Đau giữa lưng trên là bệnh gì ? Cách tự giảm đau nhanh tại nhà

Ai trong chúng ta cũng bị đau lưng dù chỉ một lần và những cơn đau giữa lưng trên là một trong những tình trạng phổ biến nhất. Người bị đau lưng trên ở giữa có thể là bất kì ai không phân biệt độ tuổi hay giới tính.

Triệu chứng đau giữa lưng ở trên

Triệu chứng đau giữa lưng ở trên

Biểu hiện đau giữa lưng trên thường là những cơn đau sau vùng ngực hoặc cao gần tới đốt sống cổ. Khi bị đau bệnh nhân thường có cảm giác ê buốt, nóng rát khắp vùng lưng trên, sau đó có thể lan sang 2 bên.

Đau giữa lưng trên là bệnh gì ?

Khác với những vị trí đau khác, đau lưng trên ở giữa do khá nhiều nguyên nhân gây ra. Dù là rất nhỏ nhưng hoàn toàn cũng có thể khiến người bệnh đau đến thấu xương.

Do căng cơ, đau cơ

Đau giữa lưng trên do căng cơ

Đau giữa lưng trên do căng cơ

Phía sau lưng có khá nhiều các cơ, trong đó những cơ ở vị trí gần bả vai và hai bên khung sườn là dễ bị tổn thương nhất. Khi những cơ này bị căng hoặc giãn gây ra đau sẽ xuất hiện tình trạng đau ở giữa lưng trên lan rộng.

Đau giữa lưng trên do các bệnh lý cột sống

Nguyên nhân do thoái hóa cột sống

Nguyên nhân do thoái hóa cột sống

Những căn bệnh cột sống thường gặp có độ nguy hiểm như thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, thoái hóa cột sống… là những nguyên nhân trực tiếp gây ra đau ở giữa lưng trên. Tổn thương cột sống ngực cũng dễ gây nên đau lưng trên ở giữa nhưng thường không được tự phát hiện mà phải qua kiểm tra, chẩn đoán.

Đau lưng trên ở giữa do bệnh đường hô hấp

Nhiễm virus, cảm cúm hoặc những căn bệnh đường hô hấp nghiêm trọng khác như bệnh phổi, bệnh phế quản, lao… thường cũng sẽ gây ra tình trạng đau giữa lưng trên bởi đây là vị trí đau ngay sau vùng phổi.

Nguyên nhân do bệnh phổi

Nguyên nhân do bệnh phổi

Đau giữa lưng trên do một vài nguyên nhân khác

Ngoài những ảnh hưởng từ bệnh lý gây ra thì tình trạng đau ở giữa lưng trên còn một vài nguyên nhân chủ quan khác cũng có thể gây nên hiện tượng này.

  • Do bị stress, căng thẳng hay âu tư…
  • Do lao động nặng nhọc, sai tư thế vận động khi sinh hoạt và làm việc
  • Do lạm dụng thuốc, chịu những tác dụng phụ của nhiều loại thuốc khác nhau
  • Do thiếu canxi và dưỡng chất thiết yếu khác cho các hoạt động của cột sống.

Mẹo tự giảm đau giữa lưng trên tại nhà

Khi gặp phải những cơn đau lưng trên ở giữa bệnh nhân có thể tự thực hiện các phương pháp giảm đau bằng cách.

Chườm nóng

Chườm nóng giúp chữa đau lưng trên ở giữa

Chườm nóng giúp chữa đau lưng trên ở giữa

Nguyên nhân gây đau giữa lưng trên có thể là do căng cơ, giãn cơ chính vì vậy người bệnh có thể chườm nóng nhằm giúp giảm đau vùng lưng trên ở giữa bằng cám gạo hoặc cơm.

Giác hơi

Giác hơi chữa đau giữa lưng trên

Giác hơi chữa đau giữa lưng trên

Giác hơi giúp bệnh nhân giảm đau nhức xương khớp, ê mỏi cột sống và đặc biệt đánh tan những cơn đau giữa lưng trên rất hiệu quả. Thực hiện giác hơi 2 lần một ngày vào buổi tối và sau khi ngủ dậy sẽ giúp bạn giảm được những cơn đau lưng trên ở giữa một cách nhanh chóng.

Giảm đau giữa lưng trên bằng thảo dược trong vườn

Bài thuốc từ thảo dược tự nhiên

Bài thuốc từ thảo dược tự nhiên

Một số vị thuốc tự nhiên có ngay trong vườn nhà bạn như lá lốt, tía tô, ngải cứu… cũng là những bài thuốc giảm đau giữa lung trên hết sức tuyệt vời. Bệnh nhân chỉ cần dùng thảo dược giã nát. Phần nước thì hâm nóng để uống còn phần bã thì đắp trực tiếp vào vùng lưng trên ở giữa bị đau. Ngày thực hiện từ 1 – 2 lần trong khoảng 1 tuần bệnh nhân sẽ cảm nhận được độ hiệu quả.

Tình trạng đau giữa lưng trên đôi khi không cần dùng thuốc để điều trị nếu như người bệnh biết cách xử lý, thậm chí tự điều trị ở nhà cũng có thể dứt điểm được. tuy nhiên nếu tình trạng đau có biểu hiện gia tang thì bệnh nhân cần đi khám và nhận sự tư vấn trực tiếp của bác sĩ.

Reply