Đau khớp gối trái, bạn muốn khỏi nhanh hay chậm?

Đau khớp gối trái là 1 dạng viêm khớp khá thường gặp, tuy nhiên tại sao có người rất nhanh khỏi bệnh nhưng lại có người bị tái đi tái lại nhiều lần? Cụ thể vấn đề này như thế nào và chế độ chăm sóc người bệnh ra sao để nhanh khỏi, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Những yếu tố làm sản sinh ra cơn đau khớp gối trái

– Thấp khớp cấp: Đây là bệnh lý gây ra bởi những liên cầu khuẩn beta thường gặp ở những người mang nhóm máu A. Chỉ cần trong cơ thể bạn tồn tại 1 liên cầu khuẩn ẩn nấp ở các vị trí bàn tay, bàn chân, họng, mũi… thì cũng có
thể tiến triển thành bệnh. Chúng tác động trực tiếp đến khớp, tim và thận. Nếu nghi ngờ nguyên nhân đau khớp gối trái do liên cầu khuẩn thì cần thăm khám toàn diện để biết liên cầu khuẩn nằm ở đâu.

Nguyên nhân gây đau khớp gối trái

Nguyên nhân gây đau khớp gối trái

– Thoái hóa khớp: nguyên nhân này thường gắn liền với người cao tuổi, người làm việc chân tay nhiều hoặc người vừa trải qua chấn thương mạnh. Hệ quả của thoái hóa khớp là viêm khớp gối vô khuẩn. Những cơn đau khớp gối hình thành do sụn, khớp bị thoái hóa, mọc lên các “gai” xương.

– Bệnh gout: Gout đặc trưng bởi những cơn đau tại khớp, đặc biệt là khớp gối. Nếu bỗng 1 đêm bạn cảm thấy đau nhức thành từng cơn diễn ra ở đầu gối hoặc bàn chân, cơn đau râm ran hoặc dữ dội diễn ra nhiều giờ mặc dù trước đó bạn vẫn khỏe mạnh bình thường thì hãy cẩn trọng, rất có thể bạn đang bị đau gout cấp.

– Bệnh viêm xương tủy xương – chứng bệnh nhiễm khuẩn xương khớp điển hình. Đặc điểm nhận biết là chúng chỉ tấn công duy nhất vào khớp gối. Thậm chí các nhà khoa học đã nghiên cứu nhiều nhưng vẫn chưa thể chứng
minh được tại sao các vi khuẩn dạng này thích khớp gối như vậy. Có lẽ tại nơi đây tập trung quá nhiều mạch máu.

Điều trị đau khớp gối trái thế nào mới là đúng?

Theo 1 số thống kê hiện nay thì có đến hơn 80% người bị đau khớp gối trái chỉ dùng thuốc để điều trị bệnh. Mặc dù sử dụng thuốc là điều bắt buộc nhưng chỉ “cần” chứ chưa “đủ”. Bởi nếu chỉ dựa dẫm vào thuốc mà không có những chăm sóc phụ trợ khác thì những tổn thương khớp khó lòng hồi phục hoàn toàn, thậm chí vĩnh viễn cũng không khỏi bệnh được.

Điều trị đau khớp gối

Lý do là bởi so với các khớp khác trong cơ thể thì khớp gối là bộ phận phải vận động nhiều nhất và gánh chịu toàn bộ trọng lượng khi ta đứng và bước đi. Giải pháp mà các chuyên gia khuyến cáo người bị đau khớp gối trái là hãy dùng thuốc để ức chế các chất gây viêm. Chỉ sau vài ngày dùng thuốc, cơn đau sẽ giảm đi nhiều thậm chí là biến mất hoàn toàn nhưng không phải bệnh đã khỏi.

Nếu bạn chủ quan không kiêng khem gì mà đi lại vận động ngay thì khớp mới khỏe lại chưa được bao lâu sẽ không đủ sức chống đỡ. Hậu quả là sưng đau sẽ tái diễn lại như cũ hoặc hơn thế nữa. Vì vậy, mấu chốt của vấn đề ở đây là làm sao phải bất hoạt được vận động khớp gối.

Cụ thể, bạn cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

  • Tuyệt đối nghe theo sự chỉ dẫn của thầy thuốc: uống thuốc ngày mấy lần, uống trong thời gian bao lâu… và thực hiện theo. Khi hết thuốc hoặc bệnh tái lại cũng không được tự ý mua thuốc về nhà sử dụng, phải tái khám để theo dõi tiến triển của bệnh.
  • Tự bản thân người bệnh hãy chăm sóc mình: Dù bạn bao nhiêu tuổi, làm công việc gì nhưng khi đã bị đau khớp gối trái thì hãy hạn chế tối đa việc vận động. Đừng vì tham công tiếc việc mà cố làm để bệnh nặng thêm rất khó chữa. Bạn chỉ nên nằm nghỉ ngơi trong tư thế chân duỗi thẳng trong khoảng 1 tuần đầu điều trị. Hãy nhớ rằng, có thể chỉ là 1 lần gập duỗi chân, vài bước leo lên cầu thang cũng có thể làm bệnh của bạn nặng hơn rất nhiều.
  • Cố định khớp gối khi cần thiết: Nếu bản thân cảm thấy việc hạn chế vận động quá khó thì hãy cuốn băng chun quanh gối nhé.

Cách trị đau khớp gối vô cùng hiệu quả: https://thoatvidiadem.net/cach-tri-dau-khop-goi.html

Reply