Đau hạ sườn phải lan ra phía sau lưng là bệnh gì, gây tử vong không ?

Khi đau hạ sườn phải phía sau lưng bệnh nhân thường có cảm giác cơn đau ban đầu khu trú ở một điểm dưới sườn sau đó lan dần ra phía sau của lưng, tình trạng đau hạ sườn phải phía sau lưng mặc dù nhiều người bị nhưng để hiểu về tính chất bệnh lý và mức độ nguy hiểm thì không phải ai cũng biết.

Đau ở hạ sườn phải lan ra sau lưng
Đau ở hạ sườn phải lan ra sau lưng

Nguyên nhân đau sườn phải phía sau lưng

Đánh giá khách quan có lẽ trong chúng ta rất nhiều người đã gặp phải những cơn đau hạ sườn phải phía sau lưng ít nhất một lần. Ngoài các chấn thương, những tác động do ngoại lực gây ra đau thì một yếu tố quyết định gây nên tình trạng đau ở hạ sườn phải lan ra sau lưng là do bệnh lý.

Do thoát vị đĩa đệm

Nguyên nhân do thoát vị đĩa đệm
Nguyên nhân do thoát vị đĩa đệm

100 % người bị thoát vị đĩa đệm ở cột sống lưng có biểu hiện đau ở vùng hạ sườn phải phía sau lưng, điều này là do các đĩa đệm khi bị thoái hóa, trệch hoặc lồi sẽ chèn vào các rễ dây thần kinh gây nên đau. Cơn đau cũng có thể bị ảnh hưởng bởi hiện tượng đĩa đệm cọ xát, thiếu nhân nhầy, khô khớp.

Đau hạ sườn phải lan ra sau lưng do viêm đại tràng

Do bệnh viêm đại tràng
Do bệnh viêm đại tràng

Một phần ruột thừa nằm ở vị trí bên phải phía gần với xương sườn, khi bị viêm đại tràng (đau ruột thừa) thì bệnh nhân cũng sẽ cảm thấy đau ở hạ sườn phải rồi lan ra phía sau lưng. Tình trạng đau có thể rất dữ dội và kéo dài nhiều giờ thậm chí cần phải phẫu thuật để can thiệp.

Một số bệnh về thận

Đau hạ sườn phải phía sau lưng do thận
Đau hạ sườn phải phía sau lưng do thận

Những căn bệnh xảy ra ở thận là những bệnh lý gây ra nhiều cơn đau nhất ở phía lưng bên phải, điển hình là đau sườn phải phía sau lưng. Bệnh sỏi thận, thận ứ nước, thận hư, sỏi niệu quản… Sẽ gây ra đau, cơn đau thường lan man có lúc dữ dội nhưng rất khó phát hiện nếu không được chẩn đoán.

Đau sườn phải phía sau lưng do một số bệnh liên quan khác

Ngoài những nguyên nhân bệnh lý chính kể trên thì những cơn đau hạ sườn phải phía sau lưng còn do một số căn bệnh liên quan khác như nhiễm trùng đường tiết niệu biểu hiện được thể hiện ở việc thay đổi màu sắc và mùi vị của nước tiểu. Thậm chí là chị em phụ nữ khi đến tháng cũng có thể xuất hiện những triệu chứng này.

Đau hạ sườn phải phía sau lưng có gây tử vong không ?

Sẽ là quá muộn nếu như việc can thiệp điều trị những cơn đau này không được thực hiện từ đầu. Mặc dù không ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng trong chu kì đầu của bệnh nhưng những biến chứng do tình trạng đau hạ sườn phải lan ra sau lưng là rất nghiêm trọng.

Đau hạ sườn phải phía sau lưng có gây tử vong không ?
Đau hạ sườn phải phía sau lưng có gây tử vong không ?

Có thể thấy như nếu đau do thận thì bệnh nhân có thể bị tổn thương thận, vỡ thận gây tử vong. Đau do thoát vị đĩa đệm người bệnh bị hạn chế di chuyển, khó vận động thậm chí là bị liệt…

Tốt hơn hết khi bị đau hạ sườn phải phía sau lưng người bệnh nên đến gặp các bác sĩ ngay để được tư vấn và điều trị kịp thời, tránh để xảy ra những hậu quả không đáng có. Ngoài việc dùng thuốc thì để giải quyết những cơn đau sườn phải lan ra sau lưng còn có rất nhiều các phương pháp bảo tồn và an toàn khác cho bạn lựa chọn.

5 COMMENTS

  1. Chào bác sĩ,
    Dạo gần đây tôi thường xuyên bị đau một bên mông, xin bác sĩ tư vấn giúp tôi xem có phải tôi mắc bệnh thoát vị đĩa đệm không? Cám ơn bác sĩ.

  2. Em bị đau vùng lưng bên phải, vị trí dưới sườn, ngang ngang với eo. Đau khi khom người hoặc xoay người ạ. Chỉ đau đúng một vùng đó và không có lan ra vùng khác, xin hỏi Bs đây là triệu chứng của bệnh gì ạ?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here