Đau dây thần kinh toạ là một căn bệnh thường gặp, xuất hiện ở nhiều đối tượng và nhiều độ tuổi khác nhau. Trong đó, bệnh xuất hiện nhiều ở những phụ nữ mang thai và sau khi sinh. Vậy đau dây thần kinh toạ sau khi sinh gây ra những ảnh hưởng như thế nào đến sức khoẻ cũng như cuộc sống của thai phụ. Thông tin chi tiết cho vấn đề này sẽ được đề cập đến trong bài viết sau đây.

Nội dung bài viết

Đau thần kinh tọa đối với phụ nữ sau khi sinh

Đau thần kinh tọa đối với phụ nữ sau khi sinh

Đau dây thần kinh toạ sau khi sinh

Có thể nói, mang thai là một thiên chức thiêng liêng của người phụ nữ. Tuy nhiên, khi mang thai thì những ảnh hưởng về xương khớp đối với phụ nữ là rất khó tránh khỏi. Trong quá trình mang thai, thai phụ dễ dàng bị tấn công bởi đau dây thần kinh tọa mà bản thân không phát hiện ra.

Sau khi sinh, một số thai phụ xuất hiện các cơn đau tại vùng lưng, vùng hông mà không nhận biết được rằng, các cơn đau này được gây ra do bệnh đau dây thần kinh tọa.

Đau thần kinh tọa sau khi sinh

Đau thần kinh tọa sau khi sinh

Khi xuất hiện các cơn đau, hầu hết các thai phụ dễ nhầm lẫn đây là các cơn đau xảy ra sau quá trình sinh đẻ. Thai phụ thường có tâm lý chủ quan và không tiến hành thăm khám bác sĩ chuyên khoa.

Các cơn đau do thần kinh tọa xuất hiện ở nhiều người phụ nữ xuất hiện nhiều hơn ở những phụ nữ sau khi sinh. Những cơn đau này gây ra ảnh hưởng nhất định đến sức khoẻ của người bệnh, đặc biệt là vùng xương khớp.

Bị đau thần kinh tọa có quan hệ được không?

Nguyên nhân chính dẫn đến đau dây thần kinh tọa sau khi sinh ở phụ nữ là do trong quá trình mang thai, cơ thể người phụ nữ luôn phải mang một trọng lượng vượt quá khả năng của cơ thể có thể chịu đựng được.

Quá trình này diễn ra lâu ngày, làm suy yếu hệ thống rễ thần kinh, làm cho hệ thống rễ thần kinh dễ dàng bị tấn công. Lâu dài, hình thành nên bệnh đau dây thần kinh toạ và dẫn đến tình trạng đau thần kinh toạ sau khi sinh.

Đau dây thần kinh toạ sau khi sinh có nguy hiểm không

Đau dây thần kinh tọa sau sinh là căn bệnh dễ gặp ở người phụ nữ sau sinh, vậy căn bệnh này có gây nguy hiểm gì đối với người bệnh.

Với người mắc bệnh đau dây thần kinh toạ sau khi sinh thì người bệnh thường phải chịu các cơn đau ở vùng lưng, vùng hông khi bệnh tái phát. 

Đau thần kinh toạ sau sinh mang lại nhiều nguy hiểm nhất định cho người bệnh và hậu quả khó lường.

Đau dây thần kinh toạ sau khi sinh có nguy hiểm không

Đau dây thần kinh toạ sau khi sinh có nguy hiểm không

Khi không chữa trị kịp thời, đau thần kinh toạ sau khi sinh gây ra nhiều biến chứng như: rối loạn đại tiểu tiện, lâu ngày dẫn đến tự ti và trầm cảm do tâm lý người bệnh bị ảnh hưởng.

Khi đau dây thần kinh toạ sau sinh trở nên mãn tính, sẽ gây ra một số bệnh như: mở bàng quang,vẹo cột sống…..và khi bệnh nặng, sẽ rất khó để chữa trị triệt để. Gây ra nhiều phiền toái và ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh.

Người bệnh bị đau dây thần kinh toạ sau khi sinh thường phải chịu nhiều cơn đau nhức và tinh thần cảm thấy mệt mỏi.

Các cơn đau có thể được giảm bớt khi người bệnh tiến hành chườm nóng, sử dụng thuốc giảm đau hay người bệnh dành nhiều thời gian nghỉ ngơi cũng góp phần để làm dịu các cơn đau.

Dấu hiệu nhận biết đau thần kinh toạ sau khi sinh

Đây là một căn bệnh phổ biến, nhưng những dấu hiệu của bệnh đau thần kinh toạ sau sinh không quá đặc biệt hay rõ ràng.

Hầu hết khi các triệu chứng của đau dây thần kinh tọa sau khi sinh xuất hiện, người bệnh thường bị nhầm lẫn các triệu chứng này với căn bệnh thoát vị đĩa đệm và hội chứng thắt lưng hông.

Dấu hiệu nhận biết đau thần kinh toạ sau khi sinh

Dấu hiệu nhận biết đau thần kinh toạ sau khi sinh

Do các bệnh lý này đều xuất hiện các cơn đau ở vùng lưng và các cơn đau có triệu chứng gần giống nhau. Có thể xuất hiện các cơn đau đột ngột hay các cơn đau âm ỉ, kéo dài.

Các triệu chứng đặc trưng của bệnh đau dây thần kinh toạ sau sinh như:

 • Xuất hiện các cơn đau ở vùng lưng, cột sống tê cứng, khó di chuyển, các hoạt động của vùng lưng bị hạn chế do cơn đau.
 • Các cơn đau xuất hiện nhiều, có thể đau âm ỉ, kéo dài hoặc xuất hiện các cơn đau thắt đột ngột. 
 • Cơn đau tăng mạnh hơn khi người bệnh cúi người xuống sâu.
 • Người bệnh cảm thấy đau giữa cột sống, chênh lệch giữa hai bên.
 • Các cơn đau thắt xuất hiện khi người bệnh ho, nghiêng người hay hắt hơi.

Giải pháp cho người đau thần kinh toạ sau sinh

Muốn điều trị dứt điểm và hiệu quả các cơn đau gây ra do đau dây thần kinh toạ sau khi sinh. Đồng thời giúp đẩy lùi hoàn toàn căn bệnh này và giúp bệnh đau dây thần kinh tọa không còn là một nỗi lo lớn thì người bệnh có thể sử dụng các biện pháp phòng bệnh đau thần kinh tọa sau:

 • Áp dụng phương pháp điều trị phù hợp bằng các loại thuốc dưới sự chỉ định của bác sĩ. 
 • Hạn chế mang vác đồ nặng, chú ý đến tư thế ngồi, tư thế vận động đúng cách, không làm việc quá sức.
Giải pháp cho người đau thần kinh toạ sau sinh

Giải pháp cho người đau thần kinh toạ sau sinh

 • Không đứng hay ngồi làm việc, không giữ quá lâu một tư thế mà cần có sự nghỉ ngơi, thay đổi liên tục.
 • Nên tập luyện cho mình một thói quen thể dục thể thao hợp lý để giữ gìn sức khỏe cho bản thân.
 • Thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ về xương, khớp tại các cơ sở y tế chuyên khoa.
 • Có một chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ khoáng chất.
 • Xây dựng một lối sống khoa học, giúp cho tinh thần luôn thoải mái, lạc quan.
 • Giảm nguy cơ stress, gây tổn thương thần kinh. Cũng là một trong những biện pháp quan trọng để ngăn ngừa và giúp đẩy lùi căn bệnh đau dây thần kinh tọa sau sinh.
 • Sắp xếp chế độ công việc, nghỉ ngơi hợp lý.

Đau dây thần kinh tọa sau khi sinh là một trong những căn bệnh phổ biến và rất khó tránh khỏi ở phụ nữ khi mang thai. Bệnh gây ra những ảnh hưởng nhất định đối với người bệnh và làm tinh thần của phụ nữ sau sinh dễ bị stress. Các thông tin đưa ra trong bài viết mong rằng có thể góp phần giúp phụ nữ mang thai và sau sinh có thể có biện pháp phòng ngừa cũng như tìm được biện pháp phù hợp để đẩy lùi căn bệnh. Chúc bạn luôn có một sức khỏe tốt và tinh thần thoải mái.

Video những bài tập cho người đau thần kinh tọa

Đặt câu hỏi