Đau đầu gối là biểu hiện của bệnh gì, liệu có nguy hiểm không ?

Dạo gần đây cơn đau đầu gối thường làm phiền bạn bất kể lúc nào đặc biệt là buổi sáng sau khi thức dậy và sau khi phải đi bộ nhiều. Triệu chứng đau đầu gối là bệnh gì, liệu có phải là lời báo hiệu của cơ thể về căn bệnh nào nghiêm trọng hay không? Để có được câu trả lời chính xác, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn về hiện tượng đau đầu gối ngay sau đây.

Đau đầu gối là bệnh gì?

Đau đầu gối có thể là biểu hiện khá thường gặp, thường gặp ở những người già, những người cao tuổi, hay những người đi chơi xa đi leo núi phải đi bộ nhiều… Hiện tượng này có thể bình thường tuy nhiên cũng có thể là triệu chứng của bệnh lý nào đó.

Đau đầu gối là bệnh gì?

Đau đầu gối là bệnh gì?

Triệu chứng đau đầu gối sẽ là bình thường, sẽ không có gì đáng ngại nếu bạn phải chịu đựng cơn đau sau khi đi bộ hoặc đi leo núi. Cơn đau sẽ giảm thiểu nhanh chóng sau 1 , 2 ngày nghỉ ngơi và không tái phát lại.

Ngược lại, cơn đau đầu gối sẽ là không bình thường, sẽ là biểu hiện của bệnh lý xương khớp nào đó trong trường hợp cơn đau kéo dài nhiều ngày không dứt, cơn đau đột ngột xuất hiện và tái phát nhiều lần… Đây là triệu chứng không thể xem thường, vì vậy chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn xem đau đầu gối là bệnh gì bên dưới đây.

1/ Đau đầu gối là do viêm khớp đầu gối

Tình trạng viêm vùng khớp gối sẽ gây ra các cơn đau nhức đầu gối, cứng khớp gối nhất là buổi sáng khi vừa ngủ dậy, ngoài ra còn có dấu hiệu sưng đau nóng đỏ vùng đầu gối.

2/ Trật xương bánh chè

Tình trạng trật xương bánh chè dễ gặp ở những vận động viên chuyên nghiệp hoặc có thể bắt gặp ở những người bị chấn thương do tai nạn giao thông. Thường thì cơn đau đầu gối do tình trạng trật xương bánh chè gây ra người bệnh sẽ không thể chịu đựng được lâu bởi cơn đau dữ dội không ngừng cho đến khi được can thiệp bởi y tế. Mỗi khi đi lại, hoạt động cơn đau càng nghiêm trọng hơn.

Đau đầu gối

3/ Bệnh gút

Thường thường căn bệnh gút chỉ gây ra tình trạng đau nhức vùng khớp cổ chân, mắt cá chân… tuy nhiên bệnh nhân bị gút cũng có thể có dấu hiệu đau vùng khớp gối. Đây là triệu chứng dễ nhận biết của bệnh gút mà bạn không thể bỏ qua.

4/ Bong gân

Tình trạng bong gân, tổn thương dây chằng khi bạn làm việc quá sức, do tai nạn hoặc do chơi thể thao. Các môn thể thao như đá bóng rất dễ khiến người chơi bị bong gân và tổn thương dây chằng vùng khớp gối từ đó gây ra hiện tượng đau đầu gối.

Nếu cơn đau đầu gối xuất hiện sau khi bạn bị ngã, chơi thể thao… bạn có thể xử lý bằng cách chườm lạnh ngay sau khi bị thương nhằm giảm hiện tượng sưng đau. Sau đó cơn đau vẫn còn nghiêm trọng hãy đến gặp bác sĩ kiểm tra để có thể chẩn đoán được chính xác.

5/ Rối loạn sụn khớp

Phần sụn ở khu vực xương bánh chè bị khô, bị lão hóa hoặc bị nhuyễn… là nguyên nhân dẫn đến cơn đau đầu gối mà nhiều người mắc phải. Tình trạng gây rối loạn sụn khớp có thể là do tổn thương, do vận động mạnh, do tuổi cao cơ thể lão hóa, hoặc do cơ thể bạn thừa trọng lượng so với quy định. Nếu cơn đau đầu gối là do tình trạng sụn khớp bị tổn thương hoặc lão hóa, việc điều trị muộn sẽ rất khó khăn để có thể đẩy lùi bệnh.

Đau đầu gối là bệnh gì? Bên trên là một vài loại bệnh phổ biến, nguyên nhân phổ biến dễ bắt gặp gây ra  hiện tượng đau đầu gối mà mọi người cần nắm được. Để giảm thiểu tình trạng này, trước hết mọi người cần duy trì trọng lượng cơ thể hợp lý, nói không với thuốc lá rượu bia hay các đồ ăn chất kích thích có khả năng khiến cơn đau thêm nghiêm trọng. Phương pháp massage, chườm nóng chườm lạnh là những cách đơn giản để giảm thiểu cơn đau mà mọi người cần biết. Ngoài ra hãy đến bệnh viện kiểm tra ngay để có thể đưa ra câu trả lời chính xác về nguyên nhân gây bệnh, để từ đó có thể đưa ra phương pháp chữa trị phù hợp.

Tìm hiểu thêm: Hiện tượng đau đầu gối ở trẻ em

Reply