vậy thì những đốt sống của bạn đã bị tổn thương rồi đó và có thể sinh ra nhều bệnh khác như gai cột sống, cứng khớp hạn chế vận động của cơ thể.

>> Tham khảo thêm chứng đau lưng ở nam giới

Loãng xương

Bệnh lý này thường gặp ở người cao tuổi hơn. Hiện tượng này được phát sinh bởi sự rối loạn nội tiết do sự suy giảm về cấu trúc các đốt xương bị tổn thương. Ngoài ra thì chế độ dinh dưỡng không đảm bảo như việc thiếu hụt vitamin D và canxi đóng vai trò chủ yếu gây loàng xương đau lưng bên trái. Không những thế còn có thể gây ra một số bệnh lý khác như cường giáp trạng, suy thận, yếu chi, giảm hooc môn sinh dục.

Căng cơ, tư thế làm việc không đúng

Những người phải làm việc hay bê vác vật nặng hay nằm ngủ ở những tư thế xấu cũng góp phần không nhỏ gây ra chứng đau lưng 1 bên trái. Đặc biệt là những người làm công việc văn phòng phải ngồi lì một chỗ hay là phải khuân vác không đúng tư thế.

Thừa cân

Đâu cũng được coi là một nguyên nhân chín gây đau lưng bên trái. Khi cơ thể thừa quá nhiều cân mà mức độ chịu đựng của cột sống là có giới hạn. Nếu tình trạng đó kéo dài lâu ngày sẽ làm cho cơ lưng bị và dẫn đến đau lưng.

>> Cân đọc thêm hiện tượng đau lưng kèm theo đau bụng dưới nguy hiểm

Làm gì khi bị đau lưng 1 bên trái

Thăm khám thường xuyên để hạn chế chứng đau lưng

Thăm khám thường xuyên để hạn chế chứng đau lưng

Nếu những cơn đau ở vùng thắt lưng bên trái cứ diễn ra một cách thường xuyên thì cần phải đi khám càng nhanh càng tốt. Do những cơn đau là có thể là bắt nguồn của nhiều bệnh sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh. Chẳng hạn như thoát vị đĩa đệm mà không điều trị kịp thời thì có nguy cơ bị liệt 2 chân.

Trường hợp bị đau lưng 1 bên trái do những tổn thương cơ lưng như căng cơ kể trên thì ngoài việc nghỉ ngơi hợp lý ra người bệnh còn có thể áp dụng một số bài tập thể dục đơn gian cũng có hiệu quả giảm đau nhanh chóng. Không những vậy chúng còn có tác dụng đốt cháy cardio giảm mở và trọng lượng cơ thể một cách đáng kể.

Hiện nay thì tại nước ta vẫn chưa có con số cụ thể nào về tỉ lệ người mắc bệnh đau lưng 1 bên trái. Mặc dù vậy thực nghiệm đã chỉ ra bệnh có xu hướng ngày càng tăng. Cho nên nắm rõ nguyên nhân để có những biện pháp phòng tránh hiệu quả nhé.

Đặt câu hỏi