Đau dạ dày có nên đá bóng? Thông tin cần biết Bây Giờ hoặc Không Bao Giờ

Đau dạ dày có nên đá bóng không còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: tình trạng sức khỏe, mức độ đau và cùng tần suất những cơn đau,… Cùng tìm hiểu chính xác hơn về vấn đề khiến nhiều người đau đầu qua bài viết dưới đây!

Ý kiến của các chuyên gia về đau dạ dày có nên đá bóng?

Đau dạ dày là tình trạng niêm mạc thành dạ dày bị tổn thương dẫn đến chức năng của dạ dày bị suy giảm không thể co bóp thức ăn hoặc người bệnh khi hoạt động mạnh sẽ dẫn đến những cơn đau từ nhẹ đến dữ dội.

Các cơn đau bắt đầu tại vùng thượng vị lan rộng xuống vùng ngực dẫn đến vùng bụng dưới.

Đau dạ dày có nên đá bóng không? Ý kiến của các chuyên gia
Đau dạ dày có nên đá bóng không? Ý kiến của các chuyên gia

Nếu tình trạng bệnh không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng như: thủng dạ dày, xuất huyết dạ dày, thậm chí ung thư dạ dày ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng người bệnh.

Theo nhiều nghiên cứu cả chính thức lẫn không chính thức cho thấy, trong năm 2019 có hơn một nửa dân số nước ta đã từng hoặc đang mắc bệnh đau dạ dày.

Đặc biệt nhất là bệnh đau dạ dày tập trung ở những thanh thiếu niên trong độ tuổi 15 – 25 là lứa tuổi năng động, thích những môn thể thao năng động như: tập gym, đá bóng, bơi lội,…

Do đó, khá nhiều người thắc mắc đến vấn đề là bị đau dạ dày có nên đá bóng không?

Theo ý kiến của các Chuyên Gia Hàng Đầu, câu trả lời còn phải tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của người bệnh cũng như mức độ nặng hay nhẹ của bệnh như sau:

 • Người bị đau dạ dày ở giai đoạn đầu

Các bài tập phù hợp với người bệnh đau dạ dày ở giai đoạn đầu hoặc cả môn thể thao đá bóng, người bệnh đều hoàn toàn có thể tập luyện được.

Vì việc đá bóng sẽ giúp cho cơ quan tiêu hóa dễ dàng lưu thông, tạp chất vi khuẩn bám ở thành dạ dày sẽ bị đào thải ra bên ngoài cơ thể.

Bên cạnh đó, việc luyện tập cũng giúp cơ thể giảm trọng lượng, giảm căng thẳng thường xuyên xảy ra do thường xuyên bị đau bụng, giảm tình trạng đau nhức do các thương tổng ở niêm mạc thành dạ dày.

Tuy nhiên, người bệnh cũng nên lưu ý không nên tập luyện quá sức, tránh việc va đụng trong khi đá bóng và không nên đá bóng với cường độ quá cao.

Bởi điều này có thể làm giảm lưu thông huyết qua dạ dày và khiến bệnh đau dạ dày ngày càng trầm trọng hơn, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh.

 • Bệnh đau dạ dày đã chuyển sang giai đoạn nặng

Lúc này, người bệnh cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên ngành đồng thời nên dừng hẳn việc đá bóng để dành thời gian nghỉ ngơi.

Bởi nếu bệnh đã xảy ra những biến chứng mà người bệnh vẫn cố tập luyện sẽ làm cho dạ dày không được ổn định, gây ra những cơn đau dữ dội.

Bên cạnh đó, khi bệnh tình tiến triển xấu hơn, mà người bệnh phải chơi môn thể thao cường độ cao như đá bóng sẽ khiến dịch vị ộc trực tiếp vào những vết thương ở niêm mạc dạ dày.

Chính vì vậy, khi bệnh đau dạ dày đã chuyển nặng, các Chuyên Gia khuyên người bệnh TUYỆT ĐỐI KHÔNG NÊN đá bóng vì sẽ khiến bệnh nhân đột qụy và không thể giữ được tính mạng.

Lưu ý quan trọng khi đá bóng với người đau dạ dày

Người bệnh đau dạ dày trước khi đá bóng cần khởi động nhẹ nhàng tại chỗ
Người bệnh đau dạ dày trước khi đá bóng cần khởi động nhẹ nhàng tại chỗ

Theo như ở trên chúng tôi đã đưa ra lời giải đáp về vấn đề người bệnh đau dạ dày có nên đá bóng không?

Bên cạnh đó, người bệnh khi muốn đá bóng cũng cần chú ý đến 1 số điều quan trọng sau đây để tránh những biến chứng nguy hiểm cho cơ thể. Bao gồm:

 • Trước khi đá bóng nên khởi động bằng những động tác nhẹ nhàng như đi bộ, chạy bộ tại chỗ tránh dạ dày bị kích ứng đột ngột gây ra tình trạng đau bụng kéo dài cho người bệnh
 • Trong khi đá bóng ra mồ hôi tuyệt đối không nên uống nước
 • Sau khi đá xong, có thể uống nước nhưng nên chọn loại nước lọc không lạnh
 • Khi uống nước xong, cần phải nghỉ ngơi tại chỗ chứ không nên vận động ngay sẽ dễ khiến bị sóc bụng và gây ra những cơn đau cường độ từ nhẹ đến nặng cho người bệnh
 • Cần tăng cường thêm những thực phẩm để giúp hỗ trợ điều trị các thương tổn ở niêm mạc thành dạ dày
 • Nên bổ sung thêm những thực phẩm giúp giảm tiết dịch acid như: chuối, cháo, cơm, sữa chua, nước ép gừng,… vào trong hoặc sau những bữa ăn thường ngày
 • Tuyệt đối không nên ăn những thực phẩm quá cay, chua, nóng, những thực phẩm khó tiêu, chứa nhiều dầu mỡ
 • Khi chơi đá bóng, người bệnh cũng không nên để cơ thể quá no hoặc quá đói
 • Trước khi đá bóng, nếu bụng đói người bệnh có thể ăn nhẹ trước đó 10 – 15 phút vì nếu để bụng quá đói trong 1 thời gian dài dễ khiến tình trạng đau dạ dày có thể xảy ra.

Như vậy, bài viết trên đây chúng tôi đã giải đáp vấn đề đau dạ dày có nên đá bóng không? mà có thể nhiều người chưa biết đến. Mong rằng bạn đọc đã có được những thông tin hữu ích để áp dụng vào trong cuộc sống thường ngày. Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

Trả lời