Những người mắc bệnh đau lưng đều có những biểu hiện không giống nhau. Chúng có thể bắt gặp ở nhiều vị trí khác nhau dọc trên cột sống lưng. Có người bị đau đốt sống côt, có người bị đau đốt sống lưng giữa, số khác cơn đau lại diễn ra ở thắt lưng… Cho dù tình trạng của bạn như nào thì việc cần làm cũng nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám kĩ càng từ đó phát hiện được những bệnh tiềm ẩn trong cơ thể.

—————Mục lục—————

Tại sao bị đau đốt sống lưng giữa

nguyên nhân đau đót sông lưng giữa

nguyên nhân đau đót sông lưng giữa

Khi bị đau giữa lưng thì có thể bắt gặp ở những đốt sống nằm trong khu vực giữa lưng nhưng cũng có thể xác định chính xác đốt sống bị đau. Hiện tượng này thường gặp ở người già hơn nhưng này nay người trẻ cũng có nguy cơ mắc bệnh khá cao. Cho nên bạn cần hết sức đề phòng.

Đau đốt sống lưng giữa bởi tổn thương xương khớp

Các chứng bệnh về cột sống chiếm khoảng 8% nguyên nhân gây ra bệnh đau lưng giữa. Trong đó gồm có các bệnh lý như thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, thoái hóa khớp, viêm khớp... Nhất là đối với những người ở trong độ tuổi trung niên thì việc phát hiện và điều trị sớm sẽ tránh được những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Có thẻ kể đến như là các cơn đau kéo dài từ đó hạn chế khả năng vận động, nghiêm trọng nhất là tình trạng tàn phế.

Đau do cơ năng

Đau lưng do cơ năng là tình trạng mà các cơn đau ở những đốt sống lưng. Chúng có thể xuất hiện ở phần lưng bên phải hay trái mà nguyên nhân chủ yếu là do cơ năng. Có thể kể đến một số lý do khiến cơ năng gây ra hiện tượng đau đốt sống lưng giữa:

  • Giữ nguyên một tư thế quá lâu
  • Khi mang vác vật nặng không đúng tư thế
  • Ngồi xổm, nằm võng hay đệm mề trong thời gian dài khiến cho cột sống bị cong

Đặc điểm của những cơn đau này thường diễn ra âm ỉ. Khi mới mắc bệnh thì diễn ra nhẹ nhàng rồi càng ngày càng đau thắt. Nhất là về đêm khi ngủ thì việc thay đổi tư thế cũng như cựa mình cũng gây ra các cơn đau.

Cũng chính vì tính chất này mà có những trường hợp dù là đi thăm khám rồi mà vẫn không thể phát hiện được bệnh tình. Kéo theo đó là tâm lý hoang mang lo lắng cho sức khỏe của bản thân.

>> xem thêm triệu chứng đau xương mông

Đau cột sống lưng ở người trẻ tuổi

Người trẻ tuổi bi đau đốt sống lưng giữa

Người trẻ tuổi bi đau đốt sống lưng giữa

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này của giới trẻ chủ yếu là do cơ học nhiều hơn là thần kinh. Khi bạn thực hiện một động tác sai ở một tư thế nào đó.

  • Đầu tiên thì có thể do một số bệnh như phình động mạch, ung thư từ khu vực khác di căn đến xương sống, ung thư tủy sống, chứng ankylosing spondylitis nhưng rất ít gặp.
  • Thứ hai có thể là do những tổn thương bởi chứng viêm tủy sống, hoại tử xương, viêm khớp, viêm cột sống dính khớp, viêm khớp dạng thấp, lão hóa khớp, thoát vị đĩa đệm tại cột sống, xoắn vặn vùng đốt sống, cột sống bị gù vẹo, gãy xương, loãng xương, trượt đốt sống, hẹp ống sống, gân hoặc là cơ bị rách và căng quá mức. Do tai nạn cũng như việc cử động quá mạnh, đĩa đệm bị lệch khỏi vị trí ban đàu, ke đốt sống bị hẹp lại đều là những nguyên nhân gây đau lưng.

>> Có thể bạn quan tâm hiện tượng đau xương ngực ở giữa

Trên đây là tổng hợp những nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau đốt sống lưng giữa. Nếu có biểu hiện gì nêu trên thì cần đi thăm khám để thực hiện chiếu chụp xác định bệnh tình. Từ đó mà có những biện pháp điều trị kịp thời. Có thể áp dụng những bài thuốc nam, xoa bóp, bấm huyệt, tập yoga và phẫu thuật cũng là những cách chữa đau lưng hiệu quả.

Đặt câu hỏi